Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

14/9/2018 18:56 UTC+7
(Công lý) - Trận mưa lũ vừa qua cuốn trôi gần 2.000 tỷ đồng ở một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa, nhiều gia đình đang lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn khi bị mất nhà, mất kế sinh nhai. Người dân chưa kịp hoàn hồn thì bão lại đang ập tới.

Cuộc sống của người dân vùng lũ Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa đang hết sức khó khăn. Trước những thiệt hại to lớn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ đồng bào. Hơn 49,2 tấn gạo, gần 8000 thùng mì tôm và nhu yếu phẩm cần thiết tại trung tâm tiếp nhận hàng cứu trợ xã Trung Lý (Mường Lát) lên trung tâm huyện và phân phối đi các địa phương giúp người dân bước đầu ổn định cuộc sống. Bên cạnh sự chung tay ủng hộ của xã hội, huyện Mường Lát đã xuất kinh phí 1,5 tỷ đồng hỗ trợ mỗi hộ dân bị mất nhà 7 triệu đồng, khi có nguồn kinh phí khác sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm, mỗi gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ 5,4 triệu đồng.

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

Các lực lượng vũ trang giúp người dân khắc phục thiệt hại sau lũ

Tuy nhiên, hiện nay do các điểm sạt lở mới được khắc phục, lòng đường vẫn còn bùn, đất đá hai bên nên các phương tiện giao thông đi lại vẫn còn khó khăn. Tỉnh lộ 521E đi xã Quang Chiểu và Mường Chanh bị sạt lở, xe ô tô chưa thể đi qua được, các lực lượng chức năng phải dùng xe máy chở từng bao hàng, thùng mì tôm đến khu vực giáp ranh giữa xã Mường Chanh và xã Quang Chiểu. Từ đây, hàng cứu trợ được người dân, các chiến sĩ công an, bộ đội gùi, vác trên vai qua quãng đường sạt lở, thậm chí lội qua suối chảy xiết để đưa đến các bản. Công tác cứu trợ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Xã biên giới Mường Chanh, huyện Mường Lát vẫn bị chia cắt. Mường Chanh có 800 hộ, với khoảng hơn 3.500 dân, nằm cách thị trấn Mường Lát hơn 30km, là một trong những xã chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ gây ra với 1 người chết, 24 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 47 hộ dân phải sơ tán, đường bị sạt lở khắp nơi.Từ Quang Chiểu để lên được xã Mường Chanh với quãng đường 7km phải đi bằng nhiều cách,  2km đầu nếu là tay lái khỏe mới có thể di chuyển bằng xe máy, nhiều đoạn phải cuốc bộ.

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

Đường vào xã Mường Chanh vẫn bị chia cắt

Tuy nhiên, khi đến đập tràn Na Chừa thì những chiếc xe máy trở nên vô dụng. Bỏ xe lại bên suối Sim, lên bè mảng túm dây để băng qua dòng nước xiết. Bè mảng này chỉ dành riêng cho thanh niên trai trẻ, người già, trẻ nhỏ tuyệt đối cấm. Dù không còn tung bọt trắng xoá, hung dữ như một vài hôm trước đó nhưng dòng nước vẫn còn chảy xiết, phải có sức thì mới có thể bám mảng qua được.

Qua bên kia suối Sim, để vào được trung tâm xã còn khoảng gần 6km trước mặt. Không còn xe máy, gọi hỗ trợ từ cán bộ xã cũng là điều không thể vì trên này có xe, có người nhưng nguồn nhiên liệu xăng dầu gần như đã cạn kiệt. Lại tiếp tục phải quốc bộ, leo núi, vượt suối, có khi đi, có lúc phải bò trườn cốt sao qua được những đống bùn đất còn nhầy nhụa, hôi tanh mùi xác chết.

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

Gấp rút vận chuyển bằng đường bộ các nhu yếu phẩm tới các bản đang bị cô lập

Người dân bản Ngố, xã Mường Chanh còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại buổi chiều định mệnh khiến họ không còn nhà, còn cửa, thời điểm đó vào khoảng 16h, ngày 31/8, sau tiếng nổ lớn hàng nghìn khối đất đá ầm ầm như thác đổ từ trên đỉnh núi tràn xuống. Đất đá đổ đến đâu, màu xanh của cây cối bị vùi đến đấy, dưới chân núi tất cả mọi người chạy nhốn nháo. Trai trẻ cõng bà già, vợ bế con thơ chạy thục mạng thoát ra khỏi dòng thác đất đang đổ. Anh Vi Văn Sướng, bản Ngố, Mường Chanh vẫn chưa hết hoảng sợ kể lại: “Lúc đó tôi cũng như mẹ già, con trẻ chỉ biết chạy là chạy, có kịp bấu víu mang theo gì đâu. Tất cả mọi đồ đạc, tài sản cùng thóc lúa, tiền bạc đều đã bị cuốn trôi. 7 nhân khẩu trong gia đình giờ không biết phải sống tiếp thế nào. Những ngày qua may có hàng cứu trợ chúng tôi mới có mì tôm, bát cơm để ăn”.

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

Các đoàn thiện nguyện cũng khẩn trương trao quà hỗ trợ người dân

Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, ông Lê Thế Thọ đôi mắt thâm quầng sau nhiều đêm mất ngủ cùng các lực lượng tham gia cứu hộ không thể tin vào những gì vừa mới xảy ra cho biết: “Lũ dữ kèm sạt lở đã khiến cho Mường Chanh thiệt hại nghiêm trọng. Đập Na Chừa qua suối Sin bị cuốn trôi, chia cắt và cô lập Mường Chanh. Trong đó bản Ngố chịu thiệt hại nặng nề nhất với 12 hộ có nhà bị sập đổ phải đi sống nhờ. Mường Chanh hiện vẫn còn bị chia cắt, mọi vấn đề từ nhu yếu phẩm, lương thực cho đến xăng dầu đều khan hiếm. Học sinh các trường phải lùi ngày khai giảng, trong đó nhiều cháu không thể đến trường do giao thông chia cắt, phải đi ở nhờ, sơ tán... đến thời điểm này, xã đã nhận được hơn 5 tạ gạo, 200 thùng mì tôm đầu tiên và đã tiếp tế cho bà con. Hiện bộ đội, công an và dân quân đang làm tạm một cây cầu bằng luồng cho người dân đi lại qua suối”.

Tất cả tài sản, vật nuôi, diện tích hoa màu của người dân nằm lại dưới đống đổ nát. Trên gương mặt mỗi người dân đều hiện lên vẻ hoang mang, lo lắng và những giọt nước mắt lăn dài theo dòng lũ dữ. Họ chỉ còn lại mạng sống và đôi bàn tay trắng. Người dân nơi đây đang phải đối mặt với bộ bề khó khăn, lương thực cạn kiệt, nhiều gia đình phải sống cảnh màn trời chiếu đất do nhiều bản làng vẫn bị cô lập bởi sạt lở đất.

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

Sạt lở đất vẫn liên tục xảy ra khiến giao thông bị chia cắt

Chưa kịp hoàng hồn sau những gì khủng khiếp nhất họ vừa mới trải qua, cơn bão số 5 và siêu bão Mangkhut đang từ từ tiến vào biển đông, bầu trời Mường Lát lại xuất hiện một màu đen sám sịt, hàng ngàn khối đất đá từ trên cao đã ngấm đủ nước, có thể đổ sập bất cứ lúc nào mỗi khi trời mưa. Nguy cơ lũ chồng lũ khiến cho mảnh đất tận cùng miền Tây xứ Thanh chịu tận cùng nỗi đau, đời sống nhân dân đã khó lại càng thêm lao đao.

Bà Hà Thị Tưởng (70 tuổi), bản Pọong, Tam Chung gần hết đời người giờ mới chứng kiến cảnh thiên nhiên nổi giận một cách kinh hoàng, những gì bà tận mắt chứng kiến như những thước phim ngày tận thế mà bà đã được xem trên ti vi. Nhìn về phía bản, nơi bà và người dân nơi đây đã có cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng rất thanh bình, giờ đây tất cả chỉ còn lại đống đổ nát, không biết đến lúc nào mới có thể khôi phục lại được “Hiện gia đình và cả bản đang sống trong các cơ sở công cộng, lũ đến cuốn trôi tất cả, mọi người may chạy thoát thân. Những lúc hoạn nạn như thế này mới thấy hết tình người, những ngày qua là những ngày khó khăn nhất đối với người dân trong bản, từng gói mì tôm, cái áo, những nhu yếu phẩm mà chúng tôi nhận được cảm thấy ấm lòng lắm. Nghe đài báo lại sắp có bão khiến mọi người lại càng hoang mang, lo lắng. Cứ như thế này biết lúc nào chúng tôi mới có thể quay lại bản, ổn định cuộc sống”, bà Tưởng nghẹn ngào tâm sự.

Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão

Người dân nín thở cầu mong bão Mangkhut sớm qua đi, không gây ảnh hưởng tới đất liền

Những ngày qua, huyện Mường Lát đã huy động được 2.232 dân quân cơ động, 2.040 dân quân tại chỗ, và toàn bộ hệ thống lực lượng vũ trang và các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn vào cuộc để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Sơ tán 452 hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Mọi công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, cứu trợ người dân được huyện Mường Lát tiến hành khẩn trương như cuộc chạy đua với thời gian. Từng thùng mì tôm, những bữa cơm cứu trợ tại nơi sơ tán đã làm ấm lòng người dân vùng lũ, vơi đi những nhọc nhằn trên gương mặt người dân nơi đây vốn đã chịu nhiều khổ cực.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Hiện, tuyến QL 15C cơ bản thông tuyến tạm thời và không còn bị cô lập. Nhiều chuyến hàng cứu trợ đã được đưa đến huyện. Tuy nhiên, giao thông về các xã và các bản làng còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, hiện còn bản Ón, xã Tam Chung chưa thể đi xe máy vào. Đối với tuyến đường lên xã Mường Chanh đang được khắc phục cả ngày lẫn đêm để sớm thông tuyến. Mường Lát đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, những thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua đang khắc phục được một phần rất nhỏ, giờ lại xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão, Mường Lát lại phải gồng mình chống chọi”.

Còn tại huyện Quan Hóa, liên tục những ngày qua trên địa bàn huyện chứng kiến hiện tượng đất đá sạt trượt vùi lấp quốc lộ 15a. Hiện tượng sạt trượt đất đá bắt đầu xuất hiện từ ngày 12/9 và đến chiều tối qua vẫn tiếp diễn. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã dựng rào chắn, cảnh báo không cho người và phương tiện đi qua khu vực nguy hiểm vừa nêu; Huy động phương tiện máy móc xử lý sạt lở. Thế nhưng công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn, do địa hình phức tạp, lượng đất đá sạt lở lớn và chưa dừng lại.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 126,9 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão Mangkhut di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 7 giờ ngày 15/9, vị trí tâm siêu bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 121,0 độ Kinh Đông, ngay trên phía Bắc đảo Ludong. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.

Mọi công tác khắc phục sau lũ và chuẩn bị cho siêu bão sắp tới đang được gấp rút triển khai. Nếu xảy ra mưa lớn khả năng ứng phó của các huyện miền núi xứ Thanh đã bị tàn phá nặng nề, sức tàn, lực kiệt là rất khó khăn. Người dân đang nín thở chờ cho “trời yên biển lặng” để nhanh chóng thu dọn trở lại cuộc sống thường ngày.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Các huyện miền núi Thanh Hóa tiếp tục gồng mình chống bão tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật