Báo Công lý
Thứ Bảy, 11/7/2020

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020: Tăng cường đoàn kết nội khối, củng cố vai trò trung tâm

27/9/2019 21:32 UTC+7
(Công lý) - Đó là nhận định của ông Kavi Chongkittavorn, chuyên gia Viện Nghiên cứu an ninh và quốc tế, Đại học Chulalongkorn, về nhiệm vụ của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 tại buổi tọa đàm vừa diễn ra ngày 27/9 tại Học viện Ngoại giao.

Cụ thể, hôm nay (27/9), Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan và vai trò của ASEAN trong sự phát triển của quốc gia và khu vực”. Sự kiện được tổ chức nhằm góp phần vào công tác chuẩn bị phục vụ cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020: Tăng cường đoàn kết nội khối, củng cố vai trò trung tâm

Quang cảnh Tọa đàm “Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan và vai trò của ASEAN trong sự phát triển của quốc gia và khu vực”. Ảnh: TTXVN

Tham dự tọa đàm còn có hơn 60 đại biểu gồm các đại sứ, đại diện các đại sứ quán các nước ASEAN, các nước đối tác của ASEAN tại Hà Nội, đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, một số trường đại học tại Hà Nội. Tọa đàm có sự tham gia của nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, các cựu đại sứ đã từng có nhiều đóng góp trong quá trình tham gia ASEAN của Việt Nam, cùng các cán bộ nghiên cứu của Học viện.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Lê Hải Bình, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định sự tồn tại và phát triển của ASEAN trong hơn 50 năm qua là minh chứng cho sức sống dẻo dai của một mô hình hợp tác khu vực. Sự phát triển của Cộng đồng ASEAN dựa trên những thành tựu đã đạt được và vai trò quan trọng của ASEAN đối với từng nước thành viên, với khu vực Đông Nam Á và rộng hơn cả là khu vực châu Á-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

TS. Lê Hải Bình nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, thách thức đan xen những cơ hội, nhiệm vụ đặt ra với Chủ tịch luân phiên của ASEAN, trước mắt là Thái Lan và tiếp đến là Việt Nam là làm sao hóa giải những thách thức và nắm bắt những cơ hội, tích cực phối hợp với các nước thành viên khác vì sự phát triển của ASEAN.

Diễn giả chính tại tọa đàm là ông Kavi Chongkittavorn, chuyên gia Viện Nghiên cứu an ninh và quốc tế, Đại học Chulalongkorn. Ông Chongkittavorn cho rằng nhiệm vụ của Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là tăng cường đoàn kết nội khối, củng cố vai trò trung tâm, tăng cường hội nhập khu vực đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế tập trung vào RCEP, CPTPP.

Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh khẳng định vai trò của ASEAN trong sự phát triển của mỗi quốc gia thành viên và khu vực và cho rằng ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tọa đàm diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi, thẳng thắn và thực chất. Đa số các đại biểu đều thống nhất với quan điểm rằng ASEAN đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được kỳ vọng phát huy vai trò nòng cốt và dẫn dắt, hơn hết là tăng cường tính gắn kết và trách nhiệm trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp một cách thực chất vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật