Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND Nguyệt Hường do có vấn đề trong kê khai tài sản

28/7/2016 19:03 UTC+7
(Công lý) - Thông tin trên được Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam đề cập tại cuộc họp báo của Thường trực HĐND TP Hà Nội diễn ra chiều nay 28/7.

Tại cuộc họp báo chiều nay của Thường trực HĐND TP Hà Nội, Chánh văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức cho biết, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa 15 sẽ diễn ra từ ngày 1 - 4/8.

Nội dung trọng tâm của kỳ họp là xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách của TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của TP và thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét thông qua các nghị quyết như: Việc đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP năm 2016; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 của TP.

HĐND TP thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND, các nhiệm vụ trọng tâm của TP, tình hình giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc được dư luận, cử tri và đại biểu HĐND TP quan tâm.

Một nội dung quan trọng khác được Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam thông tin, tại kỳ họp này HĐND thành phố sẽ xem xét bãi nhiệm đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường theo quy định pháp luật

Xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND Nguyệt Hường do có vấn đề trong kê khai tài sản

Đại biểu HĐND Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Trên thực tế, bà Nguyệt Hường đã trúng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 và đại biểu Quốc hội khóa 14. Ủy ban bầu cử TP Hà Nội đã xác nhận kết quả bầu cử và bà Hường cũng đã dự kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố.

“Tuy nhiên, đến giai đoạn Hội đồng bầu cử quốc gia làm quy trình để công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Hường thì xuất hiện những tình tiết mà cơ quan điều tra Bộ Công an cung cấp, liên quan đến kê khai tài sản và quốc tịch”, ông Nam cho biết.

Cũng theo Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam, vì những vi phạm nêu trên, Hội đồng bầu cử quốc gia đã biểu quyết không công nhận tư cách đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường. 

Sau đó, Ban công tác đại biểu của Quốc hội đã có văn bản gửi tới HĐND TP Hà Nội. Với những căn cứ trên, thường trực HĐND thành phố đã họp và hoàn thành quy trình đề nghị bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Nguyệt Hường.

"Hiện quy trình đã làm xong và sẽ chính thức trình tại kỳ họp này, nếu có trên 2/3 đại biểu đồng ý bãi nhiệm thì sẽ bãi nhiệm đại biểu Nguyệt Hường", ông Nam nói.

Trước đó tại phiên họp đột xuất ngày 17/7, các thành viên của Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ứng cử tại Hà Nội. Lý do bà Nguyệt Hường đã vi phạm Điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam.

Tại Điều 4, Luật quốc tịch Việt Nam nêu rõ “Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”. Đạo luật này đề ra nguyên tắc một quốc tịch, việc công nhận hai quốc tịch chỉ áp dụng với một số ngoại lệ, trong đó chủ yếu áp dụng với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch Việt Nam. Các trường hợp này phải đăng ký với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giữ quốc tịch Việt Nam.

“Căn cứ vào Luật Quốc tịch thì Nhà nước chỉ công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là công dân Việt Nam, lại đăng ký thêm một quốc tịch nước ngoài nữa. Có hai quốc tịch là vi phạm quy định nêu trên”, Chánh văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói và xác nhận bà Hường có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta.

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật