Báo Công lý
Thứ Năm, 01/10/2020

Hà Tĩnh: Hàng chục công nhân nghỉ việc vì bị nợ lương

12/9/2017 19:33 UTC+7
(Công lý) - Theo phản ánh của công nhân, họ đình công gần một tuần nay để phản đối các nội dung như bị nợ lương 13 tháng, không đóng bảo hiểm xã hội từ 4/2015 đến nay.

Sáng 12.9, hàng chục công nhân tập trung tại xí nghiệp sản xuất vật liệu thuộc Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh (trụ sở đóng tại 117 Quang Trung, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu lãnh đạo giải quyết một số chế độ lao động mà họ cho là chưa thỏa đáng.

Theo phản ánh của công nhân, họ đình công gần một tuần nay để phản đối các nội dung như bị nợ lương 13 tháng, không đóng bảo hiểm xã hội từ 4/2015 đến nay.

Trao đổi với PV, anh Lê Hoàng Thông (tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh) bức xúc:  Vợ chồng tôi đều là công nhân mỏ đá, mọi chi phí sinh hoạt trông vào đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng. Gia đình tôi có hai đứa con, đứa lớn đang học lớp 12, còn đứa nhỏ học lớp 8, đã 13 tháng đi làm không lương, khó khăn chồng chất. Bây giờ đang vào đầu năm học, chúng tôi chưa biết đào đâu ra  tiền để đóng tiền học cho con”.

Hà Tĩnh: Hàng chục công nhân nghỉ việc vì bị nợ lương

Hơn một tuần nay, công nhân thuộc xí nghiệp sản xuất vật liệu thuộc Công ty cổ phần xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh đã nghỉ việc vì bị nợ lương.

Cùng nỗi bức xúc với anh Thông, anh Lê Đình Tuấn (công nhân thuộc tổ máy) bức xúc: “Tôi làm ở đây 17 năm, chưa năm nào công ty lại nợ lương lâu như năm nay. Gần 13 tháng, tôi chưa nhận được đồng lương nào. Không những bị nợ lương mà đã 2 năm công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho chúng tôi”.

Trao đổi với PV, ông Trần Việt Sơn (Giám đốc xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh) cho biết: “Việc công ty chậm lương 50 công nhân của xí nghiệp là đúng. Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, công ty chưa trả lương cho công nhân, trước đó vào năm 2014, công ty còn nợ lương công nhân 5 tháng cuối năm (từ tháng 8 đến tháng 12) đến nay chưa trả, tính ra công ty chậm 13 tháng lương chưa chi trả cho công nhân. Tuy nhiên, trong thời gian chậm lương cũng có chế độ tạm ứng, một số công nhân được tạm ứng khoảng 30% lương trong năm 2017, còn đại đa số công nhân bị chậm lương”.

Hà Tĩnh: Hàng chục công nhân nghỉ việc vì bị nợ lương

Công việc sản xuất bị đình trệ vì công nhân đình công.

Lý giải về vấn đề nợ lương, ông Sơn cho rằng xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (thuộc Công ty cổ phần xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh) chủ yếu dựa vào đầu tư công. Thời gian vừa qua, công trình công quá ít nên vật liệu xí nghiệp làm ra không bán được. Mặt khác, nợ đọng của các Sở ban ngành sau khi đã hoàn thành công trình chưa quyết toán,  dẫn đến chưa có nguồn để trả lương cho nhân viên.

Được biết, mỏ đá của xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (thuộc Công ty cổ phần xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh) sẽ hết hạn khai thác vào ngày 25/9. Một số công nhân của xí nghiệp cho biết, nếu mỏ đá đóng cửa, họ vẫn sẽ tiếp tục đòi quyền lợi.

Thành Văn
Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Hàng chục công nhân nghỉ việc vì bị nợ lương tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật