Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc trừ sâu

08/1/2019 14:32 UTC+7
(Công lý) - Ngày 8/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, đã cứu sống kịp thời bé trai 15 tháng tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh C2.

Trước đó, bé H. H.P. (15 tháng tuổi, ngụ Bến Lức, Long An) nhập viện trong tình trạng miệng sùi bọt mép, ói liên tục dù đã được người nhà phát hiện ngay khi bé đang cầm chai nước giải khát đựng thuốc trừ sâu để uống.

Khi được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Long An, tình trạng bé rất nguy kịch. Tại đây, bệnh nhi được rửa dạ dày, bơm than hoạt, nhưng tiếp tục co giật, kích thích, vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim. 

Bé tiếp tục được xử trí co giật, đặt ống giúp thở, tiêm thuốc giải độc và chuyển nhanh đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.

Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc trừ sâu

Bé trai được điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé P. bị ngộ độc thuốc trừ sâu Phospho hữu cơ, loại chuyên diệt rầy, muỗi, gián, kiến. Thuốc sâu này được gia đình trữ trong chai nhựa nhưng không để ý.

Sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khoẻ bệnh nhi được cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo và qua cơn nguy hiểm.

Theo BSCK2 Lê Vũ Phượng Thy -Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axít, chất diệt cỏ... Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất... Ngoài ra, có thể có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt do trẻ đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Để tránh những trường hợp tương tự, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như: Để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được. Không để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống. Luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì trẻ sờ được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, người dân không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến, nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì uống nhầm thuốc trừ sâu tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật