Báo Công lý
Chủ nhật, 22/9/2019

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

12/6/2019 15:53 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã có các cuộc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava Vojtech Filip đang có chuyến thăm Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava

Sáng 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, ông Vojtech Filip.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip cho biết, một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam-Cộng hòa Séc vào tháng 4/2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là việc cấp lại thị thực lao động cho công dân Việt Nam, việc này sẽ được phía Séc khởi động lại vào tháng 6 năm nay.

Cho biết về các chương trình, dự án hợp tác tới đây, ông Vojtech Filip thông báo, hôm qua, ông có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, theo đó, Cộng hòa Séc có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc.

Ông Vojtech Filip có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam, thống nhất hợp tác không chỉ về tiếp nhận, đào tạo điều dưỡng viên mà cả đưa bác sỹ Việt Nam sang CH Séc làm việc và ngược lại. Ông cũng có các cuộc làm việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực.

Ông Vojtech Filip cũng bày tỏ, phía Séc rất trông đợi sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Praha.

Một dự án hợp tác nữa mà ông Vojtech Filip cho biết là việc ký kết hợp tác giữa hãng ô tô Skoda của CH Séc với đối tác Việt Nam, theo đó, trong thời gian tới, một phần dây chuyền sản xuất ô tô này sẽ được đặt tại Việt Nam.

Chuyển lời chúc sức khỏe từ Thủ tướng Andrej Babis tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Vojtech Filip cho biết Thủ tướng Andrej Babis mong muốn tiếp tục được gặp gỡ, làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân dịp này, ông Vojtech Filip đã gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một số tài liệu về các dự án hợp tác giữa CH Séc và Việt Nam thời gian tới.

Với quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy đối với Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc cũng khẳng định đã ủng hộ việc Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đánh giá cao các kết quả cụ thể trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Thủ tướng hoan nghênh các dự án hợp tác về y tế, ô tô hay việc kết nối đường bay thẳng và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các dự án hợp tác thành công. Đây là những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại khi kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây phát triển còn khiêm tốn (năm 2018 đạt 307 triệu USD).

Thủ tướng hoan nghênh việc Chính phủ Cộng hòa Séc nối lại việc cấp thị thực cho lao động Việt Nam và khẳng định, phía Việt Nam sẽ tăng cường công tác quản lý nguồn lao động ra nước ngoài làm việc.

Thủ tướng bày tỏ cám ơn Cộng hòa Séc đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), một Hiệp định có ý nghĩa quan trọng về chiến lược và kinh tế-thương mại với EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các doanh nghiệp Séc và EU tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân của Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Séc

Trước đó ngày 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tiếp thân mật ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava.

Ông Vojtech Filip bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; thông báo một số nét về tình hình Séc, tình hình và hoạt động của Đảng Cộng sản Séc-Morava; chúc mừng Việt Nam vừa được bầu vào Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc với số phiếu tín nhiệm cao; thông báo với Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng về kết quả tốt đẹp trong các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Quốc hội, các cuộc làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định Hạ viện Séc và Đảng cộng sản Séc-Morava luôn coi trọng và ủng hộ chủ trương của lãnh đạo Séc trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam và thời gian tới sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy quan hệ hợp giữa hai Đảng, hai nước ngày càng gắn bó và tin cậy hơn; trân trọng mời đồng chí Trần Quốc Vượng sớm sang thăm Cộng hòa Séc.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng hoan nghênh ông Vojtech Filip và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Séc-Morava trở lại thăm Việt Nam; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Cộng hòa Séc; bày tỏ trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhà nước và nhân dân Tiệp Khắc trước đây, cũng như Đảng Cộng sản Séc-Morava, nhà nước và nhân dân Cộng hòa Séc ngày nay dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay của nhân dân Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Séc cũng như quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Séc-Morava; bày tỏ mong muốn các cơ quan lập pháp hai nước và hai Đảng tiếp tục trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp và công tác xây dựng Đảng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt coi trọng việc tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế cho tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chân thành cảm ơn và khẳng định sẽ sớm thu xếp sang thăm Cộng hòa Séc theo lời mời của ông Vojtech Filip.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật