Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Bác bỏ tin đồn kỷ luật tài xế dừng xe chở thi hài BN COVID-19 để người nhà vái từ xa

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
13/8/2020 21:58 UTC+7
(Công lý) - Chiều 13/8, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế thông tin, không có việc Bệnh viện kỷ luật nhân viên y tế, tài xế do có hành động dừng xe, mở cửa cho người nhà bệnh nhân (BN) COVID-19 đứng vái thi hài từ xa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, việc bệnh nhân Covid-19 tử vong, được bệnh viện xử lý theo hướng dẫn của công văn 495/BYT-MT năm 2020 của Bộ Y tế hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV. Theo đó, bệnh viện đã thực hiện đúng theo hướng dẫn. Theo quy định này, thi hài người tử vong vì bệnh Covid-19 đã được bệnh viện xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn về phòng dịch.

Trong quá trình bệnh nhân Covid-19 nằm viện điều trị cho đến khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện đều thông tin cho người nhà biết và làm các thủ tục xác nhận thi hài, báo tử theo quy định.

Bác bỏ tin đồn kỷ luật tài xế dừng xe chở thi hài BN COVID-19 để người nhà vái từ xa

Tài xế dừng xe chở thi hài BN COVID-19 để người nhà vái từ xa là đúng quy định.

Việc trên mạng xã hội lan truyền những clip hình ảnh tài xế có dừng trên đường cho người nhà lạy từ biệt người quá cố đó là do khi đến nhà tang lễ xe cũng phải dừng để chờ làm thủ tục trước khi đưa thi hài vào hỏa táng.

Việc người nhà biết thông tin và đến chờ ở đây để lạy từ biệt người thân là một nghĩa cử đạo lý thiêng liêng của gia đình, không phải do lái xe của bệnh viện tự ý tổ chức, nên trong việc này lái xe và nhân viên y tế không có sai sót gì.

Theo Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, khi người nhà đến lạy từ biệt đều có mặc áo quần bảo hộ và đứng cách xa thi hài nên không ảnh hưởng gì đến việc lây nhiễm bệnh.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh và clip xúc động về việc người nhà của bệnh nhân 431, ở Đà Nẵng, điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế, tử vong, đã đến bái biệt người thân khi xe chở thi hài bệnh nhân này đi hỏa táng ở Đà Nẵng.

Một số lại đồn đoán tài xế cùng nhân viên y tế bị kỷ luật do vi phạm quy định phòng chống dịch khi vận chuyển quan tài đã tẩm liệm BN nhiễm COVID-19 đi hỏa táng. 

Tuy nhiên, vệc tài xế dừng xe chở thi hài BN COVID-19 để người nhà vái từ xa là đúng quy định.

Văn Hoàng
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật