Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

29/10/2019 09:31 UTC+7
(Công lý) - 28/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội có các buổi tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào nhân dịp Đoàn sang dự Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Tại buổi tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Bounnhang Vorachith dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, coi đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Đồng chí Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng về việc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào sang dự Lễ kỷ niệm; cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; bày tỏ vui mừng về việc sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước tới nay; khẳng định Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; cùng với Việt Nam giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam phát triển lên tầm cao mới và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt này.

Đồng chí Bounnhang Vorachith đánh giá cao vai trò và vị trí của Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn của họ đối với sự nghiệp cách mạng Lào; Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mãi mãi ghi nhớ và biết ơn vô hạn đối với các gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh và các cựu chuyên gia Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào. Đồng chí Bounnhang Vorachith đã thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây, nhất là việc chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng; trao đổi một số biện pháp thúc đẩy quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn những tình cảm sâu sắc mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao Lào dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam, nhất là cho lực lượng cựu Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Nhấn mạnh Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, hai nước anh em gắn bó, thủy chung đã cùng chung chiến hào chống kẻ thù chung, giải phóng dân tộc, ngày nay lại cùng nhau xây dựng hai nước cùng phát triển; chúc mừng những kết quả quan trọng mà Lào đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Đại hội X đề ra, chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng việc kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào là một dịp tốt để hai bên cùng nhau ôn lại truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, tưởng nhớ và tri ân sự đóng góp to lớn của các thế hệ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào vì sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào; đồng thời là dịp để giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, về truyền thống quý báu, hiếm có của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Lào sang Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào được tổ chức vào ngày mai (29/10); nhấn mạnh, đây là dịp gặp gỡ, trao đổi lịch sử của hai nước Việt Nam, Lào, mối quan hệ đặc biệt của đặc biệt, hiếm có trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là vấn đề thu ngân sách từ các địa phương; chia sẻ những hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội Lào hiện nay; mong muốn Quốc hội hai nước sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm để hoạt động lập pháp, giám sát ngày một tốt hơn.

Đồng chí Bounnhang Vorachith nhấn mạnh, tình cảm hữu nghị giữa hai nước “cao hơn núi, dài hơn sông và rộng hơn biển cả”. Chính vì vậy, không có gì so sánh được mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên trải qua những thử thách và cùng một chiến trường, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa; mong muốn Việt Nam, Lào có những hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền cho thế hệ trẻ mai sau hiểu, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Nhà nước, nhân dân Việt Nam rất xúc động khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao của Lào đến dự lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt giữa hai nước. Điều này thể hiện truyền thống, tình hữu nghị vĩ đại, liên minh chiến đấu, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào.
Theo Chủ tịch Quốc hội, sau 70 năm, đây là dịp để Việt Nam, Lào ôn lại truyền thống vẻ vang của quân tình nguyện đã sát cánh cùng nhau chiến đấu vì nền độc lập, tự do của mỗi nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo về những hoạt động của Quốc hội Việt Nam. Quốc hội đang diễn ra họp kỳ họp thứ 8, bàn về nhiều nội dung quan trọng; đồng thời thông báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật