Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi ĐBQH chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8

Sự kiện: Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV
18/10/2019 09:24 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát kết luận của UBTVQH trong từng nội dung mà tại Phiên họp thứ 38 đã cho ý kiến, khẩn trương hoàn chỉnh các báo cáo gửi ĐBQH nghiên cứu để chuẩn bị thảo luận tại kỳ họp Kỳ họp thứ 8.

Khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi ĐBQH chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi họp

Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 38.

Khẩn trương hoàn thiện các công việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước khi khai mạc Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành 4 ngày làm việc tập trung xem xét, cho ý kiến những nội dung chuẩn bị báo cáo tại kỳ họp.

Còn ba ngày nữa sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 8, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực Hội đồng Dân tộc, thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan hữu quan bám sát kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong từng nội dung mà tại Phiên họp thứ 38 đã cho ý kiến để khẩn trương hoàn chỉnh các báo cáo đảm bảo chất lượng sớm gửi tới đại biểu Quốc hội nghiên cứu để chuẩn bị thảo luận tại kỳ họp.

Với nội dung chưa đủ căn cứ quyết định, Chủ tịch Quốc hội đề nghị khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó có nội dung về việc trình Quốc hội phê chuẩn: Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa Việt Nam và Campuchia; Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bố trí thời gian họp để cho ý kiến sau.

Theo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, đến nay vẫn còn khá nhiều nội dung của Kỳ họp chưa đảm bảo đủ hồ sơ, tài liệu gửi đại biểu Quốc hội theo đúng quy định, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tập trung cao độ để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu để gửi đến đại biểu Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tiếp tục chủ động trong công tác chuẩn bị, rà soát các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, an ninh, bảo đảm sẵn sàng phục vụ Kỳ họp một cách chu đáo.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2019; cho ý kiến về các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết số 468/NQ-UBTVQH14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 còn lại đã chuyển nguồn sang giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 để thực hiện hạng mục bổ sung của một số dự án; xem xét việc rà soát, hoàn chỉnh phương án phân bổ 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; xem xét, cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch vốn cấp phát, viện trợ nguồn vốn nước ngoài (chi thường xuyên) năm 2019 và việc bổ sung: dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 vốn sự nghiệp ngoài nước cho tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện dự án viện trợ của Chính phủ Bỉ; kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); dự án Luật Đầu tư (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội; Cho ý kiến về chuyển mục đích sử dụng đất rừng tại dự án Hồ chứa nước Ka Pét; Cho ý kiến về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2019-2021; mở rộng địa giới hành chính thành phố Hải Dương; điều chỉnh địa giới một số phường, xã; thành lập 02 phường Tân Hưng và Nam Đồng thuộc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương;  việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thanh Hóa và thành lập thị trấn Nưa thuộc huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa; thành lập 03 phường Hòa Long, Nam Sơn, Kim Chân thuộc thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Rà soát để tránh gây biến động về đầu tư 

Trước đó, chiều cùng ngày, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 theo chương trình tại Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho ý kiến về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất, ngày 25/6/2015, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã có Nghị quyết số 94/2015/QH13 (gọi tắt là Nghị quyết 94) thông qua chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Những nội dung chính mà Chính phủ trình và Ủy ban Kinh tế có ý kiến đều là những nội dung thiết yếu cần xin ý kiến của Quốc hội theo Nghị quyết 94. Quốc hội sẽ quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ sẽ quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, tổng mức đầu tư dự kiến (bao gồm chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác, dự phòng khối lượng, dự phòng trượt giá và lãi vay…) là 111.689 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,779 tỷ USD.

Ủy ban Kinh tế cho rằng, nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa. Do đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn tổng mức đầu tư dự án.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, tổng mức đầu tư theo báo cáo của Chính phủ chỉ là khái toán, tỷ giá là tạm tính. Theo Nghị quyết 94, Quốc hội đã giao Chính phủ quyết định tổng mức đầu tư của giai đoạn 1 nằm trong tổng mức đầu tư của cả 3 giai đoạn.

Về điều chỉnh đất sử dụng cho quốc phòng, theo Nghị quyết 94, diện tích đất cho quốc phòng là 1.050ha. Tuy nhiên, Chính phủ kiến nghị điều chỉnh, trong số 1.050ha đất này, có 570ha dùng riêng cho quốc phòng và 480ha dùng chung giữa quân sự và dân sự (đường băng số 4 và đường lăn).

Chính phủ đề nghị Quốc hội quyết định vấn đề này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ và cơ quan thẩm tra, nhưng đề nghị Chính phủ cung cấp đầy đủ hồ sơ để Quốc hội quyết định, trong đó có báo cáo thẩm định của Hội đồng Thẩm định Nhà nước và ý kiến của Bộ Quốc phòng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, trong dự thảo nghị quyết của Quốc hội cần nêu rõ, diện tích 480ha dùng chung để xây dựng đường băng số 4 được ưu tiên cho hoạt động quân sự, nhất là công tác huấn luyện.

Chính phủ đề nghị bổ sung 2 tuyến đường giao thông kết nối trực tiếp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, gồm tuyến số 1 nối cảng với Quốc lộ 51 có quy mô 6 làn xe; tuyến số 2 nối cảng với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây có quy mô 4 làn xe. Tổng diện tích đất cần giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng 2 tuyến đường này là khoảng 136ha. Đây là nội dung chưa được đề cập đến trong báo cáo tiền khả thi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý với sự cần thiết bổ sung nội dung này vào giai đoạn 1, nhưng đề nghị Chính phủ rút kinh nghiệm, tránh trường hợp phải bổ sung tương tự.

Về phương án huy động vốn, các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về cơ bản nhất trí rằng, Nghị quyết 94 đã giao thẩm quyền này cho Chính phủ nên Quốc hội không quyết định.

Về hình thức đầu tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đây là những nội dung đã được pháp luật quy định cụ thể, rõ ràng và đầy đủ, nên Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền, Quốc hội không quyết định.

Trên cơ sở đó, kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện hồ sơ; Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tiến hành thẩm tra và hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình Quốc hội. Các báo cáo cần cung cấp đầy đủ thông tin để Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 8.

Ngọc Mai
Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi ĐBQH chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8 tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật