Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Trump quyết định không tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại khu nghỉ mát của mình

20/10/2019 13:08 UTC+7
(Công lý) - Sau các cáo buộc tham nhũng,Tổng thống Trump quyết định không tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại khu nghỉ mát của gia đình.

Trump quyết định không tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại khu nghỉ mát của mình

Doral National Trump ở Miami sẽ không được Mỹ sử dụng để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tiếp theo sau các cáo buộc Tổng thống tham nhũng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy, Hội nghị Thượng đỉnh G7 tiếp theo sẽ không diễn ra tại một trong những câu lạc bộ golfở Florida của ông - thay đổi quyết định khiến ông bị cáo buộc tham nhũng.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã công bố địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo vào hôm thứ Năm, gây ra một cơn bão trong các đối thủ Dân chủ của Trump tại Quốc hội, những người đã gọi động thái này là "một trong số những ví dụ trơ trẽn nhất về tham nhũng của tổng thống."

"Do sự thù địch phi lý và điên cuồng của giới truyền thông lẫn đảng Dân chủ, chúng tôi sẽ cân nhắc không chọn khu nghỉ Doral, Miami làm nơi tổ chức hội nghị G7 vào năm 2020 nữa", ông Trump viết trên Twitter. "Chúng tôi ngay lập tức sẽ bắt đầu tìm kiếm một địa điểm khác để thay thế, bao gồm cả khả năng là Trại David."

Mulvaney đã nói trong thông báo hôm thứ Năm rằng địa điểm ở phía Nam Florida là "nơi tốt nhất" trong số hàng chục địa điểm của Hoa Kỳ được xem xét cho cuộc họp từ ngày 10 đến 12 tháng 6 năm tới.

Các nhà phê bình nói rằng tổ chức sự kiện tại Doral sẽ vi phạm các điều khoản về biểu tượng trong và ngoài nước được lập ra để bảo vệ một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khỏi ảnh hưởng bên ngoài.

"Ông ta đang khai thác quyền lực của mình để đưa ra các quyết định chính thức của chính phủ Hoa Kỳ vì lợi ích tài chính cá nhân của bản thân", Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện quyền lực, cho biết trong một tuyên bố sau thông báo hôm thứ Năm.

Trump quyết định không tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại khu nghỉ mát của mình

Tổng thống Trump đổ lỗi cho sự thay đổi địa điểm là do "sự thù địch phi lý" từ giới truyền thông và các đối thủ chính trị

Trump đang nằm trong tầm ngắm của Đảng Dân chủ Hạ viện khi ông phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội về những cáo buộc rằng ông gây áp lực buộc Ukraine phải can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ.

Ngay cả trước khi có thông báo về việc tổ chức Hội nghị G7 tiếp theo tại Doral, các nhà lập pháp đã để ý tới đề xuất của Trump tại cuộc họp G7 gần đây nhất ở Pháp vào tháng 8 rằng lần tiếp theo có thể được tổ chức tại một trong những khu nghỉ mát của ông.

Sau khi thông báo được đưa ra, ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án kế hoạch này ngay lập tức. "Tổ chức Hội nghị G7 ở khách sạn của Trump? Một Tổng thống không bao giờ nên dùng vị thế của mình để kiếm lợi riêng", cựu phó Tổng thống Biden nói.

Trump quyết định không tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại khu nghỉ mát của mình

Quyền Tham mưu trưởng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã nói rằng khu nghỉ mát Trump là "nơi tốt nhất' trong số hàng chục địa điểm được xem xét cho hội nghị thượng đỉnh G7

Trump National Doral rất quan trọng đối với tài chính của Tổng thống Trump và từng là một trong những nơi kiếm tiền lớn nhất của ông, nhưng gần đây nó đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Truyền thông đã đưa tin vào tháng Năm rằng thu nhập hoạt động ròng của khu nghỉ mát - số tiền còn lại sau khi chi phí được thanh toán - đã giảm 69% trong vòng hai năm.

Trump dường như nhận thức sớm về những cáo buộc khi quyết định tổ chức Hội nghị tại Doral. Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã nói rằng Doral sẽ tổ chức sự kiện này với chi phí sẽ bằng một nửa so với các địa điểm khác. Nhưng ông không đưa ra ước tính về chi phí hoặc so sánh cụ thể.

Một lợi thế quan trọng là quy mô của câu lạc bộ - 900 mẫu Anh, bao gồm ba sân golf, theo Mulvaney, người cho biết tất cả các phái đoàn nước ngoài và báo chí có thể được ở "trong cùng một khuôn viên."

Lần cuối cùng Hoa Kỳ tổ chức nhóm các nhà lãnh đạo thế giới - được gọi là G8 trước khi Nga rời khỏi nhóm - vào năm 2012. Địa điểm là Trại David.

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật