Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào buôn Nui ở Đắk Nông

15/1/2019 14:45 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ mọi người, mọi nhà ở buôn Nui có một cái Tết ấm no, không ai “đói cơm, lạt muối”.

Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào buôn Nui ở Đắk Nông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho đại diện hộ nghèo ở buôn Nui, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Ảnh TTXVN

Sáng nay (15/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại buôn Nui, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút.

Theo lãnh đạo địa phương, Buôn Nui, xã Tâm Thắng hiện có 279 hộ với trên 1.100 người, chủ yếu là bà con dân tộc Ê đê. Đây là tộc người có mặt sớm nhất trên vùng đất cao nguyên, là nhân chứng cho quá trình hình thành và phát triển của cả vùng đất phía Đông Bắc tỉnh Đắk Nông ngày nay.

Buôn Nui còn lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc được thế giới công nhận là Di sản văn hóa thế giới, đó là Không gian văn hóa cồng chiêng. Tại địa phương còn bảo tồn được 9 bộ chiêng với 92 chiếc chiêng mà giá trị của mỗi bộ có thể đổi cả một gia tài. Hiện buôn có 2 nghệ nhân và đội chiêng với 20 người. Từ xa xưa tiếng chiêng đã gắn liền với những lễ hội đặc sắc như lễ cúng lúa mới, lễ mừng nhà mới, lễ rước Kpal của người Ê đê. Đây cũng là nơi còn lưu truyền và phát huy được nghề dệt thổ cẩm.

Thời gian qua, đời sống bà con đã có nhiều đổi thay. Đến nay, buôn Nui đã có đường nhựa, đường bê tông đi lại thuận tiện, 100% các cháu trong độ tuổi được đến trường; điện chiếu sáng, nước sạch đã về với buôn làng. Đồng bào đã được nhà nước cấp bảo hiểm y tế, ốm đau đã có y bác sĩ chăm sóc. Người dân đã biết thâm canh cây cà phê, cây tiêu, làm lúa nước nên không còn hộ đói, hộ nghèo chỉ chiếm 8%, nhiều hộ đã có nhà xây, có phương tiện cơ giới phục vụ sản xuất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được về thăm đồng bào các dân tộc huyện Cư Jút, nơi giàu truyền thống văn hóa, với cồng chiêng, thổ cẩm và tấm lòng mến khách.

Thủ tướng chia sẻ, người Việt Nam chúng ta có truyền thống quý báu thương yêu đùm bọc lẫn nhau, “lá lành đùm lá rách,” giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo và hàng năm đều tổ chức Tết cho người nghèo.

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến với bà con; chúc đồng bào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi ấm no, hạnh phúc, an toàn, tiết kiệm; đồng thời mong muốn bà con vui Xuân, đón Tết nhưng cũng không quên nhiệm vụ sản xuất để ra Giêng không gặp khó khăn. Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ mọi người, mọi nhà có một cái Tết ấm no, không ai “đói cơm, lạt muối.”

Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền tỉnh Đắk Nông tiếp tục triển khai các hoạt động để mọi gia đình trong tỉnh vui Xuân, đón Tết ấm cúng, hạnh phúc vui chơi lành mạnh, giữ gìn bản sắc văn hóa; thực hiện nếp sống văn hóa mới, không uống rượu say, không đua xe, không có tệ nạn xã hội trong dân cư.

Chi bộ, Ban tự quản thôn, buôn, những người có uy tín phải có trách nhiệm hơn, làm tốt hơn để giúp cho giới trẻ tránh xa các tệ nạn. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải làm tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho bà con vui Xuân, đón Tết.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Thủ tướng tặng 100 suất quà các đối tượng chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trong buôn và tặng 1 chiếc ti vi cho buôn Nui.

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng thăm hỏi, trao quà Tết cho đồng bào buôn Nui ở Đắk Nông tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật