Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô: "Cần tăng cường liên kết, hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp..."

10/6/2019 18:36 UTC+7
Đó là chia sẻ của TS Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô xung quanh thực trạng có khá nhiều cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường.

Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô: "Cần tăng cường liên kết, hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp..."

TS Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô

Liên quan đến thông tin hàng vạn cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường; nhiều cử nhân khó tiếp cận với công việc hoặc chưa có cơ hội làm đúng ngành nghề được đào tạo…. Tình trạng này đã và đang ảnh hướng tới việc đảm bảo nhu cầu của kinh tế xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời gây lãng phí nguồn lực cho đất nước, cũng như cơ hội lập nghiệp của thế hệ trẻ. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để sinh viên ra trường có nhiều cơ hội tìm việc, làm đúng ngành nghề?

Từ thực tiễn đào tạo tại Trường ĐH Thành Đô, TS Ngô Xuân Hà chia sẻ, nhà trường đã có nhiều thay đổi trong chương trình đào tạo theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với doanh nghiệp. Đơn cử như với ngành học Du lịch, ngoài việc tăng thời lượng thực hành trong các môn học, sinh viên sẽ có 1 học kỳ thực tập tại doanh nghiệp. Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 5 liên tiếp nhà trường triển khai chương trình học tập trải nghiệm tại doanh nghiệp cho sinh viên ngành du lịch, khách sạn, tiếng Anh du lịch. Nhà trường đã ký kết hợp tác với tập đoàn Sungroups, một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam. Sinh viên có 1 học kỳ thực tập có hưởng lương tại Bà nà Hills. Các đối tác chiến lược của ĐH Thành Đô còn có Khách sạn Novotel thuộc tập đoàn Accor, Khách sạn Intercontinental 72 Lank Mark. Hàng năm, trường cử sinh viên đến cơ sở liên kết để thực hiện việc thực tập và được các cơ sở này đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh triển khai các chương trình hội thảo, đối thoại giữa doanh nghiệp và sinh viên. Qua đó giúp sinh viên có định hướng về cơ hội việc làm, xác định rõ thái độ học tập để có thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Nhà trường cũng thường xuyên cử các GV tham gia đào tạo, tập huấn nghiệp vụ tại các đối tác của trường. Các chương trình này đặc biệt hữu ích, giúp GV tiếp cận, cập nhật các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp theo định hướng thị trường.

Cùng với đó, hàng năm Trường ĐH Thành Đô còn tiến hành khảo sát tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Kết quả khảo sát tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là một trong các căn cứ để các cơ sở đào tạo nghiên cứu, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, cơ cấu ngành đào tạo, đổi mới nội dung chương trình, phương pháp đào tạo và tăng cường các điều kiện nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Đây cũng là một trong các cơ sở để đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, đăng ký mở ngành đào tạo... đồng thời, để phục vụ cho công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, trên cơ sở khảo sát được thực hiện tốt, trường sẽ có cơ sở để hoàn thiện hơn chương trình đào tạo, điều chỉnh chỉ tiêu các ngành để phù hợp với nhu cầu thị trường lao động thực tế. Đây cũng là thông tin hữu ích cho học sinh phổ thông tra cứu trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề. Đồng thời việc công khai minh bạch dữ liệu này sẽ giúp học sinh có thêm một căn cứ để lựa chọn trường ngành học, để xã hội đánh giá đúng về hiệu quả đào tạo của một trường ĐH thay vì những lời quảng cáo hào nhoáng. Việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường cũng chính là áp lực của trường phải liên tục đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu thị trường, là sự cam kết để người học yên tâm học tập và phấn đấu. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cũng có thêm một cơ sở dữ liệu để có những điều chỉnh hợp lý về chính sách.

Thực tế cho thấy, kết nối cung - cầu giữa nhà trường và doanh nghiệp đang là vấn đề có tính tất yếu, giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của các trường ĐH cũng như sự phát triển, mở rộng của các doanh nghiệp. Thông qua kết nối này sẽ giúp cho các trường hiểu và nắm bắt được nhu cầu của các doanh nghiệp về kỹ thuật, công nghệ và đặc biệt là yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, năng lực của ứng viên dự tuyển vào doanh nghiệp; từ đó giúp các trường xây dựng được chương trình đào tạo phù hợp.

TS Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô, thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình đào tạo "những gì thị trường sẽ cần". Theo đó, chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt theo định hướng tích hợp giữa thực tập doanh nghiệp và đào tạo tại trường, cập nhật các công nghệ, kỹ thuật mới và hướng tới chuẩn đầu ra; đội ngũ giáo viên là người hướng dẫn viên, phải được cập nhật công nghệ mới, sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực, truyền cảm hứng cho sinh viên; các bạn sinh viên sẽ tự chủ việc học của bản thân; được hỗ trợ môi trường học tập tiếp cận thực tế…

Thay vì “thả nổi” sinh viên sau đào tạo cho thị trường, các trường ĐH cần chủ động tiếp cận các doanh nghiệp, nhà sử dụng lao động, các nguồn vốn dự án để đặt vấn đề hợp tác, đào tạo theo nhu cầu, đặt hàng của họ. “Để cái bắt tay giữa doanh nghiệp và nhà trường chặt chẽ hơn nữa, các doanh nghiệp cũng nên tham gia cùng với nhà trường trong vấn đề tạo môi trường khởi nghiệp ngay trong trường. Khi các doanh nghiệp nghĩ về người học, tạo môi trường khởi nghiệp ngay trong trường, thì ra trường các em sẽ vững vàng, sẵn sàng cống hiến cho doanh nghiệp”, TS Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Đô nhấn mạnh.

Hương Lê

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật