Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Bình Dương: Yêu cầu hội phụ huynh tư vấn, động viên nữ sinh bị đánh hội đồng

23/10/2019 19:41 UTC+7
(Công lý) - Ngay sau khi nhận được chỉ thị của Bộ GD-ĐT, chiều nay (22/10), Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương đã gửi công văn số 2203 đề nghị lãnh đạo phòng GD-ĐT thị xã Bến Cát triển khai xử lý vụ việc nhóm học sinh lớp 8 đánh hội đồng nữ sinh lớp 9.

Theo đó, Phòng GD-ĐT thị xã Bến Cát chỉ đạo Trường THCS Lê Quý Đôn phối hợp chính quyền, lực lượng công an địa phương làm rõ nguyên nhân vụ việc, như: Hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn, hành vi quay clip và phát tán lên mạng xã hội.

Đồng thời, Phòng GD-ĐT thị xã Bến Cát chỉ đạo Trường THCS Lê Quý Đôn tiến hành các bước xem xét, áp dụng các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, của ngành, của địa phương và của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc với phụ huynh học sinh liên quan tới vụ việc, yêu cầu ban lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm, Hội phụ huynh tổ chức tư vấn, động viên học sinh bị bạo hành ổn định tâm lý để tiếp tục học tập.

Sở GD-ĐT Bình Dương yêu cầu tại buổi sinh hoạt đầu tuần vào ngày 28/10 tới, các trường học trên địa bàn thị xã Bến Cát tổ chức phân tích, rút kinh nghiệm cho toàn thể học sinh trên địa bàn. Qua đó tuyên truyền, giáo dục cho học sinh xây dựng văn hóa học đường, điều chỉnh cách ứng xử theo chuẩn mực đạo đức xã hội.

Bình Dương: Yêu cầu hội phụ huynh tư vấn, động viên nữ sinh bị đánh hội đồng

Nhóm học sinh lớp 8 đánh hội đồng nữ sinh lớp 9 của trường THCS Lê Qúy Đôn.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin vào trưa 19/10 tại Trung tâm hội nghị thị xã Bến Cát, một nhóm học sinh lớp 8 của của trường THCS Lê Quý Đôn (thị xã Bến Cát, Bình Dương) đã quây đánh hội đồng dã man em H.P.Q (lớp 9A2, trường THCS Lê Quý Đôn). Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc em Q. chê màu đôi giày thể dục của một nữ sinh lớp 8. Nhóm nữ sinh đã lao vào túm tóc, dùng chân và tay đánh liên tiếp vào người của Q.

Trao đổi với Báo Công lý, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD-ĐT chia sẻ: “Tuy sự việc xảy ra ở ngoài trường học, nhưng đây là hành vi bạo lực cần được lên án mạnh mẽ. Sự việc là hành động gây rối trật tự công cộng, đã làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của học sinh nói riêng, thế hệ trẻ nói chung và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên”.

Bộ cũng đề nghị Sở GD-ĐT Bình Dương tăng cường chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Luật Hình sự, Nghị định số 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Cùng với đó là các Chỉ thị số 993/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục; Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục; Quyết định số 5886/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ban hành Chương trình hành động Phòng, chống BLHĐ trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên giai đoạn 2017-2021; Kế hoạch số 588/KH-BGDĐT phòng chống BLHĐ năm 2019...

Các nhà trường cần khẩn trương xây dựng, ban hành và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong các trường học. Tăng cường hiệu quả các hoạt động giáo dục toàn diện, kỹ năng sống, giá trị sống, tư vấn học đường, công tác xã hội, các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nâng cao trách nhiệm của Giáo viên Tổng phụ trách, Giáo viên chủ nhiệm, Giáo viên các bộ môn và Hiệu trưởng trong việc chủ động nắm bắt các mâu thuẫn, vướng mắc của học sinh và kịp thời phối hợp với Gia đình để tháo gỡ, xử lý nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trường học và danh dự, sức khỏe, tinh thần tốt nhất cho học sinh của tỉnh.

Đặng Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật