Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Nữ kế toán xã tử vong đột ngột sau khi thu hàng tỉ đồng của dân

21/10/2019 17:56 UTC+7
(Công lý) - Hay tin nữ kế toán xã Hoằng Ngọc (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) tử vong đột ngột tại nhà riêng, hàng chục hộ dân đã tới UBND xã để trình báo việc nộp tiền đất cho cán bộ này.

Nhận được tin bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã Hoằng Ngọc bất ngờ tử vong vào ngày 18/10, rất nhiều người dân (trong và ngoài xã) trúng đấu giá các lô đất mặt bằng tại địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do Sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá.

Nữ kế toán xã tử vong đột ngột sau khi thu hàng tỉ đồng của dân

Công sở xã Hoằng Ngọc nơi bà Hòa công tác

Theo đơn tố cáo của các hộ dân, họ được bà Vũ Thị Hòa, kế toán của xã điện thoại thông báo đến xã giao tiền để bà Hòa lên kho bạc nộp. Tổng số tiền bà Hòa thu gần 8 tỷ đồng. 

Vì tin tưởng bà Hòa là cán bộ xã, khi thu tiền có phiếu thu nên mọi người không nghi ngờ gì. Bỗng nhiên nghe tin bà Hòa tử vong, người dân hốt hoảng chạy lên xã kêu cứu.

Nữ kế toán xã tử vong đột ngột sau khi thu hàng tỉ đồng của dân

Người dân lo lắng vì biết biên lai nộp tiền không có giá trị pháp lý

Lúc này những người dân nhẹ dạ mới tá hỏa khi biết những biên lai thu tiền này được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng. Bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định.

Nữ kế toán xã tử vong đột ngột sau khi thu hàng tỉ đồng của dân

Một trong nhiều biên lai thu tiền bà Hòa xác lập

Một người dân lo lắng: “Sau khi trúng đấu giá một lô đất tại mặt bằng 139 của xã vào cuối tháng 2/2019, tôi đã lên ngân hàng để nộp tiền. Nhưng bà Hòa thông báo là phải nộp tiền trúng đấu giá đất tại Kho bạc Nhà nước. Bà Hòa có hướng dẫn tôi mang tiền về để bà ấy lên kho bạc nộp hộ. Những lần thu tiền đều có biên lai, đóng dấu treo, tôi đã nộp nhiều lần cho bà Hòa với tổng số tiền là 343 triệu đồng. Nay cán bộ xã thông báo biên lai thu tiền không có giá trị pháp lý khiến chúng tôi rất không biết phải giải quyết thế nào".

Nữ kế toán xã tử vong đột ngột sau khi thu hàng tỉ đồng của dân

Phòng làm việc của bà Hòa bị niêm phong để phục vụ điều tra

Theo thống kê sơ bộ, hơn 10 người đã đưa tiền cho bà Hòa với tổng số hơn 8 tỷ đồng, người ít thì 300 triệu, người nhiều lên đến cả tỷ đồng. Số tiền họ tích góp để mua đất đang đứng trước nguy cơ mất trắng khiến các hộ dân như ngồi trên đống lửa.

Theo tìm hiểu của PV, trước khi bất ngờ tử vong, bà Hòa được Công an huyện Hoằng Hóa mời lên làm việc liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân nhưng không nộp vào kho bạc dẫn tới người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nữ kế toán bất ngờ tử vong, lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc đã niêm phong phòng làm việc của bà này và bàn giao cho lực lượng công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý, giải quyết.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Nữ kế toán xã tử vong đột ngột sau khi thu hàng tỉ đồng của dân tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật