Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non

13/5/2019 21:31 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (TP Thanh Hóa) vừa được UBND thành phố Thanh Hóa làm rõ.

Ngày 13/5, tin từ UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đã kết luận thẩm tra, xác minh về những sai phạm diễn ra tại Trường mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng).

Theo kết luận, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng nhà trường đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, nhưng bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố.

Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non

Trường mầm non Quảng Thắng nơi xảy ra nhiều sai phạm

Năm học 2018-2019, trường thu tới hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng cũng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017-2018 và 2018-2019 thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp… như dự toán ban đầu.

Từ tháng 9 tới tháng 12/2018, Hiệu trưởng đã chỉ đạo giáo viên mỗi bữa ăn phải cắt bớt từ 20-25 suất ăn so với thực tế. Tổng số suất bị cắt là 1.746 suất ăn, trị giá gần 42 triệu đồng. Việc cắt bớt suất ăn đồng nghĩa với khẩu phần ăn của mỗi học sinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu khẩu phần.

Về nội dung các giáo viên tố cáo bà Lê gợi ý và nhận số tiền 130 triệu đồng để "chạy" ký hợp đồng dài hạn, do không có chuyên môn xác định tính xác thực của các đoạn ghi âm, nên UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ xử lý sau. Tài liệu và các đoạn ghi âm chứng minh bà Lê tìm gặp giáo viên để trả lại tiền sẽ được chuyển cơ quan điều tra. 

UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Quảng Thắng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê và những người liên quan. Đồng thời, yêu cầu Trường mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh.

Như đã thông tin trước đó, sau khi nhận đơn tố cáo của các giáo viên tại Trường mầm non Quảng Thắng, để có cơ sở xử lý, TP đã giao thanh tra xuống làm rõ từng nội dung một. Quá trình thanh tra nếu phát hiện có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Theo nội dung tố cáo, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng Ngô Thị Hồng Lê, chỉ đạo thu nhiều khoản tiền trái quy định: học phẩm, tiền hoạt động lễ hội, đồ dùng phục vụ bán trú, vệ sinh lớp học. Ngoài ra, giáo viên còn tố hiệu trưởng bớt tiền ăn, tiền học phí bán trú, lạm quyền khi cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc, chiếm đoạt tài sản…

Vào đầu năm học 2018-2019, sau khi lên danh sách dự trù mua đồ dùng học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo giáo viên các lớp phải thu tiền học phẩm theo các mức: 300.000 đồng/học sinh đối với trẻ dưới 3 tuổi; 320.000 đồng/học sinh 3-4 tuổi; 330.000 đồng/học sinh 4-5 tuổi và 350.000 đồng/học sinh 5-6 tuổi. Tổng số tiền đã thu của 350 học sinh toàn trường là hơn 114 triệu đồng.

Nhưng từ khi thu xong cho đến nay, đồ dùng học phẩm không được phát đủ cho từng lớp, các dụng cụ như trống phách, gậy thể dục, bóng, vòng…còn thiếu. Đáng chú ý, trong khoản tiền hơn 114 triệu đồng thu để mua học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo lấy ra hơn 70 triệu đồng để chi sai mục đích, gồm: chi tiền mua tài liệu từ phòng giáo dục cho giáo viên, trả nợ cho giáo viên, trả tiền trang trí trong trường.

Trong các năm học trước, Trường mầm non Quảng Thắng tiến hành thu 150.000 đồng/học sinh, nhưng năm học 2018-2019 thu lên đến 300.000 đồng/học sinh, với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Theo bà Lê lý giải, khoản tiền này thu để tổ chức các hoạt động, như đêm trung thu, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, lễ hội mùa xuân, chào giáng sinh…

Gần đây nhất, dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12), trường tổ chức chương trình “Chiến sĩ tí hon” nên đã lấy hơn 40 triệu đồng từ khoản thu hoạt động lễ hội mua 360 bộ quần áo chiến sĩ. Nhưng khi quần áo được đưa về, nhà trường lại bắt phụ huynh phải thuê lại quần áo, với mức 60.000 đồng/bộ để các con mặc tham gia chương trình. Việc này đã gây bức xúc cho cả phụ huynh lẫn giáo viên trong trường.

Không chỉ thu chi, sử dụng tài chính vô tội vạ, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng còn bị tố cáo cho giáo viên hợp đồng nghỉ việc vô cớ; áp dụng hình phạt hà khắc với giáo viên; ăn chặn tiền học bán trú; ăn chặn tiền vệ sinh lớp học… Ba giáo viên trong trường, gồm cô Nguyễn Thị H., Nguyễn Thị T. và Lê Thị L. tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê chiếm đoạt tài sản. Trong đơn trình bày, các giáo viên trên cho biết, đầu năm 2018, bà Lê gọi 3 giáo viên lên phòng làm việc và trao đổi về việc tuyển dụng giáo viên theo hợp đồng được Nhà nước công nhận, nhưng phải mất tiền để “chạy”.

Theo đó, cô H. và T. mỗi người đã đưa 40 triệu đồng, riêng cô L. phải đưa 50 triệu đồng vì chỉ có bằng trung cấp. Sau đó, kết quả tuyển dụng chỉ cô H. trúng tuyển theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Cho rằng bà Lê không giúp đỡ được gì nên các giáo viên đã nhiều lần đòi lại tiền, nhưng đều không được bà hiệu trưởng trả lại.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Hiệu trưởng chỉ đạo cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật