Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Bé 6 tuổi đứt lìa 2 ngón chân do va phải bô inox xe máy Air Blade

11/4/2019 18:38 UTC+7
(Công lý) - Bị quệt vào tấm ốp inox trang trí bô xe Air Blade, bé Đặng Quang H. (SN 2013, ở Hưng Yên) liền bị đứt lìa 2 ngón chân trái.

Ngày 11/4, thông tin từ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật nối lại ngón út bàn chân trái cho bé trai 6 tuổi. Đây là trường hợp ngón chân út nhỏ tuổi nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, trên đường đón con đi học về, không may va chạm với một xe Air Blade đi ngược chiều. Chân cháu H. bị tấm ốp chắn bô bằng inox của xe này cứa đứt, chảy rất nhiều máu.

Cháu H. được đưa ngay đến Bệnh viện Việt Đức. Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ và Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã hội chẩn và đánh giá tình trạng cấp máu cho 2 ngón chân, lúc này ngón áp út vẫn còn một bên cuống mạch, đầu ngón vẫn còn hồng ấm; ngón út bị đứt cả 2 cuống mạch nuôi nên đầu ngón xẹp.

Nếu không cấp cứu kịp thời, phục hồi mạch máu, ngón chân của cháu bé sẽ bị hoại tử. Ca mổ lập tức được thực hiện, kéo dài suốt 4 giờ.

Bé 6 tuổi đứt lìa 2 ngón chân do va phải bô inox xe máy Air Blade

Tấm ốp inox được gắn thêm cho xe Air Blade đã cắt lìa ngón chân của bé 6 tuổi

ThS.BS Vũ Trung Trực - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết, có quá nhiều khó khăn trong khi phục hồi lại mạch máu cho ngón chân của bệnh nhân này.

"Do vị trí mạch máu đứt rất sâu trong kẽ giữa hai ngón nên khoảng trống để đưa dụng cụ phẫu thuật vào quá hẹp. Hơn nữa vì đây là ngón út của một em bé 6 tuổi nên mạch máu rất nhỏ, trong quá trình phẫu thuật không thể đưa dụng cụ vào lòng mạch, các bác sĩ đã dùng sợi chỉ khâu 5/0 (nhỏ hơn sợi tóc) mới đưa lọt được vào lòng mạch máu”, BS Trực cho hay.

Việc nối lại mạch máu làm sao để đảm bảo kín mà lòng mạch nhỏ xíu ấy vẫn thông cho dòng máu chảy qua lên nuôi ngón chân quả là một thách thức không nhỏ. Các bác sĩ đã phải sử dụng độ phóng đại tối đa của kính hiển vi và loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất (10/0) mà cũng chỉ nối được 3 mũi là hết chu vi mạch máu.

Sau mổ 5 ngày, ngón chân hồng hào và bớt nề dần, cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết những tai nạn gây ra bởi tấm ốp inox được gắn thêm bởi chủ xe cho "sành điệu" của xe Air Blade đã được thông báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây thực sự là "lưỡi gió tử thần" đối với bàn chân trẻ em.

Trong thiết kế của nhà sản xuất thì tấm ốp này làm bằng nhựa nhưng rất nhiều cửa hàng xe máy tư vấn cho khách lắp thêm tấm ốp inox tự chế như lưỡi dao bên ngoài cho bắt mắt. Hầu hết các nạn nhân của loại tổn thương này là trẻ em, có lẽ vì chiều dài chân của các bé đúng vừa tầm với tấm ốp này, hơn nữa các em nhỏ không có phản xạ co chân lên khi va chạm xảy ra.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bé 6 tuổi đứt lìa 2 ngón chân do va phải bô inox xe máy Air Blade tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật