Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức thành công AIPA 41 đem lại vị thế mới cho Việt Nam

05/8/2020 15:17 UTC+7
(Công lý) - "Chúng ta sẽ hoàn thành trọng trách là nước chủ nhà năm nay, đem lại thành công, vị thế mới cho Quốc hội Việt Nam, kết nối giữa người dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức thành công AIPA 41 đem lại vị thế mới cho Việt Nam

Toàn cảnh phiên họp

Sáng nay (5/8), tại Nhà Quốc hội, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN 41 (AIPA 41) đã tiến hành phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tham dự phiên họp có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Hạnh Phúc; các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức AIPA và đại diện các cơ quan.

Tích cực chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến

Với tư cách là nước chủ nhà của AIPA 41, thời gian qua Quốc hội đã triển khai một số công việc như: phối hợp tổ chức thành công tốt đẹp cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36; chủ trì Hội nghị Hội đồng Tư vấn AIPA về hiểm họa ma túy lần thứ 3 bằng hình thức trực tuyến; chủ trì thành công Hội nghị đối tác nghị viện AIPA về hợp tác giáo dục vì sự phát triển bền vững; Ủy ban Đối ngoại tham gia các hội nghị trực tuyến với Hạ viện Indonisia về tăng cường hợp tác nghị viện chống đại dịch Covid-19, Hội nghị về chủ đề buôn bán động vật hoang dã, nguồn gốc của Covid-19 và phòng chống các đại dịch trong tương lai, Hội nghị trực tuyến về Quản lý rác thải trong bối cảnh dịch Covid-19…

Về tình hình triển khai các công việc cụ thể chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA 41, theo Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 Nguyễn Văn Giàu cho biết, hiện nay, do diễn biến của đại dịch Covid -19 ở các nước vẫn đang hết sức phức tạp nên Ban Thư ký quốc gia và các Tiểu ban đã điều chỉnh đề án triển khai AIPA 41 theo hình thức trực tuyến. Ngày 13/7 vừa qua, Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 đã thông báo tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA về chủ trương tổ chức họp trực tuyến và các phương án tổ chức mới cùng cách thức thảo luận, thông qua dự thảo nghị quyết tại Đại hội đồng AIPA 41, đề nghị các nước gửi chủ đề nghị sự và đề xuất dự thảo nghị quyết.

Theo Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41, điểm mới của Đại hội đồng AIPA 41 mà Việt Nam đang chủ động thúc đẩy là các chủ đề nghị sự của mỗi ủy ban sẽ được gộp vào một nghị quyết chung, trong đó có sự đóng góp của các nước. Ngày 23/7 vừa qua, Ban Thư ký quốc gia đã nhận được thư của Tổng Thư ký AIPA thông báo ý kiến đối với các vấn đề liên quan đến việc tổ chức họp Đại hội đồng AIPA 41 trực tuyến, trong đó có tất cả 16 dự thảo nghị quyết chủ đề nghị sự có sự đóng góp của Quốc hội các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Ban Thư ký AIPA. Việc thảo luận các dự thảo Nghị quyết sẽ được tiến hành qua thư điện tử trong các tuần tiếp theo, hoàn thành bản dự thảo cuối cùng trước khi trình thông qua tại Ủy ban của AIPA.

Ngày 27/7, Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 đã thông báo tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA về dự kiến các chủ đề nghị sự tại các Ủy ban của AIPA do Quốc hội Việt Nam đề xuất trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp tại các dự thảo Nghị quyết đề xuất của các nghị viện thành viên, bảo đảm một nghị quyết chung tại mỗi ủy ban. Ban Thư ký quốc gia AIPA 41 sẽ chuyển tới Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA bản dự thảo nghị quyết chung vào ngày 3.8.2020. Thông tin chung, hướng dẫn kỹ thuật Đại hội đồng AIPA 41 cần được gửi sớm trước ngày 15/8/2020.

Về dự kiến Chương trình nghị sự tại Đại hội đồng AIPA 41, Hội nghị Nữ nghị sĩ dự kiến về nội dung “Thúc đẩy vai trò của Nữ nghị sỹ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”. Ủy ban Chính trị dự kiến gồm các nội dung về: Báo cáo các Hội nghị AIPA Caucus, Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA qua các kỳ Hội nghị cấp cao ASEAN; thông qua Nghị quyết về Ngoại giao Nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững ASEAN. Ủy ban Kinh tế dự kiến gồm các nội dung: Nghị quyết về vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh Covid - 19. Ủy ban Xã hội dự kiến gồm các nội dung: Báo cáo kết quả Hội nghị AIPA CODD 3 kèm theo Nghị quyết của AIPACODD 3 tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội ngày 29.6.2020; Báo cáo kết quả kèm theo Nghị quyết của “Hội nghị đối tác nghị viện AIPA về hợp tác văn hóa giáo dục vì sự phát triển bền vững”, tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội ngày 30.7.2020; Nghị quyết về tăng cường vai trò của AIPA xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN chủ động thích ứng với đại dịch Covid - 19. Ủy ban Tổ chức dự kiến gồm các nội dung: Báo cáo tài chính năm 2019-2020; dự toán ngân sách năm 2020-2021; Báo cáo hoạt động của Ban Thư ký 2019-2020; kết nạp quan sát viên AIPA... Họp Đối thoại AIPA - ASEAN dự kiến về nội dung “Đại dịch Covid -19 và tác động tới việc triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trên cả 3 trụ cột – Báo cáo của Tổng Thư ký hoặc Phó Tổng thư ký ASEAN”. Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA theo sáng kiến của Việt Nam, dự kiến về nội dung “Sự tham gia của Nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”. Tại Đại hội đồng AIPA 41 cũng sẽ tiến hành trao “Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA”.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41 đã thảo luận, xem xét cụ thể các phương án về kỹ thuật, hạ tầng cơ sở tổ chức điểm cầu tại Hà Nội; việc lựa chọn nhà thầu cung cấp phần mềm kỹ thuật để bảo đảm chất lượng đường truyền kết nối với các nghị viện.

 Phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị sát với diễn biến của thế giới và khu vực

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mặc dù trong bối cảnh dịch Covi-19 đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như tại Đà Nẵng, các tỉnh ở miền Trung nước ta, nhưng với quyết tâm và trọng trách là Chủ tịch AIPA 41, trên cơ sở đồng ý chủ trương của Bộ Chính trị về các hoạt động của năm AIPA và Đại hội đồng AIPA 41, Quốc hội Việt Nam đã có những điều chỉnh và đề xuất tiến hành họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA 41 từ ngày 8-10/9/2020.

Chủ tịch Quốc hội: Tổ chức thành công AIPA 41 đem lại vị thế mới cho Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội: Cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương để chuẩn bị sát với diễn biến của thế giới và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, vì là tổ chức trực tuyến nên công tác chuẩn bị rất quan trọng từ cơ sở kỹ thuật cho đến quy trình tổ chức các phiên khai mạc, bế mạc và các nghi lễ như trao giải thưởng cống hiến vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA; nghi lễ công nhận các thành viên là quan sát viên của AIPA; nghi lễ bàn giao nước chủ nhà AIPA tới. Nội dung là một trong những vấn đề được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương để chuẩn bị sát với diễn biến của thế giới và khu vực. Trong đó, chú ý đến các vấn đề nhậy cảm, phức tạp để nhận được sự đồng thuận của các nước nghị viện thành viên, các nước là quan sát viên. Cố gắng tiếp nối kết quả của ASEAN 36 với những vấn đề cốt lõi mà đã thực hiện rất tốt, như cơ chế gặp gỡ giữa AIPA và ASEAN. Trên nền tảng đó, cộng với bối cảnh tình hình mới, cập nhật để làm sao thể hiện được nghị quyết lần này và cố gắng vai trò dẫn dắt trong công tác ứng phó với đại dịch để tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ cao của các nước. 

Về công tác thông tin tuyên truyền trong nước và đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần tuyên truyền trước, trong và sau lễ khai mạc. Các cơ quan chức năng chuẩn bị nội dung chất lượng, phong phú theo từng chủ đề và tuyên truyền các sáng kiến của Việt Nam, đây là điểm mới được đông đảo các nước công nhận.

"Tin rằng, với tinh thần quyết liệt, chủ động, tích cực, chúng ta sẽ trao đổi những vấn đề để làm sao thực hiện cho tốt vai trò năm nay là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Liên Hợp Quốc. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong nước đang bị tác động kép bởi thiên tai, hạn hán, lũ lụt, và rất nhiều vấn đề khác không riêng gì dịch bệnh, tin rằng, chúng ta sẽ hoàn thành trọng trách là nước chủ nhà năm nay, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế và khu vực, đem lại thành công, vị thế mới cho Quốc hội Việt Nam, kết nối giữa người dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng.

Ngọc Mai
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật