Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Hậu quả của việc không đảm bảo an toàn khi thi công hệ thống cống thoát nước

24/5/2019 20:44 UTC+7
(Công lý) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh TT-Huế nói riêng và cả nước nói chung, tình hình mất an toàn lao động khi thi công đào đất, thả ống cống diễn biến rất nghiêm trọng, gây thương vong cho nhiều người lao động.

Như ngày 3/5 tại phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế, một nam công nhân (59 tuổi) đang thi công hệ thống thoát nước đô thị thì bị ống cống cỡ lớn va vào đầu và tử vong; ngày 20/5 tại phường Tân Phước, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khi đang thi công công trình cống thoát nước thì anh Trần Văn Dũng (37 tuổi) bất ngờ bị lớp đất phía trên miệng hố sập xuống vùi lấp và đã tử vong.

Trưa ngày 24/5/2019, nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Công lý đã đến đoạn đường Nguyễn Văn, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế (đường chạy dọc theo đầm Lập An) thì phát hiện một công trình cống thoát nước đang đào đất, thả ống cống nhưng không có bất kỳ biện pháp an toàn nào để bảo vệ người lao động.

Theo quan sát của phóng viên, hố có độ sâu hơn 2m, nhiều công nhân đang làm việc nhưng mặc nhiên xung quanh không hề đóng cọc hay rào chắn để chống sạt lở. Nền đất phía dưới có nhiều đoạn ngập nước, hai bên thành đáy xuất hiện một số điểm sạt lở nham nhở, hở hàm ếch.

Trao đổi với một người lao động đang làm việc tại công trình, xem công ty nào làm chủ đầu tư xây dựng công trình này, người quản lý, giám sát là ai? Song,  đều nhận được cái lắc đầu, không dám tiết lộ nội dung phóng viên cần. 

Sau khi tìm kiếm thông tin, được biết, đơn vị thi công công trình cống thoát nước này là Công ty TNHH Đồng Tâm do ông Võ Văn Tải làm Giám đốc; đơn vị quản lý là Ban quản lý Khu kinh tế Công nghiệp tỉnh TT-Huế.

Liên hệ làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Công nghiệp tỉnh TT-Huế, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật, phụ trách quản lý trực tiếp công trình, cho hay: Do kinh phí dự án hạn hẹp nên việc ép cọc chống sạt lở chỉ được thực hiện tại những nơi có nước và xuất hiện hàm ếch; những chỗ nào không có nước thì không ép cọc chống sạt lở, dưới các ống cũng chỉ được nối trực tiếp mà không có lớp đệm bằng cát và bê tông. Ông Tuấn khẳng định, tại công trình luôn có mặt giám sát viên của Ban quản lý, nếu sai ông sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Một số hình ảnh được phóng viên chụp lại tại hiện trường thi công công trình:

Hậu quả của việc không đảm bảo an toàn khi thi công hệ thống cống thoát nước

Hậu quả của việc không đảm bảo an toàn khi thi công hệ thống cống thoát nước

Hậu quả của việc không đảm bảo an toàn khi thi công hệ thống cống thoát nước

Ngọc Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật