Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Sóc Trăng: Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng thông tin nguyên nhân tử vong của sản phụ

13/4/2017 10:07 UTC+7
(Công lý) - Ngày 12/4, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã thông tin chính thức về nguyên nhân tử vong của sản phụ sinh mổ Trà Thị Bích Liên (sinh năm 1987, ngụ ấp Tâm Kiên, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Theo kết quả họp của Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, về mặt lâm sàng từ khâu nhận định tình trạng bệnh, đến khâu chuẩn bị mổ cũng như khi hồi sức cấp cứu, diễn biến bệnh tình của sản phụ Liên tương tự bệnh cảnh thuyên tắc ối. Diễn biến bệnh của sản phụ có hai yếu tố có nguy cơ dẫn đến thuyên tắc ối: thai phụ được chẩn đoán là nhau tiền đạo trung tâm và những chấn thương cho cơ tử cung khi mở tử cung để lấy thai, làm mở toang các mạch máu.

Theo bác sĩ chuyên khoa II, Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM: “Hiện nay, trong y văn và bệnh viện Từ Dũ cùng một số bệnh viện khác, thuyên tắc ối được gọi chung là Hội chứng phản vệ trong thai kỳ vì bệnh cảnh diễn ra giống như một dị ứng toàn thân với nhiều lý do mà một trong những lý do đó là do nước ối đi vào trong lòng mạch gây nên những phản ứng.

Thuyên tắc ối là một bệnh rất hiếm, tỷ lệ tử vong chung cho bệnh này là 80 – 90%. Cơ hội cứu sống bệnh nhân rất thấp. Do đó, y văn gọi bệnh nhân tử vong do thuyên tắc ối là nạn nhân để chỉ những người mắc tai biến này và là một rủi ro y khoa không hề mong đợi.

Sóc Trăng: Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng thông tin nguyên nhân tử vong của sản phụ

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Sóc Trăng

Về trường hợp của sản phụ Trà Thị Bích Liên, sản phụ có diễn biến từ phù phổi cấp đến tím tái phù hợp với diễn biến sốc phản vệ trong thai nhi giai đoạn đầu tiên khởi phát với dấu hiệu sốc phản vệ trong thai kỳ sau đó, dẫn đến hội chứng rối loạn đông máu và cuối cùng bệnh nhân đi vào hôn mê. Diễn tiến theo trình tự giống hệt như một thuyên tắc động mạch phổi, bệnh cảnh cuối cùng là rối loạn đông máu và chảy máu.

Do đó, kết quả chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến tử vong của thai phụ là do chẩn đoán sốc phản vệ trong thai kỳ (thuyên tắc ối) và mất máu cấp gây ra tử vong. Kết quả kết luận cuối cùng sẽ dựa vào kết quả giải phẫu bệnh của Viện Pháp y Quốc gia.

Từ kết quả cuộc họp, Hội đồng thẩm định tỉnh đã kiến nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện Chuyên khoa Sản – Nhi cần tiếp tục quan tâm chia sẻ với gia đình thai phụ, đặc biệt quan tâm chăm sóc tốt cho bé trai – con của thai phụ, hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện. Hai bệnh viện phối hợp tổ chức kiểm thảo tử vong theo đúng quy chế bệnh viện, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm qua cấp cứu điều trị đối với trường hợp bệnh nhân bị thuyên tắc ối khi sinh.

Như tin đã đưa trước đó, vào khoảng 12 giờ 45 phút ngày 2/4, sản phụ Trà Thị Bích Liên nhập viện và được các y bác sỹ chẩn đoán chuyển dạ sinh, thai tuần thứ 38 nhau tiền đạo trung tâm.

Đến ngày 5/4, sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, các y bác sỹ đã mổ lấy thai nhi lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày.

Trong quá trình mổ, ngay sau khi lấy thai nhi ra ngoài sản phụ Liên đột ngột ngừng tim, ngừng thở, nồng độ oxi trong máu giảm dần. Tại đây, các bác sỹ tiến hành dùng phương pháp đặt nội khí quản ngay trên bàn mổ. Đồng thời, bệnh viện có mời bác sỹ Chuyên khoa hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng hỗ trợ về chyên môn. Sau hơn 1 giờ mổ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân không được cải thiện, mạch, huyết áp không bắt, không đo được, nhịp tim không đều, vết mổ rỉ máu, ống nội khí quản trào ra...

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu và được chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng điều trị và đã tử vong lúc 21 giờ cùng ngày.

Ngọc Thành
Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng: Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng thông tin nguyên nhân tử vong của sản phụ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật