Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình cam kết nghiêm túc trong kỳ thi 2019

14/5/2019 22:43 UTC+7
(Công lý) - Sau 1 năm để xảy ra bê bối gian lận điểm thi, lãnh đạo 3 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình cam kết sẽ thực hiện nghiêm quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ngày 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 với đại diện 63 tỉnh thành.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tới nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi "thông suốt", cơ bản hoàn thành. Ông Trinh nhấn mạnh công tác cán bộ đặc biệt quan trọng để có một kỳ thi thành công. Từ đó, ông đề nghị Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở các địa phương chú ý đặc biệt tới công tác này.

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh cho biết, với bài học của năm 2018, tỉnh sẽ không để những tồn tại của năm trước diễn ra, quyết tâm tổ chức kỳ thi năm nay hiệu quả, không để xảy ra tiêu cực. Để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, tỉnh đã cho thành lập ban chỉ đạo thi ở từng huyện. 

Trong kỳ thi năm 2018, Hà Giang đã rất cố gắng, chuẩn bị, tổ chức tốt công tác cơ sở vật chất, đề thi đến coi thi, nhưng vấn đề lại xảy ra ở công tác chấm thi. Do đó, sau kỳ thi, tỉnh đã đánh giá lại, tìm ra những kẽ hở để khắc phục. 

“Chúng tôi rà soát từng thành viên trong ban chỉ đạo. Thành viên nào liên quan đến năm trước hay có vấn đề, sẽ không dùng nữa. Đối với những giáo viên tham gia công tác coi thi của tỉnh, chúng tôi cũng rà soát. Những giáo viên tham gia coi thi phải là người có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt”, ông Quý thông tin.

Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình cam kết nghiêm túc trong kỳ thi 2019

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang

Tại điểm cầu Sơn La, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau khi có thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thi, tỉnh đã thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ các quy trình.

Năm nay, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phân công 6 trường đại học làm công tác coi và chấm thi tại tỉnh này.

“Tỉnh Sơn La đã thực hiện nghiêm túc quy chế và quy trình thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tài chính cho kỳ thi năm nay đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Bộ trưởng cũng nói phải xác định rõ nhiệm vụ và phân công trách nhiệm cho từng người, nội dung này tỉnh đã làm rất chặt chẽ và đẩy đủ, rất đúng trong 2 năm vừa qua”, ông Phạm Văn Thủy nói.

Bên cạnh đó, ông Thủy đề nghị Bộ trưởng căn cứ số thí sinh để tăng cường giảng viên coi thi ở địa phương, vì tỉnh gặp khó khăn nếu tự đề nghị với các trường. Ông Thủy cũng cam kết: “Sơn La tự hứa là năm nay sẽ quyết tâm thực hiện tốt kỳ thi THPT quốc gia”. 

Ở Hòa Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Trọng Đắc cho biết, tỉnh có gần 9.000 thí sinh dự thi tại 33 điểm thi, công tác chuẩn bị theo quy trình chung cả nước. Tỉnh đã họp ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, thống nhất thực hiện nghiêm túc. Về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi, cán bộ coi thi, tỉnh cũng có chuẩn bị đầy đủ.

Lưu ý đặc biệt với 3 tỉnh này và các địa phương khác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói rằng công tác phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đến từng bộ phận, cá nhân trong các khâu của kỳ thi rất quan trọng.

“Quy trình có tốt đến mấy nhưng nếu cử người không tốt cũng không được. Cần tránh tình trạng đông người lộn xộn, thiếu sót hoặc thiếu người. Cần chọn thầy cô coi thi có trách nhiệm, phẩm chất, kinh nghiệm. Công tác chuẩn bị của chúng ta dù chu đáo đến mấy, cũng không được chủ quan. Bất kỳ sự chủ quan nào đều có nguy cơ dẫn đến sai sót. Khâu thanh tra, kiểm tra phải đầy đủ, nếu không tốt sẽ dẫn đến lỗ hổng”, Bộ trưởng Nhạ lưu ý công tác nhân sự trong kỳ thi.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình cam kết nghiêm túc trong kỳ thi 2019 tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật