Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

[AUDIO] Chuyên gia nghiên cứu quốc tế lý giải về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Sự kiện: Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2
01/3/2019 14:12 UTC+7
(Công lý) - GS.TS. Phạm Quang Minh - chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế - cho rằng kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vừa kết thúc tại Hà Nội là phù hợp trong bối cảnh quốc tế hiện nay, đồng thời đưa ra những lý giải cho nhận định này.

Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận, PV Báo Công lý đã có cuộc phỏng vấn ngắn với GS.TS. Phạm Quang Minh - chuyên gia nghiên cứu quốc tế, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội về kết quả sự kiện này.

PV: Ông đánh giá như thế nào về kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội?

GS.TS. Phạm Quang Minh: Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc mà chưa đạt được kết quả như mong muốn, điều này cũng làm cho nhiều người thất vọng. Nhưng cá nhân tôi thì cho rằng đó là một kết quả phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Nghe câu trả lời đầy đủ:

 

PV: Ông có thể lý giải về đánh giá trên?

GS.TS. Phạm Quang Minh: Lý do là, chúng ta cần phải xem xét ở cả 3 cấp độ bao gồm: cấp độ quốc tế, cấp độ trong nước và cấp độ cá nhân.

Nghe câu trả lời đầy đủ:

 

PV: Trước khi diễn ra cuộc gặp này cũng như trong cuộc gặp tối 27/2 và cuộc hội đàm sáng 28/2, Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định “không vội vàng” thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Vậy ông có cho rằng 8 tháng kể từ cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là khoảng thời gian chưa đủ dài, hay nói cách khác, ông có cho rằng Tổng thống Trump dường như đã “vội vàng” đi đến cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim hay không?

GS.TS. Phạm Quang Minh: Tôi nghĩ là không vội. Tôi nghĩ đó là khoảng thời gian vừa đủ, bởi thực tế cả Tổng thống Donald Trump lẫn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đều mong muốn có một sự thay đổi, hoặc ít nhất đạt được một kết quả nào đó.

Nghe câu trả lời đầy đủ:

 

 PV: Như ông đã nói, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra khi ngay tại nước Mỹ có rất nhiều vấn đề mà bản thân Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được, khiến ông có thể chưa tập trung toàn tâm toàn ý vào cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân với Triều Tiên. Thế nhưng, như chúng ta đã thấy, trong bối cảnh đó, ông Trump vẫn quyết định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông có cho rằng động thái này là một trong những cách mà ông Trump làm nhằm giảm bớt áp lực từ chính trong lòng nước Mỹ?       

Nghe câu trả lời:

 

PV: Trước khi cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc vào sáng 28/2, một số hãng thông tấn đã tỏ ra kỳ vọng vào một tuyên bố chung mà hai nhà lãnh có thể đạt được, thậm chí còn gọi đó là “Tuyên bố Hà Nội”. Thế nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Vậy ông có cho rằng, dù không đạt được một thỏa thuận nào, song cả Mỹ, Triều Tiên và Việt Nam – nơi tổ chức sự kiện thượng đỉnh quan trọng này đều “được”?

Nghe câu trả lời:

 

PV: Cá nhân ông, dưới góc độ là một chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế, ông có niềm tin vào những lời đánh giá rất tốt của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Chủ tịch Kim Jong-un cũng như đất nước Triều Tiên; cũng như tuyên bố không thử hạt nhân và tên lửa mà Chủ tịch Kim đã nói với Tổng thống Trump trong cuộc hội đàm sáng 28/2?

Nghe câu trả lời:

 

 

 

Ý Thơ (thực hiện)

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Đọc thông tin trái chiều của 2 bên dưới đây đã dễ hiểu vì sao cuộc hội đàm không đạt được ký kết gì, vì ít nhất đã có những sự hiểu nhau chưa hết!? “Mọi chuyện là vì các biện pháp trừng phạt”, ông Trump nói sau khi các cuộc đàm phán bị cắt ngắn. “Về cơ bản, họ muốn các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không thể làm vậy”. „Tuy nhiên, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho sau đó nói tại một cuộc họp báo rằng Triều Tiên chỉ muốn dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt “liên quan tới đời sống của người dân và không liên quan tới các biện pháp trừng phạt quân sự”. Tóm lại theo tôi hiểu ngoài sự hiểu lầm do sự chuẩn bị chưa thật hoàn hảo hay còn thiếu vắng tham mưu, cố vấn có thể đủ sang suốt ra quyết định chính xác nhanh chóng (đơn giản Trump đã già) mà ở đây điều đó liên quan tới phía Tổng thống Mỹ nhiều hơn đang chịu nhiều sức ép nội bộ nước Mỹ nên đã ảnh hưởng không ít đến tâm lí Ông ta. Còn việc Trump „khen“ … Chủ tịch Kim Jong-un thực ra không thể đủ sức thuyết phục 1 chính khách chịu trách nhiệm cho quyền lợi 1 dân tộc, chưa kể còn các yếu tố phía sau mà chính cả chính khách và dư luận Mỹ lẫn quốc tế đều nhắc tới là vai trò đằng sau của Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn tới Bắc Triều Tiên. Tuy vậy cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và dư âm sau đó vẫn có lợi cho hai bên và cho Thế giới, vì nó vẫn mở ra triển vọng điều chỉnh được các tính toán 2 bên sao cho có lợi cho toàn thế giới và chính bản thân họ - miễn là mong muốn không chỉ những điều tốt lành cho dân tộc mình, phe mình, mà còn mong những điều tốt lành thực sự cho bên kia!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật