Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Bản lĩnh phi thường của cô sinh viên mắc bệnh xương thủy tinh

31/10/2019 13:48 UTC+7
(Công lý) - Sinh ra cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, thế nhưng đến 20 ngày tuổi, sau một lần thay áo do bị trớ sữa bỗng dưng tay của Vân bị gãy đôi và phải đưa vào viện phẫu thuật. Dù mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh thế nhưng Vân vẫn luôn lạc quan.

Nghị lực phi thường của cô gái nhỏ

Mang trong mình chứng bệnh xương thủy tinh, thế nhưng cô sinh viên năm cuối của Nguyễn Minh Vân (SN 1996, Học viện Bưu chính viễn thông) vẫn luôn vui vẻ và lạc quan. Vân kể: “Mẹ em kể, em sinh ra khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, nhưng đến khi được 20 ngày tuổi, trong một lần thay áo do trớ sữa, hai cánh tay của em đã bị gãy làm đôi; cả nhà rất hốt hoảng và đưa em nhập viện phẫu thuật”.

Bản lĩnh phi thường của cô sinh viên mắc bệnh xương thủy tinh

Nguyễn Minh Vân - sinh viên năm cuối Học viện Bưu chính viễn thông.

Cũng chính sau lần bị gãy tay đầu tiên đó, bố mẹ Vân đã phát hiện cô con gái mới sinh của mình bị mắc bệnh xương thủy tinh thể nhẹ, một căn bệnh rất hiếm gặp ở Việt Nam. Đớn đau hơn, bác sĩ khuyên gia đình không nên đẻ thêm con vì đây là gen di truyền do hai nhiễm sắc thể của bố và mẹ cùng bị.

Khi biết tin dữ như vậy, dường như cuộc sống của gia đình Vân đóng kín cửa hoàn toàn, không muốn tiếp xúc với ai. “Cả 2 vợ chồng đều không biết tương lai của con sau này sẽ đi về đâu. Nhưng vì con gái, vì tương lai, chúng tôi buộc phải đứng dậy, xác định là cái nạng nâng đỡ con suốt cuộc đời này”, anh Nguyễn Trung Sơn – bố Vân kể.

Thời gian gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này chưa khỏi hẳn lại đến chỗ khác, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí. Cho nên, mọi việc chăm sóc, bế bồng, thậm chí con khóc, con trớ, con họ đều phải cực kỳ cẩn thận và nhẹ nhàng. Cứ như vậy đến hết năm 6 tuổi thì xương của Vân cứng cáp hơn.

Anh Sơn tâm sự thêm, từng phải trải qua trên dưới 20 lần gãy xương, bó bột nhưng cũng cảm ơn ông trời đã thương con bé mà cho nó sức đề khàng tốt hơn, cho đến giờ con không bị thêm tổn thương nào khác.

Bản lĩnh phi thường của cô sinh viên mắc bệnh xương thủy tinh

Dẫu mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh nhưng Vân vẫn luôn lạc quan.

Được biết, mỗi lần ngã gãy xương Vân đều phải bó bột và nằm bất động trên giường khoảng hai tháng, điều này khiến sức khỏe Vân giảm sút, đồng thời ảnh hưởng đến việc tới trường vì quá nguy hiểm khi các bạn chạy nhảy xung quanh, chỉ cần một va chạm nhẹ sẽ khiến xương của Vân vỡ vụn như đánh rơi chiếc ly thủy tinh xuống đất.

Không đầu hàng số phận

7 tuổi, dù vẫn phải nằm im trên giường vì xương chân quá yếu không thể di chuyển tập đi được, Vân vẫn một mực đòi bố dạy chữ, dạy viết để được đến học lớp 1. Bởi vậy, mỗi ngày lên lớp bố đều cẩn thận nhắc nhở không được di chuyển, nằm im một chỗ từ đầu giờ học đến khi tan trường bố đến đón về.  “Khi em ý thức được bản thân không có khả năng chạy nhảy, nô đùa như các bạn, em thấy mình thật khác biệt, một người không bình thường. Thay vì đi chơi với các bạn trong xóm, em thường quanh quẩn ở nhà và trò chuyện với người thân…”, Vân kể.

Không muốn là gánh nặng của gia đình, Vân nỗ lực học cách tự chăm sóc bản thân, học các bước đi bằng chính đôi chân của mình. Từng có lúc phải bám vào lan can, ghế, bàn để dò dẫm bước đi, cứ thế thật chậm, thật chậm từng bước, cuối cùng Vân đã tự đứng được trên đôi chân của mình sau14 năm nằm im trên giường.

Từ năm lớp 1 cho đến hết lớp 12, Vân tự học ở nhà thay vì đi học thêm, học trong sách giáo khoa, sách tham khảo rồi lại xin đề của các thầy cô về luyện.  Nhờ đó, Vân đã sở hữu một bảng thành tích học tập xuất sắc với nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi, từng được lựa chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán, Hóa của trường. Vân đã hiện thực hóa ước mơ đến cổng trường đại học để khẳng định mình; năm 2015 cô gái đầy nghị lực ấy đã đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông với 22 điểm khối A (Toán, Lý, Hóa).

Ngày Vân nhập học, xa nhà, xa bố mẹ để tự lập càng là trở ngại lớn hơn bất kỳ điều gì, nhưng Vân đã xin bố được vào ký túc xá để ở, vừa đảm bảo an toàn, gần lớp học để gia đình không phải bận tâm nhiều. Vân tâm sự: “Em đã là gánh nặng cho bố mẹ suốt 18 năm qua; bố sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ và sự nghiệp, bỏ tất cả qua một bên để sát cánh đưa đón em mỗi ngày tới trường. Mẹ gồng mình lên vác những bao tải hành tỏi to gấp đôi người mình hàng đêm chỉ mong để kiếm thêm tiền cho em được hưởng hạnh phúc như đứa con bình thường. Bố mẹ đã gù lưng vì những nhọc nhằn, là “cái nạng” chống đỡ cho cuộc đời em, em nợ bố mẹ một tương lai”.

Được biết, đến tháng 12 năm nay Vân sẽ tốt nghiệp và dự định sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển vào tập đoàn viễn thông để viết tiếp giấc mơ trở thành lập trình viên tài năng.

Đức Duy
Bạn đang đọc bài viết Bản lĩnh phi thường của cô sinh viên mắc bệnh xương thủy tinh tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật