Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Cán bộ phòng chống tội phạm mà vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý

Sự kiện: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
04/6/2019 14:19 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định nội dung trên khi nói về trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là lực lượng công an tại các địa bàn, tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay (4/6).

Các đối tượng có tiền, quyền bỏ trốn, có lộ lọt thông tin và bảo kê?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trên Hội trường sáng 4/6, đại biểu Nguyễn Tạo – Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Lâm Đồng đặt vấn đề thời gian qua, số lượng đối tượng vi phạm pháp luật là người có chức, có quyền, có tiền ngày càng tăng.

Có vụ việc cử tri cho rằng việc phát hiện, khởi tố không kịp thời dẫn đến trường hợp đối tượng bỏ trốn phải truy nã, gây bất bình trong dư luận.

“Cử tri lo ngại tính nghiêm minh của pháp luật. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?”, đại biểu Nguyễn Tạo chất vấn.

Cán bộ phòng chống tội phạm mà vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý

Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang). Ảnh Quốc hội

Cũng về vấn đề này đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) quan tâm có hiện tượng khi khởi tố vụ án thì một số đối tượng có tiền, có vị trí bỏ trốn. “Tại sao lại có tình trạng này? Có lộ lọt thông tin và bảo kê cho đối tượng không? Giải pháp là gì”?, đại biểu chất vấn.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng một số đối tượng bỏ trốn phải truy nã cũng có vấn đề liên quan quy định của pháp luật. Trước đây quy định có các hình thức bắt quả tang, bắt giữ khẩn cấp, bắt theo lệnh... Tuy nhiên, để phòng ngừa việc bắt nhầm, oan sai nên quy định pháp luật được sửa đổi, không cho phép công an sử dụng một số biện pháp như trước đây.

Cụ thể hiện nay không còn quy định bắt trong trường hợp khẩn cấp nếu chưa chứng minh được hành vi phạm tội, chưa khởi tố. Do đó vừa qua có sơ hở cho đối tượng lợi dụng bỏ tốn.

“Yêu cầu là không để lọt tội phạm nhưng cũng không để xảy ra oan, sai. Đối tượng trước khi gây án đều chuẩn bị để chạy tội, trốn tội nên đối phó tinh vi. Chúng tôi sẽ tổng kết để có giải pháp về pháp luật và nghiệp vụ nhằm giải quyết vấn đề này”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Tội phạm tấn công vô hiệu hóa công an

Trả lời chất vấn của các ĐBQH về trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là lực lượng công an tại các địa bàn, Bô trưởng Tô Lâm nêu rõ, trong trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị về bảo đảm an toàn trật tự xã hội thì lực lượng công an chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề an ninh, trật tự. Trong lực lượng công an thì người đứng đầu chịu trách nhiệm nêu gương, chịu trách nhiệm xử lý.

Cán bộ phòng chống tội phạm mà vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Cán bộ phòng chống tội phạm mà vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý

“Thời gian qua, chúng tôi đã xử lý vấn đề như với Giám đốc Công an tỉnh phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu không hoàn thành sẽ có biện pháp chấn chỉnh. Đối với người đứng đầu công an thành phố, huyện, quận, xã, phường cũng như vậy. Hành động bảo kê tội phạm, thì như tôi đã nói, tội phạm có diễn biến phức tạp. Đối với các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an, chúng không từ một thủ đoạn nào, tấn công vô hiệu hóa công an”.

Nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu rõ, từ các thủ đoạn đơn giản nhất là qua các mối quan hệ, mua chuộc, dụ dỗ, và nếu không được sẽ dùng vũ lực tấn công các lực lượng, trong đó có lực lượng công an, chiến sỹ công an và cả gia đình, vợ con, những người thân cũng chịu áp lực đó. Đe dọa bằng vũ lực không được thì chúng xuyên tạc, vu khống, nói xấu, hạ uy tín rất nhiều cán bộ, chiến sỹ. Trong đó, có các đồng chí không chịu được áp lực, mất phẩm chất, có những hành động, có quan hệ với nhóm tội phạm, làm ngơ cho tội phạm hoạt động, bảo kê, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động, hợp tác với các đối tượng vi phạm.

“Với những hành vi này, chủ trương của Nhà nước, trong đó có Bộ Công an là kiên quyết loại bỏ những cán bộ đó, những người không chịu nổi áp lực từ tội phạm tấn công, lôi kéo, mua chuộc, nhưng cũng bảo vệ những trường hợp bị vu khống, nói xấu. Đồng thời xử lý rất nghiêm những trường hợp bảo kê, từ xử lý hành chính đến hình sự. Cán bộ phòng chống tội phạm mà vi phạm pháp luật thì dứt khoát phải xử lý. Vừa qua đã xử lý rất nghiêm, không có vùng cấm, bất kể cấp nào. Đây là sự xử lý kiên quyết, quyết liệt của lực lượng công an để khôi phục lòng tin của cán bộ, nhân dân vào quản lý nhà nước”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định. 

Ngọc Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật