Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Cần minh bạch khâu đấu thầu để phòng chống tham nhũng trong ngành Y

24/8/2018 13:24 UTC+7
(Công lý) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị công tác phòng, chống tham nhũng; triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác đấu thầu và tập huấn công tác đấu thầu toàn quốc năm 2018 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, về công tác đấu thầu, ngành y tế tập trung trên các lĩnh vực cơ bản: Đấu thầu trang thiết bị và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc và đấu thầu xây dựng. Hiện nay Bộ Y tế đang làm thí điểm để đấu thầu tập trung theo Nghị định đấu thầu và chỉ đạo của Chính phủ.

Về trang thiết bị và vật tư tiêu hao, theo Bộ trưởng, đến thời điểm này việc đấu thầu đều tuân theo các quy định về đấu thầu. Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn thanh tra để phòng ngừa, ngăn chặn những sai sót xảy ra. “Một số nơi trong địa phương và các đơn vị trực thuộc vẫn xảy ra tình trạng sau khi đấu thầu có hiện tượng khiếu kiện, tố cáo”, Bộ trưởng thông tin. Bà cũng lưu ý rằng nếu người đứng đầu nghiêm minh, minh bạch thì sẽ hạn chế những sai sót.

Cần minh bạch khâu đấu thầu để phòng chống tham nhũng trong ngành Y

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Baochinhphu

Bộ trưởng cũng cho biết, đấu thầu mua thuốc tập trung quốc gia được Bộ Y tế thực hiện từ năm 2017. Kết quả đấu thầu lần 1 năm 2017 đối với năm hoạt chất đã tiết kiệm được 17% so giá kế hoạch. Trong đó, các biệt dược tiết kiệm được khoảng 6,9% so giá kế hoạch gói thầu; các thuốc generic tiết kiệm được 33% so giá kế hoạch.

Riêng đấu thầu trang thiết bị y tế, hiện tại đang thí điểm đấu thầu tập trung một số mặt hàng tại một số tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đang dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu tập trung trang thiết bị y tế.

Theo bà Tiến, đấu thầu tập trung giúp giá thành rẻ hơn, được công khai minh bạch và không xảy ra tình trạng chênh lệch quá giữa các nơi. Đây là việc khó nhưng Bộ sẽ quyết tâm làm vì phục vụ người dân.

Thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đấu thầu qua mạng. Từ năm 2018 trở đi, thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 40% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh, 30% các gói thầu quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế; tăng cường giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện Chỉ thị 47 đối với các chủ đầu tư, bên mời thầu để những chính sách này thực sự đi vào đời sống.

“Cần xây dựng kế hoạch, cấu hình, giá thành đấu thầu dựa trên tinh thần công khai, minh bạch, lựa chọn những nhà thầu tốt nhất, giá cả hợp lý tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp. Qua đó, nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng trong ngành y”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Cần minh bạch khâu đấu thầu để phòng chống tham nhũng trong ngành Y tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật