Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Bệnh lý hiếm gặp khiến chân cô bé 14 tuổi gấp thành 3 khúc

04/8/2019 15:46 UTC+7
(Công lý) - Bé gái 14 tuổi ở Hà Nội có dáng đi bất thường, hai bàn chân vẹo dần vào trong, co rút gân gấp các ngón chân ở bàn chân hai bên, teo cơ vùng gan bàn chân.

Ngày 4/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phối hợp với các chuyên gia chỉnh hình tại TP.HCM phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh lý cavo-varus vô cùng hiếm gặp.

Bệnh nhi là em Đào Yến N. (SN 2005, ở Gia Lâm, Hà Nội) phát hiện bệnh từ lúc 7 tuổi với các biểu hiện: Dáng đi bất thường, hai bàn chân vẹo dần vào trong,co rút gân gấp các ngón chân ở bàn chân hai bên, kèm theo teo cơ vùng gan bàn chân.


Trong 7 năm qua bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi nhưng chưa có kế hoạch điều trị bệnh rõ ràng cụ thể mà bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Sau khi đến khám tại Bệnh viện Đức Giang, bệnh nhân được hội chẩn với nhiều chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình nhi ở Hà Nội, TP.HCM và được chỉ định phẫu thuật ngay vì bệnh đã tiến triển quá nặng.

Bệnh lý hiếm gặp khiến chân cô bé 14 tuổi gấp thành 3 khúc

Ca phẫu thuật cứu bé gái 14 tuổi mang căn bệnh hiếm gặp ở bàn chân

Sau 90 phút phẫu thuật, bàn chân của bé gái này đã được chỉnh hình về hình dạng sinh lý bình thường, tiên lượng phục hồi rất khả quan và có thể nhanh chóng xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung - Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, cavo-varus là một bệnh lý biến dạng ở cổ bàn chân ở trẻ em rất hiếm gặp, dễ bỏ sót do tiến triển ban đầu chưa rõ ràng. Nguyên nhân thường không xác định được rõ, nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng bệnh hình thành do sự rối loạn hệ thống thần kinh cơ. Nhưng có một số khác lại cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền.

Bệnh đặc trưng bởi sự biến dạng dần dần từ từ toàn bộ bàn chân trước, bàn chân sau và cổ chân. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đứng và đi lại của người bệnh. Có trường hợp nặng toàn bộ cổ bàn chân biến dạng khoèo và co cứng khiến cho bệnh nhân không thể đứng thẳng được trên đôi chân của mình nữa.

Phẫu thuật được chỉ định cho những trường hợp điều trị phục hồi chức năng không kết quả hoặc tiến triển ngày càng trầm trọng hơn. Nếu không phát hiện kịp thời hoặc không được điều trị đúng phương pháp thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và ngày càng nặng nề hơn.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các trung tâm có chuyên khoa chỉnh hình nhi khi thấy trẻ có những biến dạng hoặc dáng đi bất thường càng sớm càng tốt.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bệnh lý hiếm gặp khiến chân cô bé 14 tuổi gấp thành 3 khúc tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật