Báo Công lý
Thứ Sáu, 05/6/2020

Cụ bà 74 tuổi hơn 50 năm bị khối bướu cổ hành hạ

29/3/2018 16:14 UTC+7
(Công lý) - Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tại đây vừa điều trị thành công cho người bệnh N.T.M. (74 tuổi, ngụ Bình Phước) bị bướu cổ 50 năm.

Bệnh nhân là bà N.T.M. (74 tuổi, ngụ ở tỉnh Bình Phước) bị bướu cổ cách đây gần 50 năm. Năm 1969, người bệnh từng phẫu thuật cắt bướu một lần nhưng do không được cắt bỏ hoàn toàn nên bướu ngày càng lớn hơn. Khối bướu to với trọng lượng hơn 0,5kg chèn ép khiến người bệnh khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, run tay chân…

Bà M. đã đi khám tại nhiều cơ sở y tế tại TP.HCM để được mổ bướu cổ, nhưng lần nào bà cũng bị hoãn mổ vào phút cuối vì lý do có bệnh suy tim nặng kèm theo.

Khi đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bà M. được chẩn đoán suy tim phải, tăng áp động mạch phổi nặng do bệnh lý tại phổi (bướu cổ to chèn ép khí quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối bướu.

Cụ bà 74 tuổi hơn 50 năm bị khối bướu cổ hành hạ

Bác sĩ Dũng thăm khám người bệnh sau phẫu thuật

Bác sĩ Bùi Thế Dũng - Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, bệnh nhân M. mắc cùng hai bệnh lý gây nên tình trạng tâm phế mạn. Cụ thể, bướu tuyến giáp quá lớn làm nghẹt đường thở lâu dài, gây nên tình trạng suy hô hấp mạn tính, giảm oxy và tăng CO2 trong máu. Cùng với đó, bệnh nhân còn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do người bệnh hút thuốc lá lâu năm.

"Sau quá trình hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ bệnh viện nhận thấy tình trạng suy tim của bà M. có nguyên nhân chính là bướu giáp quá to chèn ép đường thở, nếu để lâu có nguy cơ tử vong nên đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp cho người bệnh”, bác sĩ Dũng nói.

Sau phẫu thuật, bà M. đã có thể nằm ngủ, phục hồi dần chức năng tim – phổi, sức khỏe ổn định và xuất viện.

Các bác sĩ  khuyến cáo, tình trạng bướu cổ chèn ép các cơ quan khác không quá phổ biến, xảy ra khi người bệnh để bướu phát triển to trong thời gian dài mà không phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh bướu cổ cần đi khám 6 tháng/lần để được các chuyên gia xác định khối bướu có gây chèn ép các cơ quan khác hay không, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh đã cắt bỏ bướu giáp cũng nên tái khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi.
 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Cụ bà 74 tuổi hơn 50 năm bị khối bướu cổ hành hạ tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật