Báo Công lý
Thứ Sáu, 28/2/2020

5 bệnh nhân ở Việt Nam được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng

04/6/2019 06:22 UTC+7
(Công lý) - 5/10 giác mạc quý giá được vận chuyển từ Mỹ về đã được ghép thành công cho người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong ngày 3/6, 5 giác mạc được chuyển từ nước Mỹ về đã được ghép cho các bệnh nhân tại cơ sở 2, giúp cho bệnh nhân có cơ hội phục hồi lại thị lực.

5 giác mạc này nằm trong số 10 giác mạc mà của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua mà bác sĩ nhãn khoa Edward Charles Kondrot - thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International trao cho Bệnh viện Trung ương Huế (5 chiếc) và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (5 chiếc).

Bác sĩ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt, ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

5 bệnh nhân ở Việt Nam được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau khi khám mắt miễn phí cho 500 người, bệnh viện chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân này đều trú trên địa bàn Thừa Thiên - Huế và được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ phường Phú Bình (TP Huế), sau khi mắt phải bị bỏng vì nhiệt cách đây 2 năm, bệnh nhân này có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân nam 34 tuổi đến từ huyện Phong Điền, sau khi bị viêm giác mạc do Herpes cách đây hơn 6 năm, đã điều trị nội khoa tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, dính mống mắt ở mặt sau giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10. 

Trường hợp thứ 3, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ huyện Phú Vang, 2 mắt bị mờ dần cách đây 20 năm không rõ nguyên nhân, sau đó đi khám và phát hiện loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, thị lực 2 mắt hiện tại dưới 1/10.

Trường hợp thứ 4, bệnh nhân nam 52 tuổi đến từ huyện Phú Vang mắt phải bị viêm giác mạc cách 3 năm, điều trị nội khoa đã ổn định, tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt phải hiện tại dưới 1/10.

Trường hợp thứ 5, bệnh nhân nam, 54 tuổi ở tại huyện Phong Điền mắt trái sau khi điều trị viêm giác mạc thì có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt trái hiện tại chỉ nhận biết được sáng tối.

5 bệnh nhân ở Việt Nam được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng

Các y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc.

Hiện nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng, với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng. Vì vậy, bệnh viện đang cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết 5 bệnh nhân ở Việt Nam được ghép giác mạc do những người Mỹ hiến tặng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật