Báo Công lý
Thứ Tư, 15/7/2020

"Triệt phá kiểu mafia"

26/9/2019 06:25 UTC+7
(Công lý) - Đối mặt với một cuộc điều tra luận tội tại Quốc hội, Tổng thống Donald Trump đã buộc phải công bố một bản sao cuộc gọi cho thấy ông đã thúc giục người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden.

Cuộc gọi “kiểu mafia” yêu cầu Ukraine thăm dò đối thủ

Một ngày sau Đảng Dân chủ khởi động quá trình luận tội, Nhà Trắng hôm thứ tư đã công bố nội dung cuộc gọi được khẳng định là Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine thăm dò đối thủ chính trị của mình là Joe Biden. Đảng Dân chủ đang điều tra xem liệu Tổng thống Trump có sử dụng gói viện trợ 400 triệu đô la làm sức ep đối với Ukraine hay không. Không có đề cập đến tiền trong bản tóm tắt. Đảng Dân chủ trước đó tố cáo Tổng thống Trum đã tiến hành một "cuộc triệt phá kiểu mafia".

"Triệt phá kiểu mafia"

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông đã không "gây áp lực" đối với Kiev - một yêu sách được nhắc lại bởi nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã xuất hiện bên cạnh ông Trump trong cuộc họp được lên kế hoạch bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Một ông Trump khẳng định mình không hề “gây áp lực" đối với Kiev - một yêu sách được nhắc lại bởi nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã xuất hiện bên cạnh Tổng thống Mỹ trong cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nhưng việc công bố danh sách các cuộc gọi của Trump - một ngày sau khi Đảng Dân chủ đưa ra một cuộc điều tra luận tội chính thức - đã tạo ra một làn sóng xung kích mới tới Washington, bao gồm những cuộc gọi của những người trong hàng ngũ Đảng Cộng hòa của Trump. Thượng nghị sĩ Mitt Romney gọi đó là "rắc rối sâu sắc". Hai bản ghi chép nội dung cuộc điện thoại ngay lập tức được đưa ra Trump và các đồng minh tuyên bố, cuộc gọi này không có bằng chứng nào về một chiến thuật gây áp lực buộc Zelensky phải thăm dò đối thủ dân chủ hàng đầu cho vị trí ông chủ Nhà Trắng.

"Triệt phá kiểu mafia"

Bản sao nội dung cuộc điện thoại được Nhà Trắng phát hành có nội dung cuộc trò chuyện giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ ngày 25 tháng 7 năm 2019 được nhìn thấy trong bức ảnh này

Trong khi đó, nhà lập pháp cấp cao Adam Schiff của Đảng Dân chủ đã mô tả nó như "một cuộc triệt phá kiểu mafia cổ điển đối với một nhà lãnh đạo nước ngoài." "Đây là cách mà một ông trùm mafia nói: “Anh đã làm gì cho chúng tôi? Chúng tôi đã làm rất nhiều cho anh nhưng chưa có nhiều sự đền đáp. Tôi có một ân huệ đối với anh'", Schiff buộc tội. "Và sự ưu ái đó là gì? Tất nhiên, sự ưu ái là điều tra đối thủ chính trị của ông ta".

Bản ghi chép cuộc gọi dài 5 trang vào ngày 25 tháng 7 - không phải là bản ghi âm trực tiếp - cho thấy Trump nói rằng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Bill Barr và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani sẽ liên lạc về việc thăm dò các hoạt động liên quan đến Ukraine của Biden và con trai ông ta là Hunter Biden.

“Không ai ép buộc tôi”

Là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama, Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây khác đã gây áp lực buộc Ukraine phải loại bỏ công tố viên hàng đầu của đất nước, Viktor Shokin với lý do không đủ cứng rắn đối với tham nhũng. "Có rất nhiều điều tiếng về con trai của Biden, rằng Biden đã ngăn chặn một vụ tố tụng và rất nhiều người muốn tìm hiểu điều đó, vì vậy bất cứ điều gì anh có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp của chúng tôi đều sẽ rất tuyệt", Trump nói với Zelensky trong cuộc gọi.

"Triệt phá kiểu mafia"

Nội dung cuộc gọi điện cho thấy Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine mở cuộc điều tra tham nhũng đối với đối thủ đầy tiềm năng Joe Biden

“Biden đi khắp nơi khoe khoang rằng ông ấy đã chặn đứng vụ tố tụng nên nếu ông có thể điều tra... Chuyện đó nghe thật kinh khủng với tôi”.
Nội dung cuộc gọi không đề cập tới việc thăm dò Biden là điều kiện ràng buộc để Mỹ viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, hai người đã thảo luận về một gói viện trợ lớn, đã bị Trump đóng băng vào thời điểm đó và chỉ được thực hiện trong những tuần gần đây.

Bản ghi chép cũng cho thấy Trump yêu cầu Zelensky "ưu ái" về một vấn đề không liên quan đến Biden - ngay sau khi nhận thấy rằng Hoa Kỳ đã "rất, rất tốt với Ukraine".

"Không có áp lực nào", Trump nói với các phóng viên. Đảng Dân chủ đã xây dựng cuộc trao đổi như là "cuộc gọi từ địa ngục" nhưng hóa ra lại không phải vậy - Trump nói thêm.

Phát biểu sau Tổng thống Trump, Zelensky khẳng định ông không bị Trump "thúc ép" trong cuộc gọi gây tranh cãi đó. "Chúng tôi đã có - tôi nghĩ – một cuộc nói chuyện tốt. Đó là chuyện bình thường. Chúng tôi đã nói về nhiều điều, và... vì vậy tôi nghĩ mọi người nên hiểu rằng không ai thúc ép tôi", nhà lãnh đạo Ukraine nói với các phóng viên.

“Một việc làm ô nhục”

Khi tuyên bố khởi động các thủ tục luận tội vào thứ ba, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng, ông Trump đã phản bội lời thề nhậm chức của mình trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine để tìm ra sai sót của Biden.

"Triệt phá kiểu mafia"

Lãnh đạo Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi (phải) cho biết hiện đã có bằng chứng mạnh mẽ về hành động sai trái của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đối mặt với khả năng trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội, Trump đã đẩy lùi khó khăn – gắn mác "cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ” cho cuộc thăm dò và gọi đó là “một điều đáng kinh tởm". Pelosi từ lâu đã chống lại áp lực từ cấp bậc và hồ sơ của đảng để luận tội Trump, tập trung vào cuộc chiến bầu cử vào năm tới.

Một cuộc thăm dò của Quinnipiac được công bố hôm thứ Tư cho biết chỉ có 37% cử tri ủng hộ luận tội Trump trong khi 57% phản đối, ngay cả khi hơn một nửa không tán thành thành tích của nhà lãnh đạo Mỹ. Nhưng vào thứ ba, Pelosi đã tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội đối với Trump, 11 ngày sau khi có tin một quan chức tình báo Mỹ giấu tên đã đệ đơn khiếu nại về cáo buộc gây áp lực lên Ukraine của Trump.

Đảng Dân chủ tuyên bố rõ ràng việc Nhà Trắng công bố hồ sơ cuộc gọi sẽ không thỏa mãn cuộc điều tra của họ về việc nhà lãnh đạo Mỹ có vi phạm luật hay không. Họ đang yêu cầu công bố toàn bộ nội dung tố giác, ngay cả khi Bộ Tư pháp tuyên bố rằng họ không có hành động sai trái nào.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết "Triệt phá kiểu mafia" tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật