Báo Công lý
Thứ Tư, 21/10/2020

Không để người dân bị “nhiễu” thông tin về an toàn thực phẩm

17/5/2012 10:30 UTC+7
Chiều 16-5, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp giao ban về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).


Không để người dân bị “nhiễu” thông tin về an toàn thực phẩm

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng ATTP

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, các đơn vị chức năng cần chủ động hơn trong tuyên truyền về công tác ATTP, tránh không để người dân bị “nhiễu” thông tin dẫn đến thiệt hại về kinh tế và gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Các đơn vị chức năng phải xử lý một cách bài bản, tận gốc chứ không thể chạy theo giải quyết đối với từng sự cố cụ thể được. “Nếu không làm quyết liệt, việc sản xuất ngoài luồng không tuân thủ quy định nào ngày càng nảy nở, và người dân không biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp, khiến người nông dân nghèo thêm”, Thứ trưởng nói.     

 

Trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các sự cố về mất ATTP, dù có thể sự việc chỉ diễn ra đơn lẻ nhưng vẫn gây hoang mang và mất lòng tin đối với người tiêu dùng. Điển hình như tình hình sử dụng hóa chất cấm Beta Agonist trong chăn nuôi; việc nhiễm chất Trifluralin trong cá điêu hồng; hay như thông tin về việc sử dụng chất tẩy trắng “săm pết” để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới, hiện Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đang tổ chức phân tích, xác định thành phần hóa học của bột “săm pết” để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng... Ngoài ra, việc kiểm soát các cơ sở giết mổ, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật... tại nhiều địa phương vẫn còn lơi lỏng, nhất là công tác kiểm tra, cấp giấy phép chứng nhận tiêu chuẩn cơ sở.  

       

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp tiếp tục thực hiện kiểm tra ATTP đối với thực phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Cục Chăn nuôi sẽ họp với các nhà khoa học để thống nhất ngưỡng cho phép đối với chất cấm trong chăn nuôi, không để ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Đối với thực phẩm bẩn, các lô hàng “thịt thối”, Bộ chỉ đạo Cục Thú y tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiến hành điều tra, làm rõ nguồn gốc, đường dây tiêu thụ và có báo cáo trước ngày 30-5-2012 để có cơ sở phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định. Với thông tin thực phẩm bẩn tuồn ra từ hàng tạm nhập tái xuất, Cục Thú y có thể phối hợp liên ngành với các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra ở các cửa khẩu, nếu đúng thì phải đề xuất Chính phủ có biện pháp quản lý việc tạm nhập tái xuất.   

       

Cục Thú y cũng kiến nghị các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa phương. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản soạn thảo các quy định về vệ sinh ATTP; bổ sung quy định lấy mẫu, xét nghiệm, trả lời kết quả, công bố kết quả khi gặp sự cố về ATTP để tránh thiệt hại cho người sản xuất, không gây hoang mang trong dư luận. Cục Bảo vệ thực vật cũng kiến nghị Bộ sớm ban hành quy định phân công, phân cấp rõ ràng về thanh tra, kiểm tra đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp nói chung và thuốc bảo vệ thực vật nói riêng...  

       

Hoàng Tùng   

       

 

Bạn đang đọc bài viết Không để người dân bị “nhiễu” thông tin về an toàn thực phẩm tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật