Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

01/10/2014 09:10 UTC+7
Thức đêm chờ có nước sạch là bơm vào bể chứa, đi sơ tán, xin nước giếng khoan về dùng hoặc mua nước đóng bình giá cao… Đó là những cách mà hàng trăm hộ dân phường Mộ Lao đang áp dụng để “chiến đấu” với tình trạng mất nước sạch kéo dài.

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sinh sống ở tổ dân phố số 12, phường Mộ Lao - Hà Đông (khu tập thể trường Cao đẳng Xây dựng Hà Nội), đã gần 20 ngày nay, khu vực này thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng.

Để “chiến đấu” với tình trạng này, nhiều người đã phải trắng đêm chờ “thời cơ” có nước thì tranh thủ xả vào bể chứa, hay dùng máy bơm hút trực tiếp từ đường ống, nhưng vẫn không đủ nước để dùng. Những chiếc giếng khoan vốn đã “đắp chiếu” từ lâu, nay lại phải hoạt động hết công suất để thay thế cho nguồn nước sạch bị mất.

Nhiều nhà không có giếng khoan đành phải đi xin từng xô một về dùng. Thậm chí, một số gia đình phải đi sơ tán nơi khác để tắm giặt hoặc đành “cắn răng” mua nước lọc đóng bình giá cao để dùng. Thực trạng này kéo dài đang “vắt kiệt” sức lực của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

Mất nước sạch kéo dài, người dân phải rải ống xin nước hàng xóm

Trao đổi với PV, bà Đào Thị Sửu – tổ trưởng tổ dân phố trên cho biết, gần 1 năm trở lại đây, cứ bình quân hơn 1 tháng lại mất nước sạch 1 lần, mỗi lần thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nhưng lần này đã kéo dài tới gần 20 ngày mà vẫn không có nước máy. Bà con trong khu phố ai cũng thắc mắc không biết vì lý do gì. Họ cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ đơn vị cung cấp nước sạch, nên cũng không biết nó kéo dài đến bao giờ.

Bà Nguyễn Thị Cúc (58 tuổi) ở khu phố này cho biết: “Mất nước sạch đến nay đã gần 20 ngày, nhà tôi may mà có cái giếng khoan nên đành bơm lên lọc dùng tạm. Nhiều nhà không có giếng cứ phải sang nhà tôi xin từng xô nước giếng một về dùng. Mặc dù biết nước giếng khoan không đảm bảo, nhưng chúng tôi chả có cách nào khác, đành liều vậy. Tình trạng này mà kéo dài thì tôi nghĩ nước giếng khoan cũng không đáp ứng được”.

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

Giếng khoan nhà bà Cúc phải hoạt động hết công suất để thay thế nguồn nước máy đang bị mất

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

Bể chứa nước của nhiều nhà dân luôn trọng tình trạng cạn nước

Ông Đỗ Thanh Tình (50 tuổi), người dân khu vực này chia sẻ, ông thường xuyên phải thức đêm chờ lúc nào có nước máy thì tranh thủ xả vào bể chứa, nếu nước chảy yếu ông phải dùng máy bơm hút trực tiếp từ đường ống bơm vào bể, nhưng nước vẫn không đủ dùng. Để khắc phục tình trạng này, hàng ngày vợ chồng ông Tình phải sơ tán sang nhà người thân tắm giặt nhờ, đồng thời phải xin nước giếng khoan nhà hàng xóm về dùng.

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

Ông Tình luôn túc trực ngày đêm, nếu có nước máy lập tức dùng bơm hút trực tiếp từ đường ống cho vào bể chứa...

Vừa phải bỏ ra số tiền hơn nửa triệu đồng để mua nước lọc đóng bình về dùng thay thế cho nguồn nước máy đang bị mất, bà Phạm Thị Oanh cho biết: “Tôi vừa mua 10 bình nước lọc về để nấu vì nước sạch mất, mỗi bình giá 53.000 đồng, tổng cộng hết 530.000 đồng. Nếu cứ kéo dài, chắc nhà tôi phá sản mất. Tắm giặt đành phải đi sơ tán, hoặc xin nước giếng khoan nhà hàng xóm. Hôm nào cũng túc trực gần như suốt đêm, rình xem nếu có nước là vội bơm vào bể, nhưng cũng không ăn thua gì hết”.

Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch

Gia đình bà Oanh phải mua nước lọc đóng bình về dùng thay thế nguồn nước máy...

Người dân khu phố này cho biết, nguồn nước máy mà họ đang dùng là nước của Nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình. Nhưng đơn vị đứng ra kinh doanh lại và bán nước cho bà con là Hợp tác xã Thống Nhất (ở Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội). Mặc dù bà con nơi đây đã liên hệ để phản ánh về tình trạng mất nước kéo dài như vậy, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đơn vị cung cấp nước sạch này “lên tiếng” và khắc phục.

Theo Dantri.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Người Hà Nội thức trắng đêm “canh” nước sạch tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật