Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Hội nghị Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 chính thức khai mạc

15/1/2019 16:52 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (15/1), Hội nghị thường niên APPF-27 với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững” đã khai mạc trọng thể tại Siem Reap, Campuchia.

Hội nghị Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 chính thức khai mạc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự Lễ khai mạc Hội nghị APPF – 27

Hội nghị thường niên APPF 27 do Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch APPF - 27 Samdech Heng Samrin chủ trì.

Tới dự Lễ khai mạc về phía Campuchia có: Thủ tướng Chính phủ Samdech Techno Hunsen; Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc trên cương vị là Chủ tịch APPF tiền nhiệm.

Phiên khai mạc còn có sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội, nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên APPF, các nước quan sát viên...

APPF đã không ngừng tiến về phía trước

Mở đầu phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe Thông điệp Hoàng gia của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni gửi đến Hội nghị APPF-27. Quốc vương Campuchia đánh giá cao các hoạt động của APPF thời gian qua, bày tỏ tin tưởng rằng, những sáng kiến của APPF sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và phổ biến rộng khắp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thông điệp Hoàng gia của Quốc vương nhấn mạnh: “Đây là diễn đàn rất quan trọng để thảo luận những vấn đề quốc tế nổi bật và những giải pháp của thế kỷ 21 về chủ đề tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của quan hệ quốc tế đang phát triển với nhiều thách thức toàn cầu mà chúng ta không thể giải quyết một mình được".

Tiếp đó, Chủ tịch danh dự APPF Yasuhiro Nakasone đã gửi thông điệp chúc mừng đến Hội nghị.

Năm 1993, APPF được thành lập nhằm tăng cường đối thoại giữa các nghị sĩ trong khu vực về các vấn đề an ninh - chính trị, hợp tác kinh tế - thương mại và văn hóa nhằm góp phần giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực, thúc đẩy sự tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau dựa trên sự khoan dung, tôn trọng sự đa dạng văn hóa và sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc, thể chế chính trị…

Thông điệp của Chủ tịch danh dự APPF nêu rõ, 1/4 thế kỷ qua, APPF đã không ngừng tiến về phía trước, không bị dao động về lý tưởng và mục tiêu đề ra. Với tư cách là người sáng lập, Chủ tịch danh dự Yasuhiro Nakasone bày tỏ ấn tượng về sự tiến bộ không ngừng của Diễn đàn APPF. Một trong những tiến bộ nổi bật gần đây là tại APPF - 26 tổ chức tại Hà Nội, từ sáng kiến của Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Fiji và Quốc hội Canada, APPF đã quyết định đưa Hội nghị Nữ nghị sỹ APPF trở thành cơ chế chính thức và Phiên họp Nữ nghị sỹ APPF được tổ chức thường niên.

Chủ tịch danh dự APPF đánh giá cao sự nỗ lực của nghị viện các nước thành viên đã đề xuất sáng kiến này cũng như đưa sáng kiến thành hiện thực. Chủ tịch danh dự APPF mong muốn, APPF cần nhạy bén với những thay đổi của thời đại, đáp ứng nhu cầu của người dân các quốc gia trong khu vực, đưa ra tầm nhìn trong tương lai và luôn mạnh dạn tiến về phía trước.

Cần có lộ trình phù hợp, dựa trên sự đồng thuận, đoàn kết

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam gửi tới Chủ tịch APPF-27 và các quý vị đại biểu tham dự APPF-27 lời chào trân trọng và những tình cảm tốt đẹp nhất của Quốc hội và nhân dân Việt Nam; đồng thời nhiệt liệt chúc mừng Quốc hội Vương quốc Campuchia đã đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết năm 2018, APPF-26 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam với Tuyên bố Hà Nội đánh dấu chặng đường 25 năm phát triển của APPF, mở ra một Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tới năm 2030, trong đó đề cao đẩy mạnh tự do hóa thương mại, thu hẹp khoảng cách phát triển của các nước thành viên, thúc đẩy các nước thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển, nhất là thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) còn dang dở và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

APPF đã thành công trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa APPF với APEC nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của người dân châu Á-Thái Bình Dương về một khu vực hòa bình và phát triển, phản ánh một xu thế của nền ngoại giao nghị viện trong giai đoạn phát triển mới của nhân loại.

Tại APPF lần thứ 26, một trong những điểm nhấn là việc đầu tiên Hội nghị nữ nghị sỹ APPF đã trở thành cơ chế chính thức và định kỳ tại các kỳ họp thường niên của Diễn đàn với kỳ vọng đây sẽ là một cơ chế hữu hiệu, giải quyết những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, bảo vệ lợi ích của phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực và trên thế giới.

Hội nghị Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 chính thức khai mạc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Hội nghị APPF-27 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến mới nhanh chóng và phức tạp. Kinh tế khu vực và thế giới tuy hồi phục nhưng tiềm ẩn rủi ro, nhất là căng thẳng thương mại, xu hướng bảo hộ và những rạn nứt về hợp tác thương mại đa phương ngày càng gia tăng.

Những điểm nóng chưa được giải quyết cùng những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, như: chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, xung đột tôn giáo, sắc tộc, lãnh thổ, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... đang đặt ra các thách thức nghiêm trọng đối với sự ổn định, hòa bình, an ninh trong toàn khu vực, cũng như sự phát triển bền vững của các quốc gia và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

“Trong bối cảnh đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục giữ đà phát triển mạnh mẽ, là động lực cho nền kinh tế thế giới và là nhân tố nòng cốt trong mở rộng liên kết đa tầng nấc, tăng cường hợp tác vì những mục tiêu cao cả, đó là hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này là “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững,” phù hợp với định hướng quan hệ đối tác nghị viện, yêu cầu và xu thế phát triển của toàn cầu nói chung và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng trong giai đoạn mới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, kiên trì các mục tiêu độc lập, tự chủ, đối thoại và hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc là nền tảng căn bản để giữ vững hòa bình, an ninh và phát triển. Điều quan trọng hơn cả là những mục tiêu phát triển bền vững phải được trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài cho các chính sách phát triển của các quốc gia; xuất phát từ nguyện vọng của người dân, bảo đảm được lợi ích của người dân mà chúng ta là những người đại diện.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ trong năm qua, Quốc hội Việt Nam đã tích cực triển khai các nghị quyết của APPF-26 trên các lĩnh vực liên quan, trong đó có Nghị quyết về thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thực hiện Nghị quyết trên, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện và đưa ra những khuyến nghị nhằm củng cố môi trường hòa bình trong thời đại sáng tạo và đổi mới công nghệ, thúc đẩy khuôn khổ pháp lý, triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đồng thời đề cao tầm quan trọng của các quy tắc, chuẩn mực ứng xử của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong giải quyết các vấn đề khu vực nhằm gìn giữ hòa bình, an ninh, xây dựng lòng tin và ngăn ngừa nguy cơ xung đột.

Để APPF tiếp tục là Diễn đàn hoạt động hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các nghị viện thành viên tiếp tục hợp tác toàn diện, chặt chẽ trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, khoa học - công nghệ, văn hóa - xã hội và phát triển bền vững. Trong tiến trình này, cần có một lộ trình phù hợp, dựa trên tinh thần đồng thuận, đoàn kết với phương châm “không bỏ ai lại phía sau” và “biến lời nói thành hành động."

Cùng với đó, các nghị viện thành viên cam kết hợp tác bình đẳng, tin tưởng lẫn nhau, đối thoại và cùng có lợi, giải quyết các vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; mở rộng trao đổi hợp tác giữa các nghị viện trong khu vực, phát huy tối đa vai trò trong việc giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại mỗi quốc gia.

APPF tiếp tục đổi mới tổ chức, quy trình và nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của mỗi nước trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu lên sự cần thiết phải tăng cường xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quốc tế, xây dựng cơ chế giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết được thông qua tại mỗi kỳ họp thường niên của APPF để nâng cao tính hiệu quả trong các hoạt động của Diễn đàn.

Cùng hợp lực thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Tại phiên khai mạc, chia sẻ niềm vinh dự khi trở thành nước chủ nhà APPF-27, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen cho rằng, APPF lần này có ý nghĩa quan trọng để các nghị viện thành viên cùng hợp lực với nhau để thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là những vấn đề về an ninh, phát triển bền vững.

Thủ tướng Campuchia cũng đã chia sẻ những giai đoạn lịch sử khó khăn, trong đó có thời kỳ đấu tranh chống chế độ diệt chủng Pol Pot, từ đó Thủ tướng nêu bật ý nghĩa của hòa bình và ổn định trong xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia.

Nhân dịp này, thay mặt đất nước Campuchia, Thủ tướng Hun Sen trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia và cá nhân Thủ tướng. Việt Nam đã “cứu dân tộc của chúng tôi, giúp đất nước chúng tôi khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như công cuộc phát triển đất nước”.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng cần đồng lòng trong giải quyết các xung đột giữa các quốc gia dựa trên các nguyên tắc của LHQ, nguyên tắc của ASEAN trong đó có thách thức phi truyền thống như là đói nghèo, biến đổi khí hậu; cần tôn trọng quyền của người dân, thông qua và thực hiện tốt công ước của LHQ liên quan, không can thiệp vào công việc nội bộ các nước khác.

Cần kiên quyết phản đối những hành động phi pháp, hành động trái với nguyên tắc của LHQ; cần tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như những nguyên tắc và phải giải quyết hòa bình những xung đột; cần chuẩn bị tốt để đối phó với chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di dân, thách thức liên quan dịch bệnh trong khu vực, trên toàn cầu…; thông qua giao lưu văn hóa tăng cường tình hữu nghị giữa các quốc gia. Theo Thủ tướng Hun Sen, làm được điều này thì nền hòa bình sẽ được duy trì một cách ổn định.

Hòa bình, ổn định và phát triển bền vững là không thể tách rời

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum khẳng định, hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển bền vững là không thể tách rời nhau. Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh sự phát triển bền vững không phụ thuộc vào sự khác biệt về văn hóa, tôn giáo hay thể chế chính trị... Người dân Campuchia hay các dân tộc khác trên thế giới cũng đều có chung mong muốn được sống trong môi trường hòa bình, ổn định. Vì vậy, mỗi quốc gia cần phải được bảo đảm về độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Đây là những nhân tố cơ bản để xây dựng thế giới hòa bình, là điều kiện để tạo lập cuộc sống hòa bình, thịnh vượng và phát triển cho người dân.

Để giải quyết những thách thức mà khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới đang đối mặt hiện nay, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum cho rằng, vai trò của nghị viện các nước và các nghị sĩ là không thể thiếu.

Thông qua những nỗ lực ngoại giao của Quốc hội, Campuchia mong muốn cùng hướng tới một thế giới được duy trì hòa bình, an ninh, phát triển, xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài dựa trên sự hợp tác, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng lợi ích của nhau. Điều này đòi hỏi cần trao đổi quan điểm giữa các nhà lãnh đạo, tôn trọng và thực hiện đầy đủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Không phân biệt quốc gia lớn hay nhỏ, theo Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cần tạo mối quan hệ hòa bình, thân thiện, hòa đồng và công bằng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không sử dụng bạo lực vì mục đích địa chính trị, không chạy đua vũ trang, ko sử dụng bạo lực nhằm mục đích tạo ra thuận lợi cho sự phát triển.

APPF cần thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương để trao đổi thông tin về lập pháp, chính sách quốc gia và sự phát triển trong khu vực cũng như trên toàn cầu; thúc đẩy rộng rãi hợp tác thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân và tăng cường duy trì quan hệ hài hòa trong tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các cấp độ; tham khảo các cơ quan hành pháp để phục vụ tốt hơn lợi ích của xã hội, người dân, góp phần vào sự phát triển chung của khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Thượng viện Campuchia nhấn mạnh.

Hợp tác chặt chẽ và sâu rộng hơn ở mức độ đa phương

Phát biểu tại Hội nghị APPF - 27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch APPF – 27 Samdech Heng Samrin bày tỏ lạc quan về việc Hội nghị APPF – 27 sẽ là cơ hội tuyệt vời củng cố hợp tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực cũng như trên toàn thế giới; khẳng định, Hội nghị là dịp quan trọng với nghị viện các nước thành viên APPF kết nối các ý tưởng và hiện thực hóa tầm nhìn xa để củng cố hợp tác trong môi trường quốc tế hiện nay, giữa các xung đột về địa chính trị, căng thẳng khu vực và chủ nghĩa bài ngoại…

Để đạt được tầm nhìn của APPF, theo Chủ tịch Quốc hội Campuchia, cần có sự hợp tác chặt chẽ và sâu rộng hơn ở mức độ đa phương để thực hiện các thỏa thuận, nghị quyết, cam kết bằng các cơ chế khác nhau.

Nhấn mạnh hòa bình trong khu vực và trên thế giới là một trong những chủ đề quan trọng của APPF 27, hòa bình là tiền đề cho việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội Campuchia hy vọng, APPF sẽ thành công và phản ánh được nỗ lực hợp tác của nghị viện các nước thành viên vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực, vì lợi ích của tất cả các quốc gia và người dân các nước trong khu vực.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả đại diện Quốc hội, nghị sĩ, trưởng đoàn trong diễn đàn cùng nhau chung tay xây dựng một khu vực hòa bình, vững mạnh để đạt được nhận thức và tầm nhìn chung”, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin nói.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật