Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Xả súng ở New Zealand: Nghi phạm vừa nã đạn vừa phát trực tiếp trên Facebook?

16/3/2019 08:20 UTC+7
(Công lý) - Trong đoạn video dài 17 phút, tên khủng bố đã bắn hơn 100 phát đạn từ khẩu súng trường bán tự động vào những người đang cầu nguyện bên trong. Y lạnh lùng nã đạn nhiều lần vào người họ, ngay cả khi các nạn nhân đã gục xuống.

Theo CNN, vào lúc 13h40 (7h40 giờ Việt Nam) ngày 15/3, những kẻ tấn công tiến vào hai nhà thờ Hồi giáo ở quận Hagley Park và vùng ngoại ô Linwood, thành phố Christchurch trên Đảo Nam ở New Zealand và xả súng vào đám đông bên trong.

Vụ tấn công khiến 49 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Cảnh sát New Zealand đã bắt 4 nghi phạm gồm ba đàn ông và một phụ nữ, trong đó có một tay súng nam tự nhận mình là người Australia, tên là Brenton Tarrant.

Xả súng ở New Zealand: Nghi phạm vừa nã đạn vừa phát trực tiếp trên Facebook?

Brenton Tarrant đăng video trực tiếp lên mạng trước khi thực hiện vụ xả súng

Trang Express của Anh xác định Tarrant, 28 tuổi, là công dân Australia sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Y tới New Zealand để lên kế hoạch và huấn luyện nhóm khủng bố, sau đó ở lại để thực hiện vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Theo cảnh sát New Zealand, có thể Brenton Tarrant đã phát trực tiếp trên Facebook vụ xả súng được cho là xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở thành phố Christchurch. Tuy nhiên, cảnh sát New Zealand chưa xác nhận tính xác thực của video dài 17 phút này, đồng thời yêu cầu người dùng mạng xã hội không chia sẻ.

Video bắt đầu khi tay súng lái xe tới nhà thờ Al Noor trên đường Deans Ave, quận Hagley Park và đỗ xe ở một lối đi gần đó. Cảnh quay từ camera gắn trên người nghi phạm cho thấy ôtô của y có nhiều khẩu súng và băng đạn trên ghế trước và ngăn để hành lý, cùng với các bình đựng xăng.

Người đàn ông sau đó rời khỏi xe, mang theo ít nhất một khẩu súng bán tự động và nhiều băng đạn, đi về phía nhà thờ và bắn vào một nạn nhân ngay từ ngoài cửa. Sau khi bước vào bên trong, y xả đạn ngẫu nhiên khắp nơi.

Trong video, sau khi xả súng trong nhà thờ, Tarrant ra xe, đổi súng và quay vào bên trong để bắn tiếp, trước khi lái xe bỏ đi. Ngồi trên xe, hắn thậm chí còn lẩm bẩm tỏ ra hối hận vì không ở lại lâu hơn để "thiêu rụi nhà thờ" và cho rằng cuộc xả súng diễn ra "quá nhanh".

Tarrant cho biết y lấy cảm hứng thực hiện vụ xả súng từ Andres Breivik, kẻ đã thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011. Y tuyên bố muốn trả thù cho "hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Gần một ngày sau vụ xả súng kinh hoàng nhất lịch sử New Zealand làm 49 người chết và gần 50 người còn nguy kịch, sáng 16/3 Thủ tướng nước này Jacinda Ardern họp báo cho biết có đến 5 khẩu súng được sử dụng trong thảm họa và tuyên bố luật sở hữu súng của chúng ta sẽ thay đổi.

Thủ tướng Ardern nói tại cuộc họp báo sáng nay rằng, có đến 5 khẩu súng được các tay súng sử dụng trong thảm họa. Trong đó có 2 khẩu bán tự động và 2 khẩu súng ngắn. Các tay súng có giấy phép sở hữu sung, giấy phép này được cấp tháng 11/2017. Có cả một khẩu súng cầm tay nạp đạn bằng đòn bẩy.

Theo lời bà Ardern thì sau khi có được giấy phép sở hữu súng từ tháng 11/2017, sáng tháng 12/2017 các nghi can đã bắt đầu mua súng.

Cảnh sát New Zealand ước tính hiện có khoảng 1,2 triệu khẩu súng lưu hành có lẫn không phép ở nước này, trung bình 1 khẩu/3 công dân, một tỷ lệ được cho là cao nếu so với nước láng giềng Úc (có 3,15 triệu khẩu nhưng tỷ lệ là 1khẩu/8 công dân).

New Zealand đã nâng mức báo động khủng bố lên cao nhất sau vụ tấn công. Thủ tướng Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand, quốc gia vốn nổi tiếng thanh bình.

Hà Kim (Theo CNN)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật