Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/7/2020

Gần 180 cựu sinh viên Đại học bang Ohio tuyên bố đã bị lạm dụng tình dục bởi một bác sĩ

18/5/2019 14:41 UTC+7
(Công lý) - Gần 180 người đàn ông từng theo học tại Đại học bang Ohio tuyên bố rằng họ bị lạm dụng tình dục hơn hai thập kỷ trước bởi một bác sĩ hiện đã chết vì tự sát.

Hôm qua (17/5), cảnh sát đã công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 12 tháng về cáo buộc một bác sĩ của Đại học bang Ohio đã lạm dụng sinh viên trong suốt 10 năm làm việc tại trường.

 

Gần 180 cựu sinh viên Đại học bang Ohio tuyên bố đã bị lạm dụng tình dục bởi một bác sĩ

Mặt trước một tòa nhà trong khuôn viên Đại học bang Ohio .

Gần 180 người đàn ông từng theo học tại Đại học bang Ohio tuyên bố rằng họ bị lạm dụng tình dục hơn hai thập kỷ trước bởi một bác sĩ hiện đã chết và nhân viên trường đại học biết về việc lạm dụng nhưng không hành động để ngăn chặn, một báo cáo được nhà trường công bố hôm thứ Sáu.

Tiến sĩ Richard Strauss bị buộc tội lạm dụng ít nhất 177 sinh viên nam khi ông làm bác sĩ cho Khoa thể thao của trường Đại học Ohio và Trung tâm y tế sinh viên từ năm 1978 đến 1998, báo cáo đã cho biết chi tiết về kết quả điều tra độc lập kéo dài một năm.

Các nhân viên khác của trường đã biết về sự lạm dụng này từ đầu năm 1979, nhưng những lời phàn nàn của sinh viên đã không bao giờ được gửi đến các những người phụ trách cấp cao của bộ môn điền kinh hoặc Trung tâm y tế học sinh mãi cho đến năm 1996.

Vào thời điểm bị khiếu nại vào năm 1996, trường đã đình chỉ công tác của Strauss sau một "cuộc điều tra rất hạn chế" và kết luận là bác sĩ thích một sinh viên nam, báo cáo cho biết.

Gần 180 cựu sinh viên Đại học bang Ohio tuyên bố đã bị lạm dụng tình dục bởi một bác sĩ

Chủ tịch Đại học Michael Drake

Một cuộc điều tra bắt đầu tư năm ngoái cho thấy, Strauss lạm dụng tình dục ít nhất 177 nam sinh viên của trường từ ít nhất 16 môn thể thao cũng như những người khác có liên quan tới công việc của anh ta tại trung tâm y tế sinh viên và một phòng khám không thuộc quản lý của trường.

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 5 năm 2019, tại Columbus, Ohio, ngay tại buổi thông báo kết quả điều tra, Chủ tịch Đại học bang Ohio Michael Drake cũng trả lời các câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn về các cáo buộc chống lại cựu bác sĩ của Khoa thể thao trường đại học bang Ohio Richard Strauss. 

Chủ tịch Đại học Michael Drake đã xin lỗi các nạn nhân và nói trong một tuyên bố: "Thật là đau đớn khi biết về những phát hiện gây sốc này."

"Thất bại của nhà trường chúng tôi tại thời điểm đó trong việc ngăn chặn sự lạm dụng này là không thể chấp nhận được – cũng thật là xấu hổ khi nhà trường không có những nỗ lực thực sự trong điều tra kỹ lưỡng các khiếu nại của sinh viên và nhân viên," ông nói.

Những vụ bê bối tình dục tương tự trong những năm gần đây đã gây sự chú ý của các quan chức hàng đầu tại một số nước lớn của Mỹ. các tổ chức giáo dục đại học, bao gồm Đại học bang Pennsylvania, Đại học bang Michigan và Đại học Nam California.

Bang Ohio hồi tháng 8 cho biết chính quyền liên bang đã mở một cuộc điều tra dân quyền về cách lãnh đạo nhà trường phản ứng với những cáo buộc chống lại Strauss, người đã tự sát vào năm 2005.

Gần 180 cựu sinh viên Đại học bang Ohio tuyên bố đã bị lạm dụng tình dục bởi một bác sĩ

Richard Strauss đã tự sát vào năm 2005

Kent Kilgore – một cựu sinh viên đại học và cũng là nạn nhân -  nói rằng anh ta muốn nhà trường chịu trách nhiệm hoàn toàn.

"Giấc mơ đã tan vỡ, mối quan hệ với những người thân yêu đã bị hủy hoại và sự tổn hại hiện nay đối với con cái khi nhiều người trong chúng tôi trở nên quá bảo vệ con cái đến nỗi làm căng thẳng mối quan hệ giữa cha và con ", Kilgore nói trên một trang web được thiết lập cho các nạn nhân.

Tiểu bang Ohio cho biết vào tháng 4 năm 2018, họ đã mở một cuộc điều tra sau khi một nạn nhân đưa ra các cáo buộc.

Một nhóm các cựu sinh viên tuyên bố Strauss lạm dụng họ đã dựa vào hai luật liên bang để cáo buộc nhà trường đã bỏ qua những khiếu nại của họ và không làm gì để ngăn chặn Strauss.

Trường Ohio cho biết họ đã thiết lập một hệ thống báo cáo và dịch vụ tư vấn cho các nạn nhân lạm dụng tình dục và hiện yêu cầu giáo dục phòng ngừa hành vi sai trái tình dục cho tất cả sinh viên, giảng viên và nhân viên, trường cho biết.

 

Trâm Anh (theo Reuter)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật