Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Campuchia

16/1/2019 10:37 UTC+7
(Công lý) - Bên lề Hội nghị thường niên APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Thượng viện Camphuchia Samdech Say Chhum

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum tại Siem Reap, Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tham gia đoàn Việt Nam lần này có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Chủ nhiệm một số ủy ban của Quốc hội, nhằm thể hiện sự ủng hộ và mong muốn của Việt Nam đóng góp vào thành công chung của APPF-27 cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước.

Đánh giá công tác chuẩn bị, đón tiếp đoàn Việt Nam rất trọng thị và chu đáo, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng sau 2 năm trở lại chứng kiến Campuchia tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong những ngày tháng 1 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động và Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot. Campuchia cũng có những hoạt động và tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/1/1979 - 7/1/2019).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là dịp để hai bên tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu đúng về một giai đoạn lịch sử hai dân tộc cùng kề vai sát cánh đấu tranh đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất hào hùng, qua đó ý thức được trách nhiệm giữ gìn và phát huy tài sản vô giá này cho các thế hệ mai sau.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn đảng Nhân dân Campuchia và Thượng viện Campuchia đã cử đoàn cấp cao do Phó Chủ tịch Thượng viện Tep Ngorn dẫn đầu sang Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot. Sự có mặt của đoàn đã mang đến những tình cảm thân thiết, tràn đầy tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân Campuchia đối với nhân dân Việt Nam và các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng làm nghĩa vụ quốc tế trong những năm tháng đầy hy sinh, gian khổ tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia mãi mãi giữ gìn và vun đắp mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam - Campuchia không ngừng phát triển vì sự phồn vinh của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch Thượng viện Capuchia Say Chhum vui mừng đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Siem Reap tham dự APPF-27; đồng thời tin tưởng sự tham gia của đoàn Việt Nam sẽ góp phần cho thành công chung của hội nghị, cũng như thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước, hai Quốc hội và là sự khích lệ đối với Campuchia.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp giữa hai nước, cũng như những đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về sự phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ Quốc hội Campuchia tổ chức hội nghị; đánh giá cao bài phát biểu sâu sắc và đầy ý nghĩa của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại Lễ khai mạc APPF-27.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia chúc quan hệ giữa hai Quốc hội tiếp tục phát triển, góp phần vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước. Chia sẻ vừa qua Campuchia tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum một lần nữa khẳng định: “Campuchia không thể có ngày hôm nay nếu như không có sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin đã chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Siem Reap tham dự APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đánh giá cao kết quả của APPF-26 được tổ chức tại Việt Nam vào đầu năm 2018; sự chia sẻ kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam với Campuchia trong việc tổ chức APPF-27.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, đánh giá Hội nghị APPF-27 được chuẩn bị công phu, cũng như sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của nước chủ nhà.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và toàn diện trên mọi lĩnh vực nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen hồi tháng 12/2018 vừa qua với việc ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng.

Chia sẻ về những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong đổi mới hoạt động, nhất là trong các kỳ họp Quốc hội gần đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong thời gian tới Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi đoàn, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, song song với đó, dự án hỗ trợ máy tính, đào tạo nhân lực tiếp tục được thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong Quốc hội Campuchia tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định tại Campuchia; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh, có những đóng góp phát triển kinh tế - xã hội Campuchia cũng như quan hệ hợp tác hai nước.

Với nỗ lực của các lực lượng chức năng hai nước, công tác phân giới cắm mốc đã hoàn thành 84% khối lượng công việc. Từ đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong Quốc hội Campuchia quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan Campuchia phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam thúc đẩy sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, phát triển.

Chúc mừng về những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho rằng trong thời gian qua, hai nước đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và song phương. Trong năm 2018, Quốc hội hai nước đã tạo ra nhiều cơ chế hợp tác, trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban, Tổng Thư ký Quốc hội, đội ngũ cán bộ, chuyên viên.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật; cảm ơn về dự án Nhà Quốc hội do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng.

Nhân dịp Năm mới 2019, qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin trân trọng gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới; đồng thời cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp để tiếp tục trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Ngọc Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật