Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

UNASUR phản đối kế hoạch của Mỹ xây bức tường biên giới với Mexico

27/1/2017 13:34 UTC+7
(Công lý) - Ngày 26/1, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), ông Ernesto Samper, đã lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc xây bức tường biên giới với Mexico.

Tổng Thư ký Ernesto Samper nhấn mạnh bức tường biên giới trên sẽ ngăn cách Mỹ và Canada với Mexico và Mỹ Latinh, và bày tỏ quan ngại rằng những quyết định của ông Trump sẽ gây ra các hệ quả tiêu cực đối với người nhập cư Mỹ Latinh ở Mỹ, quá trình hòa bình tại Colombia và việc tái thiết lập quan hệ với Cuba.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, Tổng thống Trump dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại biên giới hai nước. Theo ông Spicer, bước đi này sẽ giúp Mỹ có thêm 10 tỷ USD một năm và "có thể dễ dàng trả tiền xây dựng bức tường chỉ với riêng cơ chế đó".

Trong khi đó, Chính phủ Mexico khẳng định sẽ không trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới với Mỹ theo chủ trương của tân Tổng thống Trump, khẳng định đây là vấn đề "không thể thương lượng".

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã chỉ trích quyết định của ông Trump đã chia rẽ thay vì giúp đoàn kết hai nước, đồng thời hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến vào ngày 31/1 tới.

TG
Bạn đang đọc bài viết UNASUR phản đối kế hoạch của Mỹ xây bức tường biên giới với Mexico tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật