Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Hé lộ nguyên nhân bất ngờ làm kênh thuỷ lợi nổi bọt trắng xoá, cá chết la liệt

01/3/2019 15:12 UTC+7
(Công lý) - Bước đầu, ông M. khai nhận đã mang thùng phuy chứa hoá chất ra kênh súc rửa dẫn đến việc nước nổi bọt trắng xoá làm cá chết la liệt.

Chiều 1/3, Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho hay, sáng 28/2, ông Đ.N.M. (45 tuổi, trú thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) đã đến Công an xã Tam Phước trình báo về việc súc rửa thùng phuy chứa hoá chất dưới kênh thuỷ lợi N10A, dẫn đến nguồn nước nơi đây bị sủi bọt trắng xoá bất thường.

Theo ông M., chiều 25/2, ông có đưa một thùng phuy chứa dung dịch không rõ nguồn gốc đến kênh N10A súc rửa để lấy vỏ thùng sử dụng. Trong quá trình súc rửa, hoá chất này đã chảy xuống kênh.

Hé lộ nguyên nhân bất ngờ làm kênh thuỷ lợi nổi bọt trắng xoá, cá chết la liệt

Nước dưới kênh thuỷ lợi N10A nổi bọt trắng xoá vào ngày 25/2.

Sau khi súc rửa xong, ông M. mang thùng phuy về nhà cất giữ và sau đó nghe tin nước dưới kênh N10A sủi bọt trắng xoá làm cá chết. Ông M. nghĩ có thể nguyên nhân xuất phát từ hành động vô ý của mình nên đã đến công an trình báo. 

Ông M. cho biết, thùng phuy này được ông phát hiện gần nhà mình do công nhân sửa chữa tuyến đường qua địa phận xã để lại. Thùng có dung tích là 400 lít, số dung dịch còn lại khoảng hơn một nửa. Tuy nhiên, ông không biết đây là loại hoá chất gì vì nhãn mác đã bị bong tróc.

Như Báo Công lý đã đưa tin, chiều 25/2, nước dưới tuyến kênh N10A đoạn qua các xã Tam Phước và Tam An (huyện Phú Ninh) xuất hiện lớp bọt màu trắng xoá giống như bọt xà phòng.

Lớp bọt dài khoảng 500 mét, dày 10 cm, phủ kín mặt kênh và bốc mùi nồng nặc rất khó chịu. Lớp bọt trôi đến đâu thì cá chết đến đó. Nhiều người hít phải mùi khí bốc lên từ lớp bọt thì cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

Hiện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước dưới kênh mang đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Sơn Tùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật