Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Quảng Ninh - Nam Định – Thái Bình chủ động công tác ứng phó với bão số 3

31/7/2019 21:15 UTC+7
(Công lý) - Ngày 31/7, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định và Thái Bình đã triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3.

* Quảng Ninh

Ngày 31/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng, chống bão số 3

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương ven biển khẩn trương thông báo cho các thuyền trưởng, chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi và diễn biến của bão; tổ chức rà soát số lượng tàu thuyền đang di chuyển trong vùng nguy hiểm trên Biển Đông để hướng dẫn phòng tránh.

Các địa phương tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi thủy sản, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu tránh trú bão, neo đậu quanh các đảo; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên các cầu, khách du lịch trên đảo.

Quảng Ninh - Nam Định – Thái Bình chủ động công tác ứng phó với bão số 3

Đường đi của cơn bão số 3

Đối với huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn cần khẩn trương rà soát khách du lịch trên các đảo để triển khai phương án đảm bảo an toàn; tùy vào diễn biến của bão, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện lệnh cấm biển. Các khu vực miền núi cần khẩn trương rà soát khu dân cư ven sông, ven suối, gần bãi thải khai thác khoáng sản của ngành than, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động cảnh báo, sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là các khu vực đã có mưa to, sạt lở, ngập lụt trong thời gian qua.

Các địa phương cử người trực, canh gác 24/24 giờ thường xuyên tại các vị trí ngầm, tràn giao thông, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có lũ xuất hiện. Thành phố Hạ Long phối hợp, yêu cầu các chủ đầu tư các dự án đang thi công có ngay các biện pháp hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường quốc lộ và khu vực dân cư khi có mưa lớn và có trách nhiệm xử lý ngay hậu quả do dự án mình gây lên; rà soát xử lý không để xảy ra các điểm ngập úng, trong đó có phường Bạch Đằng, Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin, kêu gọi các tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn, đảm bảo không để xảy ra ùn ứ người và phương tiện tại các cửa khẩu...

* Nam Định

Ngày 31/7, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định ra Công điện số 02/CĐ-PCTT yêu cầu các địa phương, đơn vị trong tỉnh sẵn sàng phương án ứng phó với cơn bão số 3.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lớn trên diện rộng, ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để kịp thời thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để thoát ra, hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm; đồng thời nâng cao ý thức người dân, các chủ phương tiện tàu thuyền nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nam Định yêu cầu các lực lượng chức năng: Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Quảng Ninh - Nam Định – Thái Bình chủ động công tác ứng phó với bão số 3

Công điện của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nam Định

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chống úng ngập; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, các dự án đang thi công; kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống đê sông, đê biển, nhất là các đoạn đê bị sạt, sụt, đang thi công.

Đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố trong những tình huống bất thường xảy ra. Các địa phương trong tỉnh đã rà soát, lập danh sách các hộ dân đang ở trong nhà tạm, nhà yếu, có phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh đổ bộ trực tiếp vào địa bàn.

Được biết, tại các khu vực ven biển Nam Định có trên 1.000 lều, chòi nuôi ngao với trên 1.300 ngư dân; Nam Định có trên 2.100 tàu thuyền với trên 5.720 lao động; trong đó có 559 tàu với gần 2.490 lao động đánh bắt xa bờ, còn lại là các tàu đánh bắt gần bờ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đôntg có khả năng mạnh lên thành bão số 3 với diễn biến phức tạp, khó lường, gây mưa lớn trên diện rộng. Khi đi vào đất liền, bão có thể ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định.

* Thái Bình

Chiều ngày 31/7, ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chủ trì cuộc họp của UBND tỉnh triển khai công tác ứng phó với bão số 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 3, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương giữ thông tin liên lạc, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú; triệt để tiêu nước, khơi thông dòng chảy, mở cống tiêu, đóng cống tưới, bảo đảm an toàn lưới điện; chuẩn bị phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm ven sông, ven biển, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản; có phương án chằng, chống lồng, bè; đồng thời chủ động kiểm tra vật tư, nhân lực, trang thiết bị, phương tiện xử lý sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, kể cả công trình đang thi công.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị đang thi công các công trình phòng, chống lụt bão khẩn trương xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các công trình, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác bảo đảm an toàn cho cống Muối, không để xảy ra tình huống nguy hiểm khi có lũ bão. Giao Sở NN&PTNT căn cứ vào diễn biến của bão số 3 để chủ động tham mưu với tỉnh về thời gian cấm biển đối với các phương tiện, không để các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm; chủ động kiểm soát tàu, thuyền và ngư dân trên biển; nắm chắc số lượng người dân canh tác, hoạt động vùng ven biển để có phương án di dời khi cần thiết.

Văn phòng DH Bắc Bộ
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh - Nam Định – Thái Bình chủ động công tác ứng phó với bão số 3 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật