Báo Công lý
Thứ Bảy, 08/8/2020

Kênh nước hóa xanh khiến cá chết hàng loạt

19/4/2019 10:30 UTC+7
(Công lý) - Chỉ sau một đêm, con kênh dài gần 2km (thuộc đường Nguyễn Văn Xuân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bỗng dưng đổi màu xanh bất thường, các sinh vật chết nổi lềnh bềnh bốc mùi hôi thối khiến người dân quanh khu vực hoang mang.

Theo đó, ngày 18/4, người dân sống quanh đường Nguyễn Văn Xuân (tổ 31, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) tá hỏa khi phát hiện đoạn kênh nói trên đổi màu xanh kèm theo hiện tượng cá rô phi chết rải rác.

Thấy cá chết, một số người dân đã dùng bao xuống vớt và mang đi đổ để tránh gây ô nhiễm. Ông Phan Văn Thu (ngụ phường Hòa Xuân) cho biết, kênh có chức năng thoát nước mưa ra 2 hồ điều tiết nằm tại đường Phạm Hùng và Văn Tiến Dũng nhưng hiện đang bị ô nhiễm do màu nước đổi màu bất thường. Cá chết rải rác tiếp tục nổi lên mặt nước càng khiến người dân lo lắng. Trong khi đó, người dân hiện vẫn chưa thấy một cán bộ môi trường nào xuống kiểm tra, xử lý ô nhiễm.

“Khu vực này đang có hàng chục hệ thống đường ống dẫn nước thải từ khu dân cư với hàng ngàn hộ dân đang sinh sống ra khu vực kênh. Nếu tình trạng này không được xử lý sớm, tình trạng cá chết kéo dài sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng hơn”, ông Thu bức xúc.

Kênh nước hóa xanh khiến cá chết hàng loạt

Nước chuyển màu xanh kèm mùi hôi thối khiến cá chết bất thường khiến người dân lo lắng

Nhận được tin báo của người dân, chiều 18/4, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng lập tức vào cuộc kiểm tra. Qua kiểm tra ban đầu, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty cho rằng nguồn nước tại kênh có hiện tượng đổi màu bất thường có thể là do bị một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý được xả lén ra kênh.

Theo ông Mã, đây là kênh thoát nước và nằm ở vùng trũng nên khi nước thải bị xả lén không thoát hết ra hồ điều tiết, gây ô nhiễm. “Biện pháp tạm thời để xử lý ô nhiễm là khơi thông dòng kênh và rải khoáng hóa xuống kênh trong vài ngày đến. Còn về nguồn nước thải gây ô nhiễm từ đâu thì đơn vị chưa thể biết do chưa kiểm tra”, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng thông tin.

Hải Định
Bạn đang đọc bài viết Kênh nước hóa xanh khiến cá chết hàng loạt tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật