Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Nga khởi tố hình sự, điều tra nhà báo Mỹ kêu gọi đánh sập cầu Crimea

18/5/2018 17:34 UTC+7
(Công lý) - Ủy ban điều tra Liên bang Nga (SK) quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với nhà báo khuyên Ukraine đánh sập cây cầu Crimea bắc qua Eo biển Kerch.

Ngày 18/5, phản ứng sau khi nhà báo Mỹ Tom Rogan khuyên Ukraine làm nổ tung cầu Crimea, Ủy ban điều tra Liên bang Nga (SK) đã khởi tố vụ án hình sự đối với nhà báo này.

Theo người phát ngôn của SK, bà Svetlana Petrenko cho biết, SK sẽ khởi tố vụ án hình sự đối với công dân Mỹ Tom Rogan, xuất bản một bài báo có tựa đề "Ukraine nên làm nổ tung cầu Crimea của Putin", trong đó kêu gọi Ukraine phá hoại cầu Crimea bằng cách đánh bom trên website riêng của ông ta và trên trang web của một tuần báo Mỹ là Washington Examiner.

Nga khởi tố hình sự, điều tra nhà báo Mỹ kêu gọi đánh sập cầu Crimea

Nga khởi tố hình sự, điều tra nhà báo Mỹ kêu gọi đánh sập cầu Crimea

Điều tra viên SK cho biết, giới điều tra đang kiểm tra sơ bộ đối với chủ bút của ấn phẩm điện tử Washington Examiner. Đồng thời cho biết, bài báo trên xuất hiện những dấu hiệu kêu gọi các hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Liên bang Nga, vi phạm tội điều 205 Bộ luật hình sự Nga.

Trước đó, các ban ngành của Nga đã lên tiếng chỉ trích bài viết này. Cụ thể, Điện Kremlin gọi điều này là điên rồ. Thậm chí, thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov còn cho rằng, bài viết là biểu hiện xấu xí của báo chí chất lượng kém. Ngoài ra, ông Peskov kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật, kể cả ở Mỹ, hãy chú ý hơn đến việc xuất bản.

Ngày 16/5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng chỉ trích bài viết trên, nhấn mạnh đây là hành động khiêu khích của truyền thông Mỹ và phương Tây.

Nga cho biết, luật pháp nước này cho phép truy tố những người công khai kêu gọi thực hiện hoạt động khủng bố, công khai biện minh cho chủ nghĩa khủng bố và tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố.

Hà Kim (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết Nga khởi tố hình sự, điều tra nhà báo Mỹ kêu gọi đánh sập cầu Crimea tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật