Báo Công lý
Thứ Sáu, 13/12/2019

Xử lý nghiêm hành vi 'vòi vĩnh' trong các đơn vị phòng chống tham nhũng

18/6/2019 07:11 UTC+7
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có công văn số 219-CV/BCĐTW gửi Ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, về việc rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng.

Xử lý nghiêm hành vi 'vòi vĩnh' trong các đơn vị phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận tại Phiên họp thứ 15 do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức ngày 21/1/2019. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Toàn văn nội dung công văn như sau:

"Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân.

Tuy nhiên, tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gợi ý, lót tay, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc vẫn còn diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, mới nhất là vụ việc cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng có hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để chấn chỉnh, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo:

1- Rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất, đạo đức, có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng, đảm bảo những người trực tiếp làm việc trong các cơ quan này phải thực sự liêm chính, trong sạch. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng, chống tham nhũng, thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng là phải “chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng”.

2- Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện các Quy trình, quy chế hoạt động của các Đoàn thanh tra, kiểm toán đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ, không để sơ hở để thực hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quá trình thanh tra, kiểm toán.

3- Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ việc “vòi tiền” của một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

4- Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Phòng Phòng, chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có sai phạm; báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (qua Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo) trước ngày 30/6/2019".

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Xử lý nghiêm hành vi 'vòi vĩnh' trong các đơn vị phòng chống tham nhũng tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    „Vòi vĩnh“ như Đại từ điển tiếng Việt đã giải thích: „Cố đòi cho bằng được một cách nhũng nhiễu cái mà mình muốn, gây khó chịu“ tôi có suy nghĩ đưa ra ở đây không những quá nhẹ nhàng mà còn dễ làm cho hiểu không đúng bản chất sự việc. Thứ nhất là ở đây người kiểm tra, thanh tra đòi hỏi 1 sư ưu đãi nào khi đến đơn vị, địa phương thanh tra, kiểm tra (như đòi phải được ăn ở, đi lại đàng hoàng) cũng đã vi phạm nguyên tắc công vụ và phải cho dừng ngay và kỷ luật những loại cán bộ đó. Còn khi đã đòi có tiền để rồi biến đen thành trắng – biến 1 công trình vi phạm cần xử lý thành 1 công trình không cần xử lý - dùng từ ngữ nghiệp vụ bào chữa cho nó trốn sự xử lý - thì đó là TỘI HÌNH SỰ NẶNG DO RẤT NHIỀU LÍ DO NHƯ LẠM DỤNG QUYỀN LỰC, THAM NHŨNG CÓ TỔ CHỨC, ĐỂ LỌT VI PHẠM, TỘI PHẠM … Và khi đã phạm tội nặng thì cũng không nên dùng từ vòi vĩnh – vì dễ làm dư luận hiểu nhầm - mà hiện nay theo tôi cần xem lại luật để tăng hình phạt cũng như tăng biện pháp như chấp nhận tố cáo ẩn danh chứ vụ việc dân biết xảy ra rất nhiều mà phát hiện thì quá ít.
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật