Báo Công lý
Chủ nhật, 29/3/2020

Trắng tay sau cơn lũ dữ

06/9/2018 17:03 UTC+7
(Công lý) - Chúng tôi gặp gia đình anh Lâu Văn Chứ - vào một buổi chiều ảm đạm, sau gần một tuần cơn lũ càn qua nơi gia đình anh sinh sống. Dưới đống bùn đất lớp nhớp và những thanh gỗ gãy nát còn sót lại là những đồ đạc và tài sản của gia đình anh.

Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) luôn là khu vực chịu nhiều thiên tai bão lũ khi mùa mưa bão tới, đặc biệt trong trận lũ vừa qua, nơi đây là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất ở huyện Mường Lát. Cây cối, hoa màu, nhà cửa chỉ trong một tích tắc hầu như đã hoàn toàn bị phá hủy.

Gia đình anh Lâu Văn Chứ (SN 1968) cũng không nằm ngoài vòng bị tàn phá ấy. Căn nhà che mưa che nắng cho gần chục người giờ đây chỉ còn là đống hoang tàn, đổ nát giữa những sình bùn lầy lội.

Trắng tay sau cơn lũ dữ

Đây là những gì còn sót lại của ngôi nhà anh Lâu Văn Chứ

Ánh mắt nhìn xa xăm và buồn rượi anh Chứ kể lại cho chúng tôi nghe những ngày mưa lũ kinh hoàng ấy: “Từ ngày 28/7 đến ngày 3/8/2018, thời tiết ở đây mưa to, mưa như trút nước, mưa ngày đêm không ngớt. Sáng ngày 30/8/2018 lúc này cả gia đình đang ở trong nhà thì đất đá trên đồi núi đã bị sạt lở, theo cảm tính, tôi hối thúc vợ cho các cháu nhỏ đi sơ tán sang khu an toàn, ít phút sau, lũ ào ào ập xuống, trong chốc lát mọi thứ bị cuốn phăng toàn bộ nhà cửa, tài sản, lúa gạo... của gia đình xuống suối Poong, bản thân và gia đình không biết làm gì, nhìn mà xót quặn lòng, gia đình trong các ngày tiếp theo không biết lấy gì để sống, còn các cháu không còn quần áo, sách vở để đến trường".

Mọi thứ đến quá nhanh khiến cho gia đình anh không thể thu xếp, mang theo tài sản, vật dụng mà chỉ chạy được cả gia đình lên nơi an toàn  để giữ tính mạng.

Vợ anh – chị Thao Thị Nính (SN1984) không kìm được cảm xúc khi nhắc tới cuộc sống tương lai. Làm sao để lo được cho cả gia đình, cho mấy đứa nhỏ đến trường.

Trắng tay sau cơn lũ dữ

Toàn bộ ngôi nhà bây giờ chỉ còn là bãi bùn lầy lội

Anh Chứ, hiện là Thư ký TAND huyện Mường Lát, là người dân tộc Mông sinh ra và lớn lên ở bản Pù Đứa, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, thực hiện chủ trương của huyện về việc di dân ở vùng núi cao xuống nơi ở thấp, anh Chứ cùng gia đình đã chuyển về bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi để sinh sống.

Anh Chứ vào ngành từ năm 1997 đến nay, từ khi vào làm thư ký Tòa, lại phải theo học tại chức để hoàn thiện chuyện môn. Bản thân anh Chứ năm nào cũng là “Lao động tiên tiến”.

Ông Quách Văn Thành, Chánh án TAND huyện Mường Lát cho biết: "Gia đình anh Chứ có hoàn cảnh rất khó khăn. Người vợ đầu mất để lại cho anh 4 con nhỏ nheo nhóc. Sau đó để cho con có người chăm sóc và vun vén, anh có tiến thêm một bước nữa với người phụ nữ hiện là vợ anh và có thêm một cậu con trai nhỏ. Nhà đông con, kinh tế eo hẹp, hầu hết chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi của anh cán bộ - thư ký Tòa  án, cuộc sống gia đình thực sự đặc biệt khó khăn. Không chỉ vậy, sau khi cô con gái đầu lập gia đình nhưng yểu mệnh nên mất sớm, vợ chồng anh lại phải lo thêm cho cháu nhỏ mới chỉ 4 tuổi".

Trắng tay sau cơn lũ dữ

Hiện tại gia đình anh Lâu Văn Chứ đã đến ở tạm nhà công vụ TAND huyện Mường Lát

Cơn lũ vừa rồi đã càn quét toàn bộ những gì mà gia đình anh tích cóp bấy lâu nay. Dưới những lớp bùn đất, chị Nính vẫn cố gắng tìm kiếm những vật dụng có thể sử dụng lại được trong nỗi buồn khôn xiết. Lũ qua, lo tới, cả gia đình anh phải bắt đầu từ con số không tròn trĩnh.

Ánh mắt của anh Chứ, với tấm lưng còm cõi nhặt nhạnh tìm bới trong ngôi nhà đổ nát khi ấy của chị Nính khiến tất cả những ai chứng kiến đều cảm thấy đau xót. Hậu quả của thiên tai là vô cùng khủng khiếp.

Hiện tại, để ổn định cuộc sống, tránh cảnh màn trời chiếu đất, gia đình Chứ đang ở tạm nhà công vụ của TAND huyện Mường Lát trong một thời gian.

Với tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua cơn hoạn nạn, theo sự kêu gọi của Lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa, các cán bộ, công chức, người lao động trong hai cấp TAND đã và đang chung tay giúp sức, ủng hộ gia đình anh Chứ nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, chăm nuôi con cháu trưởng thành.

Tài Đức
Bạn đang đọc bài viết Trắng tay sau cơn lũ dữ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật