Báo Công lý
Thứ Bảy, 11/7/2020

Tỷ phú Elon Musk công khai xin lỗi thợ lặn Anh sau “phát ngôn sốc”

19/7/2018 08:05 UTC+7
(Công lý) - Sau phát ngôn gây tranh cãi với thợ lặn người Anh Vernon Unsworth trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan, tỷ phú Mỹ Elon Musk đã mất 295 triệu USD do giá cổ phiếu sụt giảm.

Theo Washington Post, tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk, Giám đốc điều hành công ty Tesla (Mỹ), đã mất 295 triệu USD trong vài ngày do giá cổ phiếu sụt giảm sau khi ông đưa ra phát ngôn gây tranh cãi với một thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên khỏi hang ngập nước ở Thái Lan.

Trước đó, thợ lặn người Anh Vern Unsworth, người đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt ở hang Tham Luang, cuối tuần qua bình luận rằng, việc Musk đưa tàu ngầm mini đến Thái Lan khi chiến dịch sắp kết thúc là không có tác dụng và chỉ là một "chiêu trò PR".

Ngày 15/7, ông Musk đã đáp lại cáo buộc này trên Twitter. Musk cho biết, ông không thấy ông Unsworth khi đem tàu ngầm mini đến Thái Lan và đích thân lội vào trong hang để khảo sát tình hình. Ông cũng gọi thợ lặn này là "kẻ ấu dâm" và tuyên bố sẽ đăng tải đoạn video để chứng minh tàu ngầm mini hoàn toàn có thể làm nhiệm vụ giải cứu trong hang sâu ngập nước.

Tỷ phú Elon Musk công khai xin lỗi thợ lặn Anh sau “phát ngôn sốc”

Tỷ phú Elon Musk công khai xin lỗi thợ lặn Anh sau “phát ngôn sốc”

Tuy nhiên, Musk đã gỡ bỏ đoạn tweet công kích thợ lặn Anh không lâu sau đó do hứng chỉ trích của người dùng Twitter. Dù Musk đã xóa câu nói gây tranh cãi trên Twitter, nhưng thợ lặn Unsworth cho biết, ông đang cân nhắc sẽ có động thái pháp lý với tỷ phú người Mỹ sau khi ông bị cáo buộc là “kẻ ấu dâm” một cách vô căn cứ.

Phát ngôn của Musk cũng khiến những đối tác thân thiết với Tesla nổi giận. Kevin Holland, Giám đốc điều hành của Solar Shed (Anh), tuyên bố công ty của ông sẽ ngừng quảng bá sản phẩm của Tesla cho tới khi Musk xin lỗi công khai vì đã xúc phạm một người hùng đích thực.

Hiện, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 3% vào ngày 16/7 sau khi các cổ đông và giới chỉ trích cho rằng thái độ có phần hiếu thắng của Musk có thể gây ảnh hưởng tới sứ mệnh của Tesla trong việc định hình lại nền công nghiệp sản xuất ô tô và thay đổi thế giới. Được biết, Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla với 33 triệu cổ phiếu.

Các cổ đông tập đoàn ôtô Tesla, nơi Elon Musk là Giám đốc điều hành và các nhà phân tích ở Thung lũng Silicon đã gọi hành vi của Musk là "ấu trĩ", cản trở sự phát triển của tập đoàn và cũng yêu cầu ông phải xin lỗi thợ lặn Anh Vernon Unsworth.

Trước những chỉ trích trên, tỷ phú Elon Musk vừa lên tiếng xin lỗi thợ lặn Anh Vernon Unsworth. Giám đốc điều hành của tập đoàn Tesla, ông Elon Musk viết trên Twitter vào hôm 18/7 rằng: “Những điều ông ấy nói về tôi không bằng những gì mà tôi nói về ông ấy, vì thế tôi xin lỗi ông Unsworth và công ty mà tôi đang làm lãnh đạo. Đây là lỗi của tôi và chỉ mình tôi chịu trách nhiệm”.

Trong khi đó, ông Unsworth hiện vẫn ở hang Tham Luang để tham gia dọn dẹp sau chiến dịch giải cứu, ông cho biết ông rất kinh ngạc và tức giận vì lời nói xúc phạm của ông Musk đã làm tổn thương toàn bộ các thành viên trong đoàn cứu hộ.

Hà Kim (Theo Washington Post)
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Elon Musk công khai xin lỗi thợ lặn Anh sau “phát ngôn sốc” tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật