Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Triều Tiên họp bàn chiến lược răn đe hạt nhân

24/5/2020 17:29 UTC+7
(Công lý) - Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Công nhân cầm quyền đã đánh dấu sự xuất hiện công khai đầu tiên của Kim trong ba tuần. Ông đã thực hiện một số lượng nhỏ các cuộc đi lại bất thường trong hai tháng qua trong bối cảnh lo ngại về Covid-19.

Triều Tiên họp bàn chiến lược răn đe hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong hội nghị của Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (ảnh do Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát hành vào ngày 23 tháng 5 năm 2020.) 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức một cuộc họp quân sự để thảo luận về các chính sách mới nhằm củng cố khả năng hạt nhân của đất nước trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Hoa Kỳ, truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm Chủ nhật.

Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Công nhân cầm quyền đã đánh dấu sự xuất hiện công khai đầu tiên của Kim trong ba tuần. Ông đã thực hiện một số lượng nhỏ các cuộc đi lại bất thường trong hai tháng qua trong bối cảnh lo ngại về Covid-19.

Triều Tiên đã áp dụng các biện pháp chống virus corona nghiêm ngặt mặc dù nói rằng nước này không có trường hợp mắc Covid-19 nào được xác nhận. Điều này diễn ra sau những đồn đoán dữ dội về sức khỏe của Kim vào tháng trước sau khi ông không xuất hiện tại một buổi lễ kỷ niệm quan trọng của nước này.

Dù không nêu rõ các chi tiết về chiến lược răn đe, nhưng truyền thông Triều Tiên thông báo rằng các biện pháp quan trọng đã được thảo luận tại cuộc họp nhằm tăng cường khả năng tấn công hỏa lực của quân đội Triều Tiên.

Cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương Triều Tiên cũng tập trung vào việc “đặt lực lượng vũ trang chiến lược vào hoạt động cảnh báo cao, phù hợp với việc xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang của đất nước”.

Tin tức về các cuộc thảo luận hạt nhân của Triều Tiên đã được đưa ra sau khi tờ Washington Post đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc tổ chức vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 1992 như một lời cảnh báo tiềm năng đối với Nga và Trung Quốc.

Kim Daryl, Giám đốc điều hành của tổ chức Hiệp hội kiểm soát vũ khí, cho rằng quyết định của chính quyền Trump có thể sẽ phá vỡ các cam kết với Chủ tịch Kim Jong-un, người có thể không còn cảm thấy bị ép buộc phải tôn trọng lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Wang Yi, bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên có thể nối lại cuộc đối thoại có ý nghĩa càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên, bao gồm cả Hoa Kỳ, sẽ nghiêm túc xem xét nó, và không phung phí những kết quả khó kiếm được từ trước đó”, ông Wang nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên họp bàn chiến lược răn đe hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật