Báo Công lý
Thứ Ba, 07/2/2023

TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết án

25/1/2023 10:15 UTC+7
(Công lý) - Trải qua quá trình công tác trong hệ thống TAND, dù ở bất cứ cương vị và địa phương nào, Chánh án Hứa Quang Thông đều được đánh giá là có năng lực, trí tuệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại TAND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Trong không khí trao đổi thẳng thắn, cởi mở và chia sẻ, Chánh án Hứa Quang Thông cho biết, ngoài những công tác chuyên môn, thi đua trong toàn hệ thống Tòa án theo chỉ đạo của TANDTC, TAND tỉnh Đồng Tháp thì một trong vấn đề mà TAND huyện Tam Nông đặc biệt quan tâm là việc nâng cao hiệu quả giải quyết án. 

Chánh án Hứa Quang Thông chia sẻ, để nâng cao hiệu quả giải quyết án đạt chất lượng cao mỗi Thẩm phán, Thư ký cần nhìn nhận và đánh giá toàn diện các mặt công tác của Thẩm phám, của Thư ký từ đó chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, sở trường công tác để phân công, điều phối công việc hợp lý. 

Những năm qua, tỷ lệ giải quyết án hàng năm của TAND huyện Tam Nông đều đạt từ 96% trở lên.

TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết án

Từ ngày 01/10/2015 - 19/12/2022, TAND huyện Tam Nông thụ lý tổng cộng 5.984 vụ án các loại, giải quyết 5.861 vụ án các loại, còn lại 123 vụ (đang thụ lý giải quyết theo quy định), đạt tỉ lệ 97% vượt chỉ tiêu Tòa án cấp trên quy định; Không có án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán trong công tác giải quyết án; Không có án tạm đình chỉ; Không có án quá hạn luật định.

Từ năm 2017 đến nay, TAND huyện Tam Nông kết hợp với Phòng Tư pháp huyện đã xét xử được 48/48 phiên tòa lưu động tại địa điểm xảy ra vụ án, từ đó giáo dục và nâng cao nhận thức pháp luật của người dân, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật. TAND huyện Tam Nông cũng đã tổ chức được 13 phiên tòa giả định ở các trường trung học cơ sở và nhận được sự hưởng ứng của giáo viên, học sinh. Sau mỗi phiên tòa giả định, nhận thức về ma túy học đường trong giáo viên và học sinh được nâng lên.

Từ năm 2014 đến nay, Chánh án Hứa Quang Thông đã thụ lý 1.036 và giải quyết 1.036 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 100%. Trung bình mỗi năm, thụ lý và giải quyết từ 130 - 190 vụ án các loại, đảm bảo giải quyết đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Trong năm 2018, Chánh án Hứa Quang Thông đã tham gia viết chuyên đề “Thực trạng giải quyết các vụ án tham nhũng tại TAND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp” trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2017 – 2018. Đề tài có tính ứng dụng trong thực tế toàn hệ thống Tòa án và đã được Hội đồng nghiệm thu công trình nghiên cứu khoa học năm 2018 nghiệm thu kết quả và đạt loại xuất sắc.

Với những đóng góp của mình, Chánh án Hứa Quang Thông đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TANDTC, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng nhiều Bằng khen; Được Chánh án TANDTC tặng danh hiệu Thẩm phán tiêu biểu và nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Thái Đoàn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật