Báo Công lý
Thứ Tư, 08/7/2020

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo thất bại

15/4/2016 09:09 UTC+7
(Công lý) - Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng sớm ngày 15/4 từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên, nhưng vụ phóng dường như đã thất bại.

Thông cáo của JCS cho quả tên lửa được sử dụng trong vụ phóng này dường như là một tên lửa tầm trung Musudan. 

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh lần thứ 104 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung). Trước đây, Triều Tiên thường tổ chức kỷ niệm ngày lễ này với nhiều sự kiện quân sự

Ngày 14/4, Yonhap đưa tin Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan ở bờ biển phía Đông, có thể chuẩn bị cho một vụ phóng vào ngày 15/4.

Yonhap dẫn các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một bệ phóng di động mang một hoặc hai tên lửa Musudan ở thành phố Wonsan (Uôn-xan) miền Đông Triều Tiên. Một nguồn tin cho rằng việc triển khai tên lửa này đã được thực hiện khoảng 20 ngày trước đây. 

Giới phân tích nhận định Triều Tiên có khoảng 50 tên lửa Musudan, loại tên lửa được thiết kế có tầm bắn tối đa ước tính 4.000 km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chưa rõ loại tên lửa này đã được thử nghiệm bay hay chưa. 

Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 12/4 đưa tin các vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có. CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ tiết lộ thông tin vệ tinh cho thấy khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Hôm 9/3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (Kim Châng Un) tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo.

TG
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo thất bại tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật