Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

Việt Nam tổ chức gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi

10/9/2019 08:19 UTC+7
(Công lý) - Ngày 9/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019”. Sự kiện diễn ra trong hai ngày 9-10/9/2019.

Đây là lần đầu tiên hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” được Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam; đồng thời tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa các cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Việt Nam tổ chức gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019”

Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” đã thu hút sự quan tâm, tham dự đông đảo của hơn 500 đại biểu gồm 44 Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực lớn (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Tổ chức lương thực thế giới, Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp, Câu lạc bộ chủ các Ngân hàng châu Phi …); lãnh đạo nhiều Bộ, ngành và 21 địa phương của Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hai bên hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông, thủy sản, viễn thông, tài chính…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự tham dự đông đảo của các Đại sứ quán, các cơ quan trung ương, địa phương, doanh nghiệp hai bên, qua đó thể hiện sự quan tâm và nhu cầu ngày càng cao trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên đi vào chiều sâu hiệu quả, thực chất.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định đối với Việt Nam, quan hệ với quốc gia Trung Đông-châu Phi luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tiến trình hợp tác ngày càng được củng cố và phát triển, quan hệ chính trị ngoại giao không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu; tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai bên còn rất lớn và đa dạng.

Phó Thủ tướng đề nghị hội nghị cần đề ra các biện pháp phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, chú trọng hợp tác kinh tế, xác định kinh tế là đòn bẩy cho quan hệ chính trị; đổi mới tư duy và phương thức hợp tác để thích ứng với sự phát triển và đòi hỏi của tình hình mới; huy động sự tham gia không chỉ của nhà nước mà cả khu vực tư nhân, doanh nghiệp, người dân và đối tác phát triển ngoài khu vực; rà soát và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có và tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương (Liên hợp quốc, Không liên kết, G77…).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng cảm ơn các nước Trung Đông-châu Phi đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc giải quyết những vấn đề toàn cầu vì hòa bình, an ninh, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có nhiều vấn đề tại khu vực Trung Đông-châu Phi.

Nhân dịp hội nghị này, hàng chục cuộc tiếp xúc song phương giữa các Đại sứ, đại biện các nước Trung Đông-châu Phi và các tổ chức khu vực với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các ngành và các địa phương Việt Nam nhằm trao đổi biện pháp tháo gỡ các khó khăn trong giao thương hiện nay cũng như các biện pháp thúc đẩy hơp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Bên lề hội nghị, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức tọa đàm bàn tròn về "Hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và vai trò của Việt Nam" nhằm tạo diễn đàn cho các Đại sứ các nước thành viên OIF và các tác nhân kinh tế Pháp ngữ trao đổi về các biện pháp thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên trong cộng đồng Pháp ngữ.

 

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam tổ chức gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật