Báo Công lý
Thứ Ba, 14/7/2020

Hợp tác quốc tế tạo sức bật mới trong ngành Khí tượng thủy văn

18/9/2019 20:03 UTC+7
(Công lý) - Bằng nguồn lực của mình, Việt Nam sẽ ưu tiên phát triển các ngành khoa học Khí tượng thủy văn, nâng cao khả năng dự báo, ứng phó hiệu quả với thiên tai. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn được cộng đồng quốc tế hỗ trợ nguồn lực, công nghệ trong lĩnh vực này.

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức Hội nghị các đối tác phát triển ngành Khí tượng thủy văn tại Việt Nam. Đây là diễn đàn để các đối tác phát triển, nhà đầu tư và cán bộ ngành Khí tượng thủy văn cùng trao đổi, thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác, cùng nhau phát triển ngành Khí tượng thủy văn.

Tại hội nghị, ông Trần Hồng Thái - Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho rằng, khí tượng thủy văn là một lĩnh vực không biên giới. Để giảm thiểu mất mát và rủi ro do thiên tai, bên cạnh những nỗ lực của mỗi quốc gia riêng biệt, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia trên toàn thế giới thông qua các hoạt động tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, chia sẻ sản phẩm dự báo và số liệu quan trắc, trao đổi chuyên môn, kiến thức về thay đổi và biến đổi khí hậu…

Theo lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn, kết quả thực hiện “Chiến lược phát triển ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam đến năm 2020” đang thể hiện rõ nét trong sự phát triển của hệ thống khí tượng thủy văn trên toàn quốc. Mạng lưới radar hiện đại được trang bị với 10 radar, trong đó có 7 radar được lắp đặt trong 2 năm vừa qua. Mạng lưới định vị sét hoàn chỉnh 18 trạm trên cả nước, hệ thống tích hợp dữ liệu, hệ thống siêu máy tính đang được hoàn thiện đi vào vận hành...

Hợp tác quốc tế tạo sức bật mới trong ngành Khí tượng thủy văn

Đại diện các đối tác quốc tế tham quan hệ thống thiết bị dự báo, cảnh báo tại Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh Hoàng Phan

Tuy nhiên, để đáp ứng được những yêu cầu về phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường thì ngành Khí tượng thủy văn còn cần đầu tư nhiều hơn nữa cho giai đoạn 10 - 20 năm tới.

Chỉ ra thách thức của ngành Khí tượng thuỷ văn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nhấn mạnh, hiện nay ngành đang và sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất chính là biến đổi khí hậu. “Dưới sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các thiên tai xảy ra với cường độ ngày càng lớn, tần suất ngày càng cao, khó dự báo hơn trước và gây ra thiệt hại nặng nề về người và tài sản”, ông Thành nhận định.

Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam xảy ra hàng loạt loại hình thiên tai từ bão đến dông lốc, sét, mưa, lũ, lũ quét, sạt lở, nắng nóng… gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Đặc biệt, các hiện tượng rất hiếm gặp như bão và áp thấp nhiệt đới cùng xuất hiện cùng thời điểm, mưa rét, hạn hán kéo dài hay các thuật ngữ hiếm gặp lũ kép, đa thiên tai đang ngày càng trở nên quen thuộc. Các quy luật khí hậu đang ngày càng bị phá vỡ gây khó khăn cho công tác cảnh báo, dự báo của ngành Khí tượng thủy văn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị cán bộ làm trong ngành cần phải chủ động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, dám nghĩ dám làm, đưa ra nhiều các giải pháp đột phá, thậm chí có thể là các giải pháp có sự khác biệt đáng kể với các giải pháp truyền thống.

Bên cạnh đó, cần phải xác định được nhu cầu đầu tư cụ thể theo từng giai đoạn từ nay tới 2030 và xa hơn nữa nhằm phát triển ngành Khí tượng thủy văn phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững của đất nước. Xác định rõ vai trò của các đối tác phát triển trong các mục tiêu, chiến lược phát triển của ngành để tối ưu nguồn lực, tránh trùng lặp, gây lãng phí nguồn lực.

Hợp tác quốc tế tạo sức bật mới trong ngành Khí tượng thủy văn

Các đại biểu chia sẻ về hợp tác trong lĩnh vực Khí tượng thủy văn 

Phát biểu tại hội nghị, bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc danh mục đầu tư quốc gia (World Bank) cho biết, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường; trong khi đó, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Thiên tai, các hiện tượng thời tiết ngày càng diễn biến bất thường, khó lường.

Việc nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo để đối mặt với các thách thức diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, các dự án hợp tác giữa World Bank và Việt Nam nhằm mục tiêu nâng cao sức chống chịu của Chính phủ và người dân trước thiên tai. Đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực của thiết bị, công nghệ dự báo, cảnh báo.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Hợp tác quốc tế tạo sức bật mới trong ngành Khí tượng thủy văn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật