Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Khẩn trương ứng phó với chất lượng không khí xấu ở Thủ đô

16/12/2019 08:13 UTC+7
(Công lý) - Nhiều chuyên gia môi trường đã chỉ rõ, chất lượng không khí Hà Nội và một số địa phương trong năm nay ô nhiễm liên tục, kéo dài chứ không còn theo đợt, các địa phương cần nghiêm túc đánh giá về các nguồn thải để khắc phục.

Theo Tổng cục Môi trường cho biết, tuần qua, từ ngày 7-13/12, mức độ ô nhiễm không khí có xu hướng tăng hơn so với tuần trước (từ ngày 30/11-6/12). Giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 tại các thành phố từ đầu tháng 12 tới nay, nhìn chung, có xu hướng tăng. Trong các ngày từ 7/12 đến 12/12, tại Hà Nội, Việt Trì, Phú Thọ, Tp Hồ Chí Minh đã ghi nhận giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép. 

Ðáng chú ý, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được tại Hà Nội vượt quá giới hạn cho phép hai đến ba lần, chạm ngưỡng xấu, thậm chí rất xấu.

Chất lượng không khí ở ngưỡng xấu, rất xấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, các cơ quan chuyên môn đã phải đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe. Cụ thể, đối với người dân, cần hạn chế ra khỏi nhà, không tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường, nên sử dụng khẩu trang bảo đảm chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách; vệ sinh mũi, súc họng sáng, tối bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Người dân cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống, hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp gas. Về lâu dài cần trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí. Ðặc biệt, đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt hơn, nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.

khong-khi

Không khí tại Thủ đô trong tình trạng dày đặc lúc sáng sớm

Theo dự báo trong một vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu, bởi vậy bên cạnh việc người dân cần thực hiện tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thì rất cần sự vào cuộc kịp thời và có trách nhiệm của chính quyền địa phương và các ngành chức năng; cần có những giải pháp cụ thể và thiết thực trong việc giảm tình trạng ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Nhiều chuyên gia môi trường đã chỉ rõ, chất lượng không khí Hà Nội và một số địa phương trong năm nay ô nhiễm liên tục, kéo dài chứ không còn theo đợt nữa. Do đó chính quyền các địa phương cần nghiêm túc đánh giá về các nguồn thải và tìm biện pháp khắc phục.

Dù cơ quan chức năng đánh giá tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay có một phần do hiệu ứng thời tiết cực đoan nhưng hiện nguyên nhân chính từ hoạt động của con người cho nên rất cần giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài. Kinh nghiệm từ cách làm tại nhiều thành phố trên thế giới, khi chất lượng không khí suy giảm, chính quyền sẽ có các biện pháp khẩn cấp như tạm dừng hoạt động các công trường, nhà máy, hạn chế thậm chí cấm các phương tiện gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc cắt giảm nguồn phát thải gây ô nhiễm (từ các nhà máy, công trường); duy trì đúng lộ trình việc hạn chế, tiến tới cấm xe máy; loại bỏ bếp than tổ ong và ngăn tình trạng đốt rơm rạ cũng là những điều đáng lưu ý. Khẩn trương mở rộng mạng lưới quan trắc chất lượng không khí và có chế độ cảnh báo chất lượng không khí phù hợp để người dân chủ động thực hiện. Ðã đến lúc các ngành liên quan (y tế, môi trường, giáo dục và đào tạo) cần phối hợp liên ngành xây dựng "kịch bản" bảo đảm sức khỏe người dân, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh… khi chất lượng không khí không bảo đảm.

T.Nhi
Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương ứng phó với chất lượng không khí xấu ở Thủ đô tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật