Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

2 bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn do phòng khám chẩn đoán nhầm

21/12/2018 16:41 UTC+7
(Công lý) - Được chẩn đoán viêm tinh hoàn tại bệnh viện tuyến dưới, hai bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn do bị xoắn tinh hoàn vào ngày thứ 3.

Ngày 21/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong tuần vừa qua, Trung tâm Nam học của bệnh viện đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nam 13 tuổi, đều phải cắt tinh hoàn. Điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được tuyến dưới chẩn đoán chưa chính xác và tự điều trị ở nhà.

Trường hợp thứ nhất là bé trai N.T.K. (13 tuổi) đột ngột sưng đau tinh hoàn trái vào bệnh viện tuyến dưới đã được chẩn đoán: viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ. Trường hợp thứ hai là bé trai N.V.K. (13 tuổi) cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà.

2 bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn do phòng khám chẩn đoán nhầm

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Cả 2 bé trai trên sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức được chẩn đoán: xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và chỉ định và tiến hành mổ cấp cứu.

Khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. Các bác sĩ đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định và vừa xuất viện.

Theo PGS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp, chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90% thường gặp ở lứa tuổi từ 13 - 21.

Bệnh xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Đây là một cấp cứu Nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

PGS Quang cũng cho biết, triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường là các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng, tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình.

Chuyên gia nam học lưu ý, bệnh xoắn tinh hoàn thường rất dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm tinh hoàn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn, do đó cần hết sức lưu ý.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ Trung tâm Nam học khuyến cáo đến nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu và khuyến cáo đến các bác sĩ các tuyến khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết 2 bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn do phòng khám chẩn đoán nhầm tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật