Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

Cô bé 12 tuổi mỉm cười hiến tặng giác mạc khi qua đời

02/7/2018 16:22 UTC+7
(Công lý) - Bé gái Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, vừa học xong lớp 6 ở Hà Nội) đã qua đời sáng 2/7. Nguyện vọng của bé và gia đình là hiến tặng giác mạc cho người cần ánh sáng.

Trưa 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Vân Nhi thuận theo tâm nguyện của bé trước khi qua đời.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân - mẹ bé Vân Nhi chia sẻ, bé được phát hiện mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, con đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật ở đủ các bệnh viện. Ngoài những đợt điều trị, bé lại đến trường học tập. Tuy thời gian học không đều đặn như các bạn do phải gián đoạn điều trị bệnh, nhưng Vân Nhi hiền lành, tiến bộ rất được bạn bè, thầy cô yêu thương.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Tuy nhiên, 2 ngày trước, Vân Nhi khó thở, khi gia đình đưa vào cấp cứu, bé đã ngừng tim và chết não. Bé gái qua đời sáng 2/7 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cô bé 12 tuổi mỉm cười hiến tặng giác mạc khi qua đời

Cô bé đã có một giấc ngủ dài, thanh thản nhưng giác mạc của em vẫn ở lại, mang lại ánh sáng cho người bệnh mù lòa

Chị Vân kể: “Con mơ ước làm bác sĩ vì sống trong bệnh viện nhiều và con luôn mong muốn sau này sẽ được chữa bệnh cho chính bản thân và cộng đồng”.

 "Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An (cô bé 7 tuổi hiến tặng giác mạc trước đó - PV), gia đình đã có nói chuyện cho con về việc hiến tạng và con hoàn toàn đồng ý. Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ, nhưng 2 ngày trước đó bé khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa.

“Con rời xa nhưng ông bà, bố mẹ vẫn sẽ được gặp lại con trong hình hài người khác, vẫn là con, nhưng theo một cách đặc biệt nhất", mẹ bé rưng rưng nói.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi cho biết, khi các bác sĩ tới bệnh viện, Vân Nhi không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh, nhưng Vân Nhi như đang chìm vào trong giấc ngủ.

"Khi lấy giác mạc chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất có thể. Khi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng qua ánh mắt chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó đã đánh thức cảm xúc của tất cả mọi người xung quanh", BS Hoàng cho chia sẻ.

Giác mạc của bé Vân Nhi sẽ được ghép cho 2 người bệnh trong danh sách khoảng 1.000 người đang chờ ghép vì mù hoặc thị lực kém do mắc các chứng sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Cô bé 12 tuổi mỉm cười hiến tặng giác mạc khi qua đời tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn thanh Hồng
    Cảm ơn con cô bé phi thường ! Con sẽ sống mãi trong trái rim mọi người . Cảm ơn cha mẹ con có tấm lòng cao cả và nhân ái !
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật